#1. NHIỄM KHUẨN ÂM ĐẠO

Nhiễm khuẩn âm đạo là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vùng kín có mùi hôi khó chịu. Bệnh này xảy ra khi vi khuẩn có hại xâm nhập và hiện diện quá mức làm mất cân bằng hệ vi sinh trong âm đạo. Đây là bệnh phụ khoa phổ biến với các biểu hiện như: dịch tiết âm đạo loãng, có màu trắng hoặc xám, có mùi tanh. Ngoài ra bệnh này còn gây đau, ngứa vùng âm đạo, đau rát khi tiểu tiện. Nguy cơ nhiễm khuẩn gia tăng khi quan hệ tình dục không an toàn và thụt rửa âm đạo gây mất cân bằng hệ vi sinh.

#2. NHIỄM NẤM ÂM ĐẠO

Nhiễm nấm âm đạo là căn bệnh phụ khoa gây ra bởi nấm Candida albicans. Khi môi trường cân bằng trong âm đạo bị phá vỡ khiến nấm phát triển quá mức gây nên tình trạng nhiễm trùng. Đây là nguyên nhân khiến vùng kín có mùi hôi. Bệnh nhiễm nấm âm đạo có những triệu chứng điển hình như ngứa rát và khí hư. Khí hư có màu trắng như váng sữa và nặng mùi. 

#2. NHIỄM NẤM  ÂM ĐẠO
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190121_040617_301439_Khi-hu-co-mui.max-800x800.png
baca juga

#3. MẮC CÁC BỆNH LÂY NHIỄM QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Vùng kín sẽ có mùi khó chịu khi cơ thể mắc một số bệnh phụ khoa lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh Chlamydia và bệnh lậu. Những triệu chứng sớm để nhận biết bệnh phụ khoa như: ra nhiều dịch tiết, có mùi hôi, tiểu buốt, bị đau khi quan hệ. Nhưng đôi khi có những bệnh không có bất cứ triệu chứng cảnh báo nào cả.
 

#3. MẮC CÁC BỆNH LÂY NHIỄM QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC
source: https://smoovy.vn/wp-content/uploads/2017/05/cach-khu-mui-hoi-vung-kin-don-giani.jpg

#4. BỆNH VIÊM KHUNG CHẬU (PID)

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm vùng chậu là do vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục và xâm nhập từ âm đạo vào tử cung. Đây có thể là một biến chứng của bệnh Chlamydia và bệnh lậu nếu bệnh nhân không điều trị. Tuy nhiên bệnh viêm khung chậu khá khó để phát hiện vì những triệu chứng rất nhẹ hoặc không có bất kỳ biểu hiện nào ở giai đoạn đầu. Những triệu chứng bạn có thể nhận thấy nếu chúng xuất hiện như: đau rát khi quan hệ, tiểu tiện. Dịch tiết bất thường, có mùi hôi, đau bụng dưới, xuất huyết âm đạo bất thường.

baca juga

#5. UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có tỷ lệ mắc bệnh cao hàng đầu ở phụ nữ hiện nay. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có hoặc rất ít biểu hiện các triệu chứng. Các dấu hiệu chỉ xuất hiện rõ khi tế bào ung thư ác tính phát triển và xâm lấn các mô lân cận. Những biểu hiện có thể kể đến như: âm đạo chảy máu bất thường, tiết dịch có màu sắc lạ, mùi hôi khó chịu, đau bụng dưới và vùng chậu, đau khi quan hệ.

 

#5. UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
source: http://kenh14cdn.com/crop/640_360/2018/4/11/photo1523418758134-1523418758134784654751.jpg

Những biểu hiện này dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh phụ khoa khác. Nên tốt nhất khi vùng kín có những biểu hiện bất thường bạn nên đi khám để được kiểm tra, tránh những hậu quả đáng tiếc do bệnh này mang lại.

#6. VỆ SINH VÙNG KÍN KHÔNG ĐÚNG CÁCH LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN VÙNG KÍN CÓ MÙI HÔI

Nguyên nhân khiến vùng kín có mùi hôi không chỉ do kém vệ sinh khiến chúng bốc mùi, mà còn có thể do bạn giữ vệ sinh vùng kín không đúng cách nữa. Khu vực vùng kín có nhiều tuyến mồ hôi, thời tiết nắng nóng, mặc quần áo bí bách dễ khiến vùng kín có mùi khó chịu. Bạn cần thường xuyên tắm rửa, thay đồ lót để giữ vùng kín luôn sạch sẽ, thoáng mát. Tuy nhiên nếu bạn thụt rửa, vệ sinh quá kỹ bằng xà phòng cho khu vực nhạy cảm sẽ làm phá vỡ sự cân bằng vi sinh trong âm đạo. Từ đó âm đạo dễ bị viêm nhiễm và khiến vùng kín có mùi hôi.

#6. VỆ SINH VÙNG KÍN KHÔNG ĐÚNG CÁCH LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN VÙNG KÍN CÓ MÙI HÔI
source: http://sausinh.com/wp-content/uploads/2019/02/mui-hoi-sau-sinh.png

#7. THAY ĐỔI HORMONE

Cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai, cho con bú và kinh nguyệt sẽ có những thay đổi về hormone. Khi hormone thay đổi ảnh hưởng đến sự cân bằng pH của khu vực âm đạo. Từ đó sẽ dẫn đến một loạt các nhiễm trùng cho âm đạo và kèm theo mùi hôi khó chịu.
 

Bài viết trên đây đã cảnh báo đến nàng 7 nguyên nhân khiến vùng kín có mùi hôi. Ở điều kiện bình thường, vùng kín có thể có những mùi nhẹ không đáng lo ngại. Nhưng khi chúng thường xuyên nặng mùi và có những dấu hiệu kèm theo thì các nàng đừng chủ quan nhé. Những bệnh phụ khoa được đề cập ở trên và nhất là ung thư cổ tử cung nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Hãy nhanh chóng đi khám sức khỏe phụ khoa để sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị. Chúc phái đẹp của chúng ta luôn luôn tự tin, rạng ngời và đầy hấp dẫn, đừng quên theo dõi nhiều bài viết khác trên Beauties Vietnam bạn nhé.