NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ LÀ GÌ?

Nghiến răng khi ngủ không phải hiếm gặp, nhưng rất ít người trong chúng ta hiểu về căn bệnh này cũng như biết được nguyên nhân gây bệnh là gì.

1. Bệnh nghiến răng khi ngủ là gì?

Bệnh nghiến răng khi ngủ được coi là một chứng rối loạn vận động khi ngủ làm cho 2 hàm răng bị siết chặt, tạo áp lực lên răng và phát ra âm thanh. Trong vô thức nhiều người khó lòng có thể biết được mình nghiến răng. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hoặc người lớn. 

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ LÀ GÌ?
source: http://kenh14cdn.com/thumb_w/660/2019/9/4/2-1567615426128518138824.jpg

Không chỉ vậy, tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến cho người ngủ chung cảm thấy khó chịu, mất ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Nguyên nhân nghiến răng khi ngủ

Nguyên nhân gây nghiến răng khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Những bệnh lý về răng miệng như sự mất cân đối giữa cấu trúc răng, xương hàm;

  • Người bệnh thường xuyên bị stress, gặp phải những căng thẳng trong công việc; 

  • Những người có tính hiếu thắng, hoạt động thể chất quá mức và hình thành thói quen nghiến răng khi ngủ;

  • Những người gặp phải khó khăn khi ngủ như ngáy ngủ, ngủ không sâu giấc, bị bóng đè hoặc ảo giác…

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ LÀ GÌ?
source: https://benhngungay.com/wp-content/uploads/2018/05/10-ly-do-khien-phu-nu-ngu-ngay-800x416.jpg

Khi tình trạng nghiến răng kéo dài và diễn ra thường xuyên có thể làm tổn thương lợi, làm răng mòn đi, vỡ răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng. Thậm chí, những trường hợp nặng còn có thể gây ra rối loạn khớp thái dương - hàm, đau khớp hàm, khó há miệng…

Như vậy, các bạn đã biết bệnh nghiến răng khi ngủ là gì rồi. Nhìn chung, đây cũng là điều mà các bạn không hề mong muốn và cũng biết đây là thói quen xấu, vì thế luôn muốn biết cách khắc phục như thế nào tốt nhất có đúng không nào?

baca juga

CÁCH CHỮA BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể mà chúng ta sẽ có cách điều trị nghiến răng khi ngủ phù hợp. Nguyên nhân nào thì cách điều trị đó. Cụ thể như sau:

1. Điều trị nghiến răng khi ngủ bằng khắc phục sự lệch lạc của răng

Để khắc phục chứng nghiến răng khi ngủ bằng cách này thì các bạn cần đến các phòng khám nha khoa để được bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhé. Đối với những trường hợp này có thể các bạn phải tiến hành mài răng hoặc bọc răng sứ nhằm loại bỏ được lệch lạc của hai hàm trên dưới và cải thiện chứng nghiến răng.

CÁCH CHỮA BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ
source: https://nhakhoafamily.vn/wp-content/uploads/2018/10/dieu-tri-tuy-rang-600x400.jpg

Một số trường hợp khác, các bác sĩ nha khoa cũng có thể cho bạn dùng máng chống nghiến răng khi ngủ. Máng này sẽ được lắp vào dưới hàm răng dưới để chống cọ xát hai hàm với nhau hạn chế nghiến răng, làm tổn thương răng. 

2. Chữa nghiến răng bằng các biện pháp điều chỉnh tâm lý

Nếu như các bạn thường xuyên bị nghiến răng do yếu tố tâm lý như việc thường bị stress, căng thẳng thì các bạn cần điều chỉnh cho tinh thần thoải mái, ngủ đủ 8h/ đêm. Bên cạnh đó, các bạn hãy tạo cho mình không gian ngủ yên tĩnh, hạn chế ánh sáng để có giấc ngủ sâu trọn vẹn và ngăn chặn chứng nghiến răng.

CÁCH CHỮA BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ
source: https://kenhphunu.com/media/102015/1454518800/9-thuc-pham-vang-cham-soc-toan-dien-suc-khoe-ban-1.jpg

Không chỉ vậy, việc cân đối chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng giúp các bạn cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và chữa bệnh nghiến răng khi ngủ hiệu quả hơn.

baca juga

3. Điều trị bằng thuốc

Đối với một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân chưa muốn điều trị bằng việc chỉnh nha khoa hoặc không thể tự điều chỉnh được tâm lý thì các bạn có thể dùng đến một số loại thuốc như:

  • Thuốc giãn cơ

  • Tiêm botox

  • Dùng thuốc điều chỉnh tâm trạng, chống trầm cảm

CÁCH CHỮA BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ
source: https://nhakhoahanquoc.com.vn/wp-content/uploads/2018/04/thu%E1%BB%91c-5.jpg

Nhìn chung, bệnh nghiến răng khi ngủ là một bệnh lý thường gặp, đôi khi không cần điều trị cũng có thể tự khỏi. Sau khi xem những chia sẻ bệnh nghiến răng khi ngủ là gì và cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ như thế nào hi vọng giúp các bạn có thể nhận biết về bệnh và có cách chữa trị phù hợp nhé.