1. NEM CHUA

Nem chua là câu trả lời lý tưởng nhất cho thắc mắc ăn gì ở Thanh Hóa. Món đặc sản nổi tiếng du khách gần xa của miền đất xứ Thanh có hương vị rất độc đáo, khác biệt với những vùng khác.

Nguyên liệu để làm nem chua Thanh Hóa là thịt nạc, bì lợn thái chỉ. Gia vị được sử dụng rất đơn giản, chỉ có tỏi, ớt, hạt tiêu và lá đinh lăng. Nem được gói trong nhiều lớp lá chuối xanh mướt bắt mắt.

Thịt được chọn để làm nem chua là loại thịt nạc, không dính mỡ và gân, tươi ngon. Sau khi luộc bì và thái chỉ, người dân nơi đây trộn với thịt cùng tỏi để khử trùng, ớt đậm đà, tiêu dậy mùi. Nem dậy mùi thơm, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
 

1. NEM CHUA
source: https://www.chosanvat.com/media/nem-chua-thanh-hoa.jpg

2. BÁNH CUỐN

Một trong 6 món ngon ở Thanh Hóa mà thực khách không thể bỏ qua là bánh cuốn. Người dân nơi đây có bí quyết chế biến riêng cho thức quà quê độc đáo ngon và rẻ này. Bánh thơm, mềm, dai, để nguội ăn vẫn ngon.

Bánh cuốn có nhân làm từ thịt ba chỉ băm nhỏ hoặc tôm cho vị ngọt đậm đà. Phía ngoài bánh được phủ hành phi vàng ruộm thơm phức và một vài cọng mùi ta xanh mướt.

Nước chấm bánh cuốn là loại nước mắm cốt được pha lên với chanh, tiêu ớt dậy mùi đậm đà với sắc nâu óng ánh. Khi ăn bánh, thực khách có thể dùng kèm thêm vài miếng giò lụa hay thịt băm nướng vàng thơm nức mũi.
 

2. BÁNH CUỐN
source: https://truyenhinhthanhhoa.vn/dataimages/201902/original/resize_images5489429_recipe_cover_r9340.jpg
baca juga

3. CHẢ TÔM

Độc đáo nhất trong danh sách 6 món ngon ở Thanh Hóa nức lòng du khách là chả tôm. Món ăn này có cách làm vô cùng cầu kỳ, khá lạ miệng với những thực khách phương xa.

Vỏ bánh được gói từ bánh phở vuông, nhân dùng thịt ba chỉ băm xào cùng hành tỏi trộn cùng tôm nõn xay nhuyễn và bột gấc. Chả tôm được nướng trên bếp than hoa, ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống. Khi thưởng thức, bạn sẽ được cảm nhận vị nhân tôm ngọt bù, rau sống thanh mát hòa cùng ớt cay và dưa góp chua dịu vô cùng hấp dẫn.
 

3. CHẢ TÔM
source: https://static.abay.vn/cha-tom.png

4. BÁNH RĂNG BỪA

Bánh răng bừa có cái tên nghe khá lạ tai được đặt theo loại nông cụ quen thuộc bởi hình dáng khá tương đồng. Những chiếc bánh nhỏ sinh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối mang đậm hồn quê bình dị.

Nhân bánh được làm đơn giản với thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô và hạt tiêu băm nhuyễn. Sau khi xào qua nhân, người dân mới tiến hành gói bánh và đem luộc chín. Bánh răng bừa mới luộc xong còn nóng, ăn mềm, dậy mùi hành mỡ. Khi để nguội, bánh vẫn ngon vừa miệng, ăn sần sật thú vị.
 

4. BÁNH RĂNG BỪA
source: http://banhrangbua.com/wp-content/uploads/2017/10/banh-rang-bua-thanh-hoa.jpg
baca juga

5. GỎI CÁ NHỆCH NGA SƠN

Cá nhệch có bề ngoài khá tương đồng với con lươn. Chúng sống được ở cả trong vùng nước ngọt và nước mặn với bản tính hung dữ. Người dân đánh bắt cá về, làm sạch nhớt, lọc riêng phần thịt, xương và da.

Thịt cá được thái lát mỏng, bóp chanh tươi, vắt ráo nước rồi tẩm ướp với tính gạo nếp rang vàng và gia vị. Da cá nhệch được rán giòn, cuộn cùng gỏi khi ăn. Phần xương được giã nhuyễn, chưng cùng gia vị và mẻ chua để làm chẻo chấm gỏi. Khi thưởng thức, bạn ăn kèm với lá chanh, rau húng, lá sung, bạc hà, tía tô giúp tăng hương vị và cân bằng tính hàn của cá.
 

5. GỎI CÁ NHỆCH NGA SƠN
source: http://vubao.vn/wp-content/uploads/2017/03/z7.jpg

6. BÁNH KHOÁI TÉP

Bánh khoái có nguyên liệu đặc trưng của miền đất xứ Thanh. Nhân bánh gồm tép tươi và bắp cải, rau cần, thì là thái sợi. Người dân nơi đây đôi khi cũng đổi vị cho món ăn bằng cách thay tép tươi bằng trứng gà. Nước chấm bánh khoái là loại mắm pha chua ngọt ăn kèm sung ghém hợp vị.
 

6. BÁNH KHOÁI TÉP
source: https://images.foody.vn/res/g32/311782/prof/s640/foody-mobile-foody-banh-khoai-tep-246-636173095619892857.jpg

Ngoài những cảnh đẹp hút hồn, vùng đất xứ Thanh còn nổi tiếng là thiên đường ẩm thực với những thức quà hấp dẫn du khách gần xa. Đặc biệt, 6 món ngon ở Thanh Hóa trên đây có cách chế biến độc đáo với những nguyên liệu đậm chất vùng miền. Các thực khách chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại những thức quà ngon nức lòng và thêm yêu miền đất địa linh nhân kiệt này.