BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH LÀ GÌ?

Bệnh trầm cảm sau sinh có tên tiếng anh là postpartum depression - đây là chứng bệnh liên quan đến những suy nghĩ và cảm giác của chị em sau khi sinh. Chứng bệnh này gặp nhiều ở những chị em lần đầu làm mẹ, hoặc xuất hiện trong những năm tháng đầu đời của bé. Nhưng phổ biến nhất là trong 3 tuần đầu sau khi sinh.

BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH LÀ GÌ?
source: https://asianparent-assets-vn.dexecure.net/wp-content/uploads/sites/2/2018/10/shutterstock_393647686.jpg

Hiện nay, có khoảng 12,5% chị em phụ nữ mắc phải chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh, vì thế chúng ta có thể dễ dàng thấy đây không phải là căn bệnh hiếm gặp. Trầm cảm sau khi sinh gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc cho mẹ và sự phát triển của em bé sau này.

NGUYÊN NHÂN TRẦM CẢM SAU KHI SINH

Chúng ta chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là gì. Mỗi người mắc phải chứng bệnh này do một yếu tố khác nhau, tuy nhiên có những chị em cũng có thể bị mắc bệnh do tổng hợp của một số yếu tố dưới đây:

1. Sự thay đổi của hormone trong cơ thể

Sự thay đổi về hormone trong cơ thể cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm sinh lý của con người, đặc biệt là chị em phụ nữ sau khi sinh.

NGUYÊN NHÂN TRẦM CẢM SAU KHI SINH
source: http://kenh14cdn.com/crop/640_360/2018/3/22/photo1521720678849-15217206788491048291908.jpg

Trong giai đoạn mang thai hormone estrogen và  progesterone làm cho hệ thần kinh của não bộ bị thay đổi khiến cho quá trình tái sinh tế bào thần kinh. Điều này làm cho chị em phụ nữ có thể dễ bị quên, ngại tiếp xúc với người khác.

Không chỉ vậy, sự thay đổi về cơ thể như thể tích máu, hệ miễn dịch cũng dễ khiến cho chị em phụ nữ dễ bị mệt mỏi, thay đổi tâm lý…

baca juga

2.Phải đối mặt về sự thay đổi cơ thể, tâm lý

Do vừa phải trải qua qúa trình sinh con, rồi tâm lý em bé mới ra đời làm mất đi trọng lượng cơ thể, rồi thân hình chị em bị thay đổi có thể là trông không được bắt mắt dễ nhìn, không còn hấp dẫn.

NGUYÊN NHÂN TRẦM CẢM SAU KHI SINH
source: http://cmsnews.baosuckhoecongdong.vn/upload/2019/09/11/Kim-Than-Khang-xua-tan-noi-lo-tram-cam-sau-sinh-2_11092019071956.png

Bên cạnh đó, tâm lý lần đầu làm mẹ, phải học cách chăm con, thay đổi sinh hoạt hoặc em bé quấy khóc khiến mẹ mệt mỏi cũng ảnh hưởng nhiều tới tâm lý và gây ra trầm cảm sau sinh.

Ngoài ra, mẹ sau khi sinh thường bị mất ngủ, việc lo lắng cho em bé về cân nặng, việc mẹ có sữa hay không, việc em bé bị ốm...làm cho mẹ dễ bị căng thẳng, khó kiểm soát bản thân và mắc phải chứng bệnh này.

3. Vấn đề tài chính, mâu thuẫn trong gia trình

Sau khi sinh, nếu như mẹ bị gặp phải những khó khăn về tài chính, đặc biệt là những mẹ phải nuôi bé bằng sữa ngoài, mẹ không được sự giúp đỡ, hỗ trợ của người thân cũng dễ khiến mẹ bị mệt mỏi, cô đơn và gây ra chứng trầm cảm sau khi sinh.

NGUYÊN NHÂN TRẦM CẢM SAU KHI SINH
source: https://procarevn.vn/wp-content/uploads/2017/12/tram-cam-sau-sinh-1.jpg

Việc mâu thuẫn trong cách chăm sóc em bé như thế nào giữa mẹ và những người thân trong gia đình cũng khiến mẹ dễ bị căng thẳng, ức chế và hình thành bệnh.

baca juga

4. Yếu tố gia đình

Việc trầm cảm sau sinh cũng liên quan đến yếu tố gia đình. Những mẹ có người thân mắc chứng trầm cảm thì khả năng người mẹ sau sinh mắc phải chứng bệnh này cũng cao hơn những người bình thường. 

NGUYÊN NHÂN TRẦM CẢM SAU KHI SINH
source: https://roiloanloau.vn/data/upload/editor/2019/10/16/mau-thuan-gia-dinh-khien-nhieu-phu-nu-roi-vao-tram-cam-sau-sinh.png

Đây là những nguyên nhân khiến mẹ dễ mắc chứng trầm cảm sau khi sinh. Những người có mẹ sau sinh nên nắm được những yếu tố này để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ để phòng tránh chứng bệnh này.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHỨNG TRẦM CẢM SAU SINH

Trầm cảm sau khi sinh có nhiều dạng khác nhau và tùy thuộc vào mỗi dạng trầm cảm mẹ sau sinh lại có biểu hiện bệnh khác nhau, cụ thể như sau:

1. Trầm cảm sau khi sinh dạng cảm xúc bị ức chế

Trầm cảm dạng này thường gây ra một số dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh như dễ bị buồn chán vô cơ, hay lo âu, khó giải tỏa những cảm xúc đang gặp phải. Mẹ sau sinh thường dễ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu trong cơ thể, đầu óc trống rỗng, dễ bị cáu bẳn, nhăn trán và nhìn về một hướng vô định.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHỨNG TRẦM CẢM SAU SINH
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2016/02/26/vach-tran-thu-pham-khien-phu-nu-cau-gat-boc-hoa-ca-ngay11456473012.jpg

2. Trầm cảm dạng ức chế vận động

Mẹ sau sinh bị trầm cảm theo dạng này dễ bị xuất hiện một số triệu chứng như thường ngồi im, nằm co rúm người, ngồi hoặc nằm nhiều giờ liên. Các hành động, phản xạ chậm và đơn điệu hơn. Trầm cảm dạng ức chế vận động cũng có thể khiến trí nhớ của mẹ bị giảm sút, mẹ sau sinh cũng dễ bị giảm ý chí, nghị lực.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHỨNG TRẦM CẢM SAU SINH
source: http://giadinh.mediacdn.vn/2017/copy-of-anh-minh-hoa-1497606509057.jpg

3. Trầm cảm sau khi sinh dạng ức chế tư duy

Trầm cảm dạng này khiến cho mẹ sau sinh bị ít nói hơn, suy nghĩ, lời nói thường đơn điệu, cộc lốc và khó trao đổi với người đối diện. Mẹ sau sinh dễ bị ít nói và phải gặng hỏi mới nói không thì sẽ ngồi im, ảo tưởng.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHỨNG TRẦM CẢM SAU SINH
source: https://cdn02.static-adayroi.com/0/2018/12/27/1545886202688_5073017.jpg

Nhìn chung, sau khi sinh mẹ có thể xuất hiện nhiều triệu chứng trầm cảm khác như không muốn chăm sóc bản thân, lo lắng sẽ làm gì hại con, cảm thấy có lỗi hoặc bản thân vô dụng, cảm thấy không thích thú thậm chí ghét con mình, đôi khi cảm thấy muốn chết hoặc tự sát…

Đây là những nguyên nhân và dấu hiệu trầm cảm sau sinh mà chúng ta thường dễ nhìn thấy. Hi vọng rằng qua bài viết này chị em sau khi sinh sẽ nhận biết được biểu hiện bất thường của mình sau khi sinh và tìm hiểu những cách vượt qua trầm cảm sau khi sinh một cách dễ dàng hơn nhé.