Xem thêm: Trầm cảm sau sinh là gì? - Những điều bạn nên biết để sẵn sàng vượt qua

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?

Là phụ nữ, điều tuyệt vời nhất là được làm mẹ và nhìn bé con của mình trào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, trước và sau khi sinh mẹ có thể phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng về tâm sinh lý, nhất là chứng trầm cảm sau sinh. 

Để có thể vượt qua những bất thường về tâm lý tiêu cực sau khi sinh chị em cần:

1. Mẹ bầu nên chủ động tìm hiểu về chứng trầm cảm sau sinh

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?
source: http://www.caodangyduochanoi.net/products/cao-dang-y-duoc-ha-noi-942.jpg

Trầm cảm sau khi sinh có thể gặp ở cả những người lần đầu làm mẹ và và những lần sau đó. Nhiều chị em thực tế không biết mình đã mắc phải căn bệnh này khi xuất hiện những triệu chứng bệnh mới hình thành. Chính vì điều này đã khiến cho chị em vô tình đẩy bệnh đi xa hơn gây ra những triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.

Sự thiếu hiểu biết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục chứng trầm cảm sau sinh mà chị em chưa chủ động tìm hiểu đã để lại nhiều ảnh hưởng xấu cho tâm lý và cuộc sống. 

Do đó, cách tốt nhất để vượt qua chứng trầm cảm sau sinh sau sinh là chị em nên chủ động tìm hiểu về chứng bệnh này để có biện pháp khắc phục hiệu quả. 

baca juga

2. Hãy bày tỏ những suy nghĩ của mình với người thân

Sau khi sinh chị em có thể phải gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như cách chăm sóc em bé, đôi khi gặp phải mâu thuẫn với người thân trong gia đình. Khi đó, nhiều chị em không dám bày tỏ hoặc không muốn tâm sự với ai vì những điều này, những u uất, khó chịu trong lòng ngày càng tích tụ lại, bị dồn nén lại.

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?
source: https://bewin.net.vn/wp-content/uploads/2018/03/tram-cam-sau-sinh-e1522320434401.jpg

Do đó, để vượt qua trầm cảm sau sinh chị em hãy nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình với người thân, đặc biệt với người chồng để vượt qua những khó khăn về tâm lý này. Hoặc nếu như có điều kiện, chị em có thể gặp bác sĩ tâm  lý để có hướng giải quyết phù hợp.

3. Nếu như gặp phải khó khăn hãy nhận sự giúp đỡ của người thân

Đây là một trong 7 cách vượt qua bệnh trầm cảm sau sinh đó chính là việc chị em nên nhận sự hỗ trợ của người thân. Quá trình nuôi con sau khi sinh không phải là cuộc chiến của đơn thuần người mẹ. 

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?
source: https://procarevn.vn/wp-content/uploads/2017/09/cham-soc-vo-sau-sinh.jpg

Vì thế sau khi sinh, mẹ nếu gặp phải khó khăn trong sinh hoạt, cách chăm sóc em bé mà không thể tự giải quyết thì hãy nhận sự giúp đỡ của người thân. Hãy để cho người thân cùng chăm sóc bé, cùng ẵm bế hoặc để người thân giúp đỡ bạn trong một số vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

baca juga

4. Mẹ đừng kì vọng quá nhiều về việc mình sẽ là bà mẹ hoàn hảo

Sau khi sinh, gần như chị em nào cũng có thể phải gặp phải một số vấn đề như: áp lực về tình trạng cân nặng của con, áp lực về việc mình có sữa để cho con bú hay không, hoặc cũng có những lúc mẹ quên làm việc nào đó cho bé…

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?
source: http://ribeto.com.vn/wp-content/uploads/2018/10/20170215_102310_301620_tram-cam-sau-sinh.max-800x800.jpg

Những điều này khiến mẹ cảm thấy mình tội lỗi, mình chưa được tốt, mình vô dụng...Nhưng mẹ hãy nhớ là, không có ai là hoàn hảo cả, nhất là với mẹ sau sinh sức khỏe còn yếu, sinh hoạt còn chưa ổn định thì đừng tự trách mình nhé.

5. Hãy học cách thư giãn

Mẹ sau khi sinh hãy tìm hiểu về những cách thư giãn tâm trạng như ngồi thiền, nghe nhạc, học cách hít thở...cũng là những cách để mẹ có thể giảm thiểu những áp lực trong cuộc sống từ đó có thể vượt qua chứng trầm cảm sau sinh dễ dàng hơn.

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?
source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/17/05/07/227/22205163/1_19595.jpg

6. Hãy tranh thủ khi con ngủ

Đa phần những chị em sau khi sinh con, nhất là trong tháng đầu tiên thường không có được giấc ngủ trọn vẹn hoặc liên miên xảy ra tình trạng mất ngủ. Em bé quấy khóc, đòi ăn, đau vết thương sau sinh là nguyên nhân khiến mẹ bị mất ngủ sau sinh.

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?
source: https://cdn02.static-adayroi.com/0/2019/02/20/1550656806936_8741394.jpg

Vì thiếu ngủ chị em có thể dễ bị mệt mỏi, cáu gắt, có những suy nghĩ tiêu cực...Do đó hãy tranh thủ ngủ khi em bé ngủ để bù lại những khi phải trông em bé là cách giúp chị em vượt qua trầm cảm sau sinh dễ dàng hơn những người không được ngủ đủ giấc.

7. Tập thể dục nhẹ nhàng

Hãy tập thể dục nhẹ nhàng ngay cả khi bạn chưa sinh em bé và nên duy trì cả sau khi sinh để có thể thích ứng được với việc làm mẹ dễ dàng hơn. Sau khi sinh, chị em đừng ngồi ì trong nhà hay nằm quá nhiều, hãy dậy và đi lại vận động nhẹ nhàng để được thư giãn và cải thiện tâm trạng hiệu quả hơn.

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG CÁCH VƯỢT QUA BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CHƯA?
source: https://gonhub.com/wp-content/uploads/2018/10/di-lai-nhe-nhang-sau-sinh.jpg

Trên đây là 7 cách vượt qua bệnh trầm cảm sau sinh mà chị em sắp sinh cũng như người thân nên nắm được để cùng sản phụ biết cách phòng tránh và khắc phục hiệu quả. Hi vọng rằng chị em sẽ có hành trình làm mẹ nhẹ nhàng và đầy niềm vui.