KHI NÀO BẠN CẦN LÀM VỆ SINH TAI?

Bạn có biết rằng ráy tai là chất do cơ thể tự sinh ra để thu thập bụi bẩn, các chất cặn bã và vi khuẩn có trong tai. Vì vậy cơ thể cũng có cơ chế tự làm sạch ráy tai một cách tự nhiên thông qua các cử động của xương hàm như nhai, nói chuyện… Nhưng có khi ráy tai được hình thành quá nhiều gây nên tình trạng nút ráy tai. Tình trạng này sẽ khiến bạn cảm thấy bít tắc một hoặc cả hai tai, bị đau, ù tai, tai có mùi khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng nghe.

KHI NÀO BẠN CẦN LÀM VỆ SINH TAI?
source: https://www.evlerehemsire.com/upload/images/hizmetlerimiz/kulak-yikama-evlere-hemsire.jpg

Đây chính là lúc bạn cần làm sạch tai. Nhưng bạn cần biết cách vệ sinh tai đúng cách để ráy tai không bị đẩy sâu vào trong hoặc làm trầy xước, chảy máu niêm mạc ống tai ngoài. Tuy nhiên với những trường hợp ráy tai quá cứng, nằm quá sâu hoặc đôi tai có những biểu hiện nhiễm trùng. Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được vệ sinh tai một cách an toàn. Nhưng phần lớn trường hợp bạn vẫn có thể tự vệ sinh tai tại nhà với những cách vệ sinh tai đúng đắn.

CÁCH VỆ SINH TAI ĐÚNG CÁCH

1. Làm sạch tai bằng vải mềm

Để thực hiện cách vệ sinh tai đúng cách, bạn nên dùng khăn hoặc vải mềm thấm ướt lau nhẹ nhàng vùng ngoài tai. Đồng thời dùng ngón tay massage vành trước và sau tai khoảng 15 phút để giúp đôi tai được thư giãn. Bạn cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để tránh trầy xước, tổn thương cho tai.

CÁCH VỆ SINH TAI ĐÚNG CÁCH
source: https://blog.btaskee.com/wp-content/uploads/2018/06/nhung-sai-lam-khi-rua-mat-khan-mat.jpg
baca juga

2. Dùng dung dịch làm sạch tai

Hiện nay tại các nhà thuốc có bán một số dung dịch làm sạch tai như: Dầu khoáng, Glycerin, Peroxide, Oxy già, nước muối sinh lý. Để thực hiện, bạn nhỏ một lượng thích hợp dung dịch vào tai, đợi vài phút rồi làm sạch hoặc rửa sạch tai.

CÁCH VỆ SINH TAI ĐÚNG CÁCH
source: https://hongngochospital.vn/wp-content/uploads/2013/11/oxy-gia-de-rua-tai.jpg

Tuy nhiên bạn cần lưu ý sử dụng các dung dịch này theo chỉ dẫn và liều dùng trên sản phẩm. Nếu gặp phải các dấu hiệu khó chịu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nhé.

3. Làm sạch tai bằng ống tiêm

 

CÁCH VỆ SINH TAI ĐÚNG CÁCH
source: https://obs.line-scdn.net/r/vcp/t/VN_15c91bfd89729a0f19d24129t09cde6c9

Ống tiêm sẽ giúp bạn nhẹ nhàng rửa sạch tai bằng nước hoặc nước muối sinh lý. Để thực hiện phương pháp này hiệu quả bạn cần làm mềm ráy tai bằng dung dịch trước 15 đến 20 phút. Tuy nhiên, bạn có thể hơi bị chóng mặt sau khi thực hiện cách vệ sinh tai này. 

baca juga

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI TAI CỦA BẠN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI TAI CỦA BẠN
source: https://images2.minutemediacdn.com/image/upload/c_fill,g_auto,h_1248,w_2220/f_auto,q_auto,w_1100/v1555279012/shape/mentalfloss/no-q-tips.png
  • Không dùng tăm bông để ráy tai: việc này có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, hoặc có thể làm tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng thính lực. Bạn chỉ nên dùng tăm bông để vệ sinh khu vực ngoài tai thôi.
  • Tuyệt đối không được đưa các vật nhỏ, vật sắc nhọn vào trong tai. Bởi vì điều này dễ ảnh hưởng đến niêm mạc ống tai, màng nhĩ hoặc gây nút ráy tai.
  • Ngoài việc làm sạch bằng những cách vệ sinh tai đúng cách, bạn cũng cần hạn chế tai tiếp xúc với tiếng ồn hoặc âm lượng quá lớn. Trường hợp này bạn nên đeo chụp tai hoặc nút bảo vệ.
  • Không nên sử dụng tai nghe hay headphone với âm lượng quá lớn và liên tục nhiều giờ.
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI TAI CỦA BẠN
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/upload_images/2015/03/30/nguy-hai-do-dung-tai-nghe.jpg
  • Sau khi đi bơi, bạn cần làm sạch và lau khô tai để tránh tình trạng nhiễm khuẩn và nước trong tai.
  • Nếu bạn nhận thấy thính lực của mình có vấn đề, bị ù tai chóng mặt, mất thăng bằng, hoặc bị chấn thương, đau tai. Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra càng sớm càng tốt.
  • Khi tai có dấu hiệu nhiễm trùng như chảy mủ, có mùi hôi, đau nhức bạn không được tự ý xử lý mà cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Vì đây có thể là một bệnh lý về tai mà bạn đang gặp phải.

Vậy là Beauties Vietnam đã cảnh báo đến bạn những điều cần biết về cách vệ sinh tai đúng cách. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ đôi tai của chính mình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!