7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT

Để tránh việc bị “vung tay quá trán” trong chi tiêu các khoản trong gia đình thì chị em nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý cũng như quản lý nguồn tiền phù hợp. Vì thế, để có thể chi tiêu trong gia đình một cách hợp lý thì các bạn cần ghi nhớ một số điều dưới đây:

1. Lên kế hoạch chi tiêu về các khoản phải tiêu trong thời gian sắp tới

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: https://my.moneylover.com/wp-content/uploads/2018/08/cach-chi-tieu-khoa-hoc-1-e1557399241235.png

Các bạn hãy nhớ rằng, để có thể tiết kiệm chi tiêu và không bị “lỡ” tay tiêu quá nhiều trong 1 tháng thì các bạn phải tiêu ít hơn số tiền mà vợ chồng bạn kiếm được. Đa phần chị em thường kêu là tiêu nhiều tiền, tiêu hết tiền chưa có lương đã hết tiền vì việc không lên kế hoạch chi tiêu, mặc dù số tiền hai vợ chồng kiếm được không phải là ít.

Do đó, hãy lên kế hoạch chi tiêu về các khoản cố định phải chi tiêu trong 1 tháng, lập danh sách về những thứ bạn phải làm được trong một thời gian tiếp theo như mua xe, mua nhà, gửi tiết kiệm…

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: http://static.tapchitaichinh.vn/400x240/images/upload/hongnhung/2014_05_19/01fb-4673-4977-97e7-c80296d76e94.jpg

Hãy chỉ nên chi tiêu trong kế hoạch mà bạn đã lập danh sách chi tiêu. Đừng mua sắm hay chi tiêu theo cảm xúc hay chỉ vì bạn thích, bởi điều này cũng là điều khiến cho các khoản chi tiêu bị vượt quá giới hạn rất nhiều và bạn không thể tiết kiệm được đồng nào cho mỗi tháng.

baca juga

2. Hãy ghi chép chi tiêu trong mỗi tháng

Ghi chép chi tiêu trong mỗi tháng không hề thừa thãi đối với mục tiêu tiết kiệm chi tiêu và kinh nghiệm để chi tiêu hợp lý trong gia đình. Bởi điều này giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi được biến động chi tiêu trong mỗi tháng, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp hơn. 

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: https://www.bocalex.vn/wp-content/uploads/2017/12/image003.jpg

Dần dần trong mỗi tháng các bạn có thể có mức chi tiêu hợp lý trong số tiền mà bạn lên kế hoạch để không bị phát sinh tiền và là cách hữu ích để dư tiền tiết kiệm tốt hơn. 

3. Hãy xác định các khoản có thể cắt giảm

Để có thể ngăn chặn tình trạng chi tiêu quá nhiều và không thể tiết kiệm được thì các bạn hãy cắt giảm những khoản không cần thiết, đừng mua những thứ không phù hợp hoặc hiếm khi dùng đến. 

Nhiều chị em thường có sở thích mua sắm hoặc dùng những đồ tiện lợi cho việc làm đẹp, sinh hoạt hàng ngày như: mua sắm quá nhiều quần áo, gội đầu tiệm, dùng đồ hiệu, uống cafe ngoài tiệm, đi taxi đi làm, ăn sáng ngoài hàng….Tất cả những điều này các bạn có thể thay đổi thói quen như việc mua quần áo phù hợp với nhu cầu và nên mua đủ, có thể gội đầu tại nhà, có thể tự pha cafe hay ăn sáng tại nhà hay tự đi làm bằng xe của bản thân…cũng giúp các bạn chi tiêu hợp lý hơn.

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: http://s1.img.yan.vn//YanNews/2167221/201310/20131003-0441-cach-lam-heo-ong-tiet-kiem-tien8.jpg

Đây cũng là một trong nhiều kinh nghiệm chi tiêu hợp lý để chị em có thể luôn dư dả trong cuộc sống và có khoản tiết kiệm trong tài khoản để phòng khi ốm đau hoặc mua sắm những thứ quan trọng hơn.

baca juga

4. Hãy mua những sản phẩm có chất lượng tốt

Nếu như phải bỏ tiền ra để mua một sản phẩm có lẽ nhiều chị em sẽ thích những sản phẩm có giá rẻ hoặc kèm theo khuyến mãi. Nhưng người ta cũng vẫn thường nói “đắt xắt ra miếng” hay “tiền nào của đó”. 

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: http://tieudungvne.mediacdn.vn/thumb_w/1200/2019/7/19/shopping-cart-cropped-15635288650111362054986.jpg

Thông thường, những sản phẩm bình dân, có giá thấp sẽ không có độ bền cao và thời gian sử dụng lâu bằng những sản phẩm có giá cao hơn. Hãy lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt thực sự để có thời gian sử dụng lâu dài hơn thay vì bạn mua đồ rẻ tiền mà phải thay thế liên tục.

5. Hãy tiết kiệm xăng và điện

Để có thể cân đối các khoản chi tiêu và tiết kiệm được chi phí sinh hoạt thì các bạn nên có kế hoạch tiết kiệm xăng và điện. Bởi giá xăng và điện ở thời điểm hiện nay được đánh giá là khá cao nên sẽ tiêu tốn một khoản kha khá của bạn nếu như các bạn có có biện pháp tiết kiệm.

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: http://media.vneec.gov.vn/Images/Upload/Article/0/259/25953/1.jpg

Bạn có thể lựa chọn một chiếc xe máy tiết kiệm xăng hoặc nếu hai vợ chồng cùng làm công ty, cùng chung gần tuyến đường thì có thể đi cùng nhau để tiết kiệm chi phí. Hoặc hãy hạn chế dùng các thiết bị điện không cần thiết, tắt bóng điện mỗi khi ra ngoài để tiền điện không bị lũy kế lên nhiều nhé.

6. Hạn chế dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng rất tiện lợi cho việc mua sắm nhưng nếu như các bạn thường xuyên mua sắm bằng thẻ tín dụng lại là cách khiến các bạn bị rơi vào trạng thái mất kiềm chế trong chi tiêu. Hệ quả là có thể khiến bạn bị nợ nần kèm với đó là các khoản lãi hàng tháng. Do đó, các bạn hãy kiềm chế ham muốn khi tiêu dùng bằng thẻ tín dụng để chi tiêu hợp lý hơn nhé. 

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: https://cdn.vietnambiz.vn/stores/news_dataimages/trangntq/022018/17/16/2510_0-MAIN-CreditCardExpiration-Rawpixel-Ltd-GettyImages-623826492.jpg

7. Hãy chi tiêu theo mức độ ưu tiên

Trong chi tiêu hàng ngày thì các bạn nên có những quyết định sáng suốt về việc nên chi tiêu cho những khoản nào cần được ưu tiên trước nhất. Nếu như các bạn cần phải mua sắm một chiếc máy tính, xe máy cho công việc hàng ngày thì hãy lựa chọn nó thay vì quyết định đi du lịch dài ngày.

7 KINH NGHIỆM CHI TIÊU HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH CHỊ EM NÊN BIẾT
source: http://cafefcdn.com/thumb_w/640/2017/photo-0-1500890875837.jpg

Nhìn chung, mỗi người có kinh nghiệm chi tiêu hợp lý cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng như mua sắm của bản thân. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước mỗi quyết định phải tiêu tiền thì các bạn nên suy nghĩ thật kĩ hãy mua thứ các bạn cần, đừng mua các bạn muốn để tránh thất thoát tiền cho những khoản không mong muốn và tiết kiệm được tốt hơn nhé.