CÁCH PHÂN BIỆT THUỐC NHỎ MẮT VÀ THUỐC BỔ MẮT

Do tính chất công việc phải ngồi làm việc với máy tính hoặc quá trình lão hóa của cơ thể nên không thể tránh được việc mắt bị yếu đi, giảm chức năng ban đầu của mắt. Chính vì thế việc xuất hiện các sản phẩm giúp bảo vệ mắt được ra đời như tất yếu. Khi bị nhức mỏi mắt, khô mắt các bạn có thể tùy ý mua thuốc để nhỏ mắt mà không biết sự khác nhau của chúng là như thế nào.

CÁCH PHÂN BIỆT THUỐC NHỎ MẮT VÀ THUỐC BỔ MẮT
source: https://www.brandsvietnam.com/upload/news/480px/2015/7739_Thuocnhomat.jpg

1. Phân biệt thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt về thành phần

Để sử dụng đúng cho mục đích của mình thì các bạn cần hiểu được thành phần có trong thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt là gì.

Thuốc nhỏ mắt thường là chế phẩm được sử dụng dưới dạng giọt có chứa nước muối sinh lý để đưa vào túi kết mạc mắt để chẩn đoán hoặc hỗ trợ điều trị bệnh về mắt.

Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt có thể chứa một số thành phần như steroid, một số chất kháng histamin, thành phần chống viêm không steroid, thuốc kháng sinh, kháng nấm hoặc gây tê tại chỗ...Một số loại thuốc nhỏ mắt không có chứa thành phần thuốc thường được dùng làm giải pháp bôi trơn và thay thế nước mắt nhân tạo.

CÁCH PHÂN BIỆT THUỐC NHỎ MẮT VÀ THUỐC BỔ MẮT
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/lepx/2017_12_21/Womanholdineyedropsinhand640x427.jpg

Thuốc bổ mắt thường là được bào chế thành thực phẩm chức năng có chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho mắt như vitamin A, vitamin E, vitamin D, Vitamin C, Lutein, Omega...đây là tất cả những thành phần có khả năng cải thiện tình trạng mắt và giúp mắt sáng khỏe.

baca juga

2. Phân biệt thuốc bổ mắt và thuốc nhỏ mắt về tác dụng

Mặc dù thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt đều có mục đích chung là bảo vệ mắt, nhưng tác dụng của hai loại thuốc này lại không hoàn toàn giống nhau. Cụ thể như sau:

Thuốc nhỏ mắt đôi khi chỉ có tác dụng thông thường là giúp loại bỏ bụi bẩn, khói bụi bị lắng đọng trong mắt. Đôi khi các loại thuốc nhỏ mắt lại có công dụng giúp điều trị các bệnh về mắt hoặc làm giảm thiểu triệu chứng bệnh về mắt như làm thông tắc tuyến lệ, giảm ngứa mắt, đỏ mắt nhanh chóng.

CÁCH PHÂN BIỆT THUỐC NHỎ MẮT VÀ THUỐC BỔ MẮT
source: http://vnio.vn/ckfinder/userfiles/images/Hoang-Cuong/ngua%20mat%20mua%20hoa/1.jpg

Thuốc bổ mắt lại có công dụng khác như: giúp cải thiện sự thích ứng của mắt với cường độ ánh sáng; giúp lưu thông máu, cải thiện và kéo dài thị lực mắt; nuôi dưỡng cấu trúc mắt khỏi tổn thương từ bên trong; ngăn chặn được các bệnh về mắt như cận, loạn...nhưng thuốc bổ mắt thì không có công dụng chữa bệnh về mắt.

3. Phân biệt thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt về đối tượng sử dụng

Đây cũng là một trong những cách phân biệt thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt mà các bạn cần chú ý. 

Thuốc nhỏ mắt được dùng trong một số trường hợp những người mắc bệnh về mắt như những người bị tắc tuyến lệ, những người bị bệnh viêm gây ngứa, đỏ mắt (viêm bờ mi), viêm sung huyết kết mạc…

Thuốc bổ mắt là loại thuốc được dùng nhiều cho những trường hợp bị nhức mỏi mắt, nhòe mắt, khô mắt, mắc bị suy giảm thị lực hoặc những người phải làm việc nhiều với máy tính….

CÁCH PHÂN BIỆT THUỐC NHỎ MẮT VÀ THUỐC BỔ MẮT
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/sgorvz/2016_09_07/giam_moi_mat_3.jpg

Nhìn chung, một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh còn một loại thuốc có tác dụng dưỡng mắt khỏe mạnh hơn. Người ta vẫn ví thuốc nhỏ mắt là thuốc giúp con người giải quyết được vấn đề ở phần ngọn, còn thuốc bổ mắt là loại thuốc giúp nuôi dưỡng mắt để bảo vệ mắt tránh khỏi tác nhân bên ngoài và ngăn ngừa bệnh. 

baca juga

4. Phân biệt thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt về liều lượng dùng

Do tính năng cũng như tác dụng của mỗi loại thuốc khác nhau, chính vì thế liều lượng dùng thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt cũng khác nhau. 

Đối với thuốc nhỏ mắt thì phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể cũng như thành phần trong thuốc nhỏ mắt mà chúng ta có liều lượng và thời gian dùng thuốc khác nhau. Thường là khi dùng thuốc để chữa bệnh với nhóm kháng sinh thì chúng ta chỉ nên dùng thuốc khoảng 3-7 ngày, tối đa là 15 ngày/ lần điều trị. 

CÁCH PHÂN BIỆT THUỐC NHỎ MẮT VÀ THUỐC BỔ MẮT
source: http://www.matquoctehoanmy.com/upload/matquoctehoanmy.com/candidate/2018-05/NHO-THUOC-NHO-MAT-DUNG-CACH1.jpg

Đối với thuốc bổ mắt thì chúng ta có thể có liều lượng dùng thuốc linh hoạt hơn, thời gian dùng có thể dài hơn, tuy nhiên, cần phải áp dụng liều lượng theo đúng hướng dẫn đến tránh gây ra một số ảnh hưởng xấu đến mắt. 

Như vậy là các bạn đã biết cách phân biệt thuốc nhỏ mắt và thuốc bổ mắt như thế nào rồi. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách lựa chọn thuốc đúng với mục đích sử dụng để giúp đôi mắt sáng khỏe hơn nhé.