NINH BÌNH Ở ĐÂU TRÊN BẢN ĐỒ DU LỊCH VIỆT NAM?

Ninh Bình nằm cách Hà Nội khoảng 100km về phía Nam. Từng là kinh đô của Việt Nam những năm 968 - 1010 với 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Tiền Lý, đến nay, Ninh Bình vẫn còn giữ được những nét cổ kính mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ngoài nét đẹp cổ kính, Ninh Bình còn nổi tiếng với địa hình núi đá vôi đặc trưng, còn có quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới… Khó để kể ra hết cái đẹp của Ninh Bình, mình nghỉ nếu cho mình “nằm vùng” ở đây chừng mười ngày nửa tháng mới có thể khám phá hết các điểm du lịch hấp dẫn.
 

NINH BÌNH Ở ĐÂU TRÊN BẢN ĐỒ DU LỊCH VIỆT NAM?

LỊCH TRÌNH DU LỊCH NINH BÌNH

Do nhóm mình có người lớn tuổi, nên lịch trình tụi mình đưa ra khá mỏng để các bậc phụ huynh có đủ sức tham quan, khám khá. Mình chọn các điểm du lịch lớn, hay được mọi người quan tâm để khám phá “miền Bắc Việt Nam thu nhỏ” vì thời gian của đoàn mình có hạn. Lịch trình của tụi mình như sau:

Ngày 1: TP Hà Nội  - Tràng An - Trung tâm TP Ninh Bình
Ngày 2: Hang Múa - chùa Bái Đính
Ngày 3: Thành cổ Hoa Lư - Tuyệt Tịnh Cốc - TP Hà Nội


Sau khi đáp máy bay từ TPHCM đến Hà Nội đêm trước đó, ngay sáng hôm sau, tụi mình lên xe đi thẳng đến TP Ninh Bình. Hiện nay, có rất nhiều nhà xe Limousine phục vụ cung đường này với các khung giờ khác nhau. Mình thì chọn X.E Việt Nam vì có nhiều đề xuất tốt cho nhà xe này trên mạng.

LỊCH TRÌNH DU LỊCH NINH BÌNH

Tụi mình xuất phát từ khoảng 7h sáng, đến gần 9h thì tới nhà nghỉ Tràng An NP Homestay (nằm trên đường đi Hang Múa, cách trung tâm thành phố khoảng 10p đi xe). À, khi đến du lịch tại Ninh Bình, bạn có thể tìm và book trước nhà nghỉ qua các ứng dụng đặt phòng nhé.
Ở các nhà nghỉ đều có cho thuê xe máy và cho mượn nón lá nhỏ - loại nón mọi người hay chụp hình check-in khi tới Ninh Bình.

Giá xe Limousine: 150.000đ/người/1 chiều
Giá thuê xe máy: 150.000đ/chiếc

baca juga

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

1. Danh thắng Tràng An

Với kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của mình, thật không ngoa khi Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới bởi ở đây thực sự rất hùng vĩ, nên thơ lại rất cổ kính. Tại khu bán vé, mọi thứ rất trật tự, sạch sẽ. Đến khi ngồi trên thuyền, bạn sẽ được thả hồn với mặt nước siêu trong và đầy rêu xanh.

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Thỉnh thoảng, thuyền sẽ đi qua các lòng hang sâu thẳm với nhiều nhũ đã thấp sát mặt nước. Bạn cũng sẽ được ghé ngang qua căn cứ quân sự thời xưa mang tên Hành cung Vũ Lâm, hoặc các ngôi đền cổ kính. Ở đây có 3 cung đường đò, bạn sẽ mất khoảng 2 – 3 tiếng tham quan xung quanh Tràng An nhé. Do chuyến đi khá dài, bạn có thể mang theo đồ ăn vặt & nước uống, hoặc mua ở các điểm dừng trên cung đường tham quan.

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Có một đặc điểm là tại đây, các cô chú chèo thuyền rất trật tự, không chèo kéo, xô lấn. Ở đây người ta phải đợi tới số mới được lên đón khách, có cô chú phải đợi đến 3-4 ngày mới có 1 lượt chèo (vì có cả ngàn thuyền đấy các bạn). Do vậy, ngoài việc mua vé, bạn bồi dưỡng thêm cho người chèo để động viên họ với nhé!

Giá vé tham quan: 200.000đ/người
Thời gian tham quan: 2 – 3 tiếng

baca juga

2. Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính gồm có khu cổ tự và khu chùa Bái Đính mới. Chùa Bái Đính mới là một quần thể với nhiều kỷ lục như: Ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á; Ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á; Ngôi chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Để vào chùa, bạn gửi xe máy bên ngoài, xong mua vé xe điện để vào chùa nhé. Có 2 điểm dừng xe điện là ở khu chùa cổ, và khu chùa mới. Tùy lịch trình mà bạn yêu cầu bác lái xe chạy nhé!
Điều đặc biệt là đường đến chùa cổ hay chùa mới đều rất sạch sẽ luôn. Tại đây, bạn có thể chụp hình ở mọi ngóc ngách vì chỗ nào cũng đẹp.
 

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Giá vé xe điện: 60.000đ/người/02 chiều ra vào
Tham quan Bảo tháp: 50.000đ/người/lượt
Thời gian tham quan: 1,5 tiếng

3. Hang Múa

Sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến Hang Múa trong kinh nghiệm du lịch Ninh Bình. Hang Múa chính là “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam đấy cách bạn. Để chinh phục hang Múa, bạn phải chinh phục hàng trăm bậc thang. Khi leo đến nửa đường, sẽ có 2 con đường để bạn lựa chọn. Một là rẽ phải để lên đỉnh tháp, với view nhìn xuống là cánh đồng lúa tuyệt đẹp.

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Còn nếu rẽ trái, bạn sẽ chinh phục khu bậc thang cổ với view nhìn xuống chính là con đường vào Tam Cốc Bích Động (vì tour Tam Cốc na ná như Tràng An nên tụi mình không đi tham quan điểm này).

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Nếu có thể bạn nên leo từ sớm, vì người ta leo nhiều kinh khủng, đợi chờ chen chúc nhau chụp hình cũng khá mất thời gian.

Giá vé vào di tích Hang Múa: 100.000 đồng/người
Thời gian tham quan: 3 - 4 tiếng (tùy theo sức leo của từng người)

4. Cố đô Hoa Lư

Giống như Cố đô Huế, Hoa Lư cũng mang nét cổ kính với nhiều di tích lịch sử. Trong này có 2 đền là đền vua Đinh và đền vua Lê. Ở đây thích hợp cho bạn nào thích nghiên cứu lịch sử, hoặc thích một vẻ đẹp trầm tĩnh, cổ xưa.

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Điểm trừ là tới đây tụi mình đang check-in các kiểu thì có mấy cô chụp hình nhào vô chụp như đúng rồi, xong cứ đi theo nài nỉ đòi bán hình. Ngoài cổng giữ xe thì các bà lão đi theo chèo kéo mua nào xoài, nào bưởi, không mua thì cứ đi theo nói mãi nói mãi, rất phiền. Thế nhưng hơn hết, những điều nhỏ nhặt này không làm dịu đi tình yêu của mình dành cho vùng đất Ninh Bình xinh đẹp.

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Giá vé tham quan: 20.000đ/người
Thời gian tham quan: Khoảng 1 tiếng

5. Tuyệt Tịnh Cốc

Sát ngay cạnh cố đô Hoa Lư, ở bên kia đường là đâm thẳng đến Tuyệt Tịnh Cốc (Động Am Tiêm). Đây là từng là pháp trường, thời vua Đinh đã nhốt hổ, cá sấu để trừng trị những kẻ có tội. Ở đây có 1 hồ nước trong xanh mát mắt cực rộng, đi mà muốn ná thở.

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Đi sâu vào trong, sẽ có đường lên chùa động Am Tiêm, nhìn xuống thấy cảnh núi xen hồ rất đẹp mắt. Hãy bổ sung thêm Tuyệt Tịnh Cốc vào lịch trình du lịch Ninh Bình của bạn nhé.
 

CÁC ĐIỂM DU LỊCH NÊN CHECK-IN TẠI NINH BÌNH

Giá vé tham quan: 20.000đ/người
Thời gian tham quan: Khoảng 1 tiếng


Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết về kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của mình. Chúc các bạn sẽ có một chuyến tham quan đầy thú vị với những điểm tham quan mà mình vừa gợi ý nhé!