CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM

Cà rốt

  • Việt Nam: Củ có cùi, thường còn nguyên cuốn lá, có lúc còn có rễ bao quanh củ. Cà rốt Việt Nam củ nhỏ dài, kích thước không đều nhau và hơi sần sùi
  • Trung Quốc: Củ không cùi, không rễ, sờ vào củ rất trơn láng. Kích thước cà rốt Trung Quốc to, múp máp, khá đều nhau. Bên cạnh đó, cà rốt có màu cam đậm, lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: https://2monngonmoingay.com/wp-content/uploads/2017/08/ca-rot.jpg

Tỏi

Tỏi Việt Nam thì củ tỏi và tép tỏi nhỏ, khó bóc vỏ. Mùi tỏi nồng ngay cả khi chưa cho vào chế biến. Ngược lại, tỏi Trung Quốc sẽ có củ to, các tép tỏi to và vỏ dễ bóc.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2017/03/13/960525/cach-nhan-biet-mot-so-loai-rau-cu-trung-quoc-1_730x410.png
baca juga

Khoai tây

  • Khoai tây Việt Nam: Vỏ mỏng nên khi mua bạn hay thấy bị tróc vỏ do xếp chồng lên nhau. Ruột khoai tây màu vàng và mắt khoai nhỏ.
  • Khoai tây Trung Quốc: Củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: https://vtv1.mediacdn.vn/fb_thumb_bn/2018/8/29/phan-biet-khoai-tay-trung-quoc-va-khoai-tay-da-lat-1535511278553420527770.jpg

Gừng

  • Gừng Việt Nam: Vỏ xỉn màu hơn một chút đồng thời rễ và nốt cũng sần sùi nhiều hơn. Gừng Việt Nam có mùi thơm rất đặc trưng.
  • Gừng Trung Quốc: Có hai màu vỏ là vàng và vàng trắng. Lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều và ít nốt sần.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: http://picfood.vn/wp-content/uploads/2016/12/cach-phan-biet-gung-viet-nam-va-gung-trung-quoc.jpg
baca juga

Hành tím

  • Hành Trung Quốc: Củ to, chỉ có 1 tép, vỏ mỏng, không thơm.
  • Hành Việt Nam: Vỏ dày, có vài tép trên một củ và rất thơm.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: http://cdn.tgdd.vn/Files/2017/10/31/1037391/phan-biet-hanh-tim-viet-nam-va-trung-quoc_760x367-600x400.jpg

Hành tây

  • Hành tây Đà Lạt: Củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng vàng, dễ bị trầy xước, củ không được tròn trịa lắm
  • Hành tây Trung Quốc: Vỏ ngoài màu vàng cam, tím hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: https://media.cooky.vn/images/blog-2016/cach-phan-biet-hanh-tay-viet-nam-va-hanh-tay-trung-quoc%204.jpg

Cà chua

  • Cà chua Trung Quốc: Quả bóng, to, không cuống.
  • Cà chua Việt Nam: Thường có cuống, màu sắc tươi mới hơn.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: https://f.thuongtruong.com.vn/media/uploaded/42/2017/03/21/tap-chi-thuong-truong-meo-phan-biet-rau-cu-trung-quoc-7.jpg

Bắp cải

  • Bắp cải Đà Lạt: Có kích thước khá lớn, có màu trắng.
  • Bắp cải Trung Quốc: Màu xanh đậm hơn và có kích thước nhỏ hơn. Bắp cải tròn và mượt, không bị nhàu nát, đầu búp uốn vào, không xoăn.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2017/05/21/10/20170521105753-4.jpg

Cải thảo

  • Cải thảo Đà Lạt: Bắp cải tròn trịa, màu nhạt
  • Cải thảo Trung Quốc: Màu xanh đậm hơn thấy rõ, thân bắp cải cũng dài hơn
     
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: https://2.bp.blogspot.com/-mTZbGnigMc0/WMpc60WdufI/AAAAAAAAEOc/9wMR8YwV988Au9bO0XsIc7M8zWeyT-agwCLcB/s1600/raucutrungquoc15.jpg

Bí đỏ

  • Bí đỏ Việt Nam: Kích thước nhỏ, quả khá bầu, vỏ ngoài sần sùi và dạng bầu dục.
  • Bí đỏ Trung Quốc: có kích thước lớn, quả dài, vỏ ngoài bóng và đẹp.
CÁCH NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM
source: http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2016/04/bido-298395284.jpg

CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

Hồng

  • Hồng Việt Nam: Quả có hình dạng như quả trứng gà. Phần cuống có nhiều đốm đen và không có rãnh. Vỏ quả hồng có màu nhạt, có vài vết thâm, màu sắc không đều. Kích thước quả không quá to.
  • Hồng Trung Quốc: Quả tròn to, căng mịn, có bốn khía. Vỏ màu đỏ cam tươi, đậm, bóng đẹp không có vết xước.
CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC
source: http://web.media.danviet.vn/2017/7/images/530cea8f-cach-nhan-biet-rau-cu-qua-trung-quoc-va-viet-nam-02jpg.jpg

Nho

  • Nho Việt Nam: Quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt. Quả mọng và sờ vào cảm giác chắc và cứng. Cuốn tươi, chùm ngắn. Quả nho Việt Nam khi ăn vào sẽ có vị chua đậm
  • Nho Trung Quốc: Quả tròn to, màu tím nhạt và có lớp phấn trắng đục. Trong ruột có nhiều hạt, mềm và ăn vào hơi chua.
CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC
source: https://media.ohay.tv/v1/img2/2016/01/phan-biet-hang-trung-quoc-20-ohay-tv-92322.jpg

Cam

  • Việt Nam: Trái tròn, nhỏ, màu xanh vàng, vỏ thường bị nám nhẹ
  • Trung Quốc: Từ khoảng tháng 10 âm lịch đến Tết là lúc cam Trung Quốc vào mùa. Cách phân biệt trái cây Việt Nam và Trung Quốc trong trường hợp này khá dễ dàng bởi cam Trung Quốc trái to, màu cam đậm, vỏ mỏng, bề mặt mịn màng. Cuống hơi nhọn, đít quả hơi bầu và không hạt.
CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC
source: https://photo-2-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/16/03/25/229/18964759/2_123611.jpg

Quýt

Khi bạn ra chợ, nếu bạn thấy những quả quýt màu cam tươi, quả tròn đều, căng mịn thì khả năng cao đó chính là quýt Trung Quốc. Để chắc chắn hơn, bạn có thể bóc vỏ ra, thì sẽ thấy đầu múi thường bị khô, xốp và không được mọng nước. Do có tiêm hóa chất nên khi ăn vào có vị ngọt đậm, hơi đắng hoặc thậm chí bị chín nhũn, hắc mùi hóa chất.

CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC
source: https://nauankhongkho.com/wp-content/uploads/2019/03/wdwdwd.png


 
Lê Trung Quốc được chứng minh là có chứa hóa chất Endosulfan – loại độc hại cần loại trừ trên toàn thế giới của Liên hợp quốc. Do sử dụng nhiều chất bảo quản nên lê Trung Quốc giữ được vẻ ngoài hấp dẫn lâu hơn, trong khi chất lượng bên trong không được đảm bảo.
 
Hình dáng lê Trung Quốc thường bóng, to. Vỏ có màu xanh hoặc vàng tươi. Trái ngược với lê Việt Nam thì hình dáng thon dài, vỏ sần sùi và màu vàng đậm. Lê Việt Nam khi ăn có vị ngọt, hơi chua, thơm dịu thì lê Trung Quốc ngọt đậm và không có mùi thơm mấy.

CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2017/11/21/1043478/cach-phan-biet-le-trung-quoc-va-le-viet-nam-201910012304256349.jpg

Xoài

Xoài Trung Quốc có vỏ màu vàng mờ, lấm tấm vết đen. Ngửi bên ngoài có màu hơi hắc. Khi ăn dù nhìn chín vàng nhưng lại không thơm vị xoài lắm vì đã bị ngâm tẩm nhiều hóa chất

CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2017/11/09/1039805/cach-don-gian-phan-biet-xoai-viet-nam-va-trung-quoc-4_800x400.jpg

Hy vọng rằng những thông tin phía trên đã giúp bạn biết cách phân biệt trái cây Việt Nam và Trung Quốc cũng như nhận biết củ quả Việt Nam. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho bản thân và gia đình. Hãy là người tiêu dùng thông thái bạn nhé.