HIỂU VỀ BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

U nang buồng trứng là căn bệnh hình thành khi trong buồng trứng xuất hiện các u nang có chứa dịch lỏng. U nang này thường được phát hiện khi chị em đi khám sức khỏe định kì, bởi bình thường trong quá trình hình thành u nang này bệnh không gây ra những triệu chứng gì đặc trưng.

HIỂU VỀ BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2015/12/u-nang-buong-trung.jpg

Những u nang buồng trứng này cũng là những u nang lành tính, không gây ra nguy hiểm cho tính mạng, nhiều trường hợp chị em bị u nang buồng trứng không cần điều trị cũng tự biến mất. 

U nang buồng trứng có thể gặp phải ở bất cứ ai trong giai đoạn trưởng thành, tuy nhiên, bệnh ít gặp ở những chị em phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

NGUYÊN NHÂN BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP

U nang buồng trứng có thể có nhiều thể bệnh khác nhau như u nang hoàng thể, nang bọc noãn, hoặc nang hoàng tuyến. Tuy nhiên, dù ở thể bệnh nào thì u nang buồng trứng cũng có thể được hình thành do các nguyên nhân như sau:

1. Rối loạn nội tiết tố nữ

NGUYÊN NHÂN BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP
source: https://chuavosinhhiemmuon.vn/wp-content/uploads/2019/01/nguyen-nhan-roi-loan-noi-tiet-to-nu-1.jpg

Khi cơ thể chị em bị rối loạn nội tiết tố nữ làm mất cân bằng hormone estrogen và progesterone là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hình thành u nang buồng trứng. Chủ yếu là dạng cường estrogen gây ra hiện tượng rối loạn hình thành u nang. Biểu hiện của tình trạng này đó chính là việc chị em bị mắc chứng thừa cân béo phì, kinh nguyệt không đều, vô sinh…

baca juga

  2. Thể vàng phát triển quá mức

  Thể vàng chính là đơn vị chức năng của buồng trứng nếu như phát triển quá mức sẽ làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng giống với dấu hiệu sảy thai cũng là nguyên nhân dẫn tới u nang buồng trứng.

  NGUYÊN NHÂN BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP
  source: https://www.dieutri.vn/upload/slhsd06.gif

  3. Nang trứng phát triển không đầy đủ

  Nang trứng nếu như không được phát triển đầy đủ đúng kích thước để tạo điều kiện cho quá trình rụng trứng thì trứng không hấp thu được dưỡng chất trong buồng trứng. Điều này hình thành nguy cơ nang trứng bị khuyết tật và hình thành u nang buồng trứng.

  NGUYÊN NHÂN BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP
  source: https://media.suckhoedoisong.vn/Images/nguyenkhanh/2018/07/12/nang_trung.jpg
  baca juga

   4. Nguyên nhân khác

   Một số nguyên nhân khác làm gia tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng đó chính là việc người bệnh bị sảy thai, kinh nguyệt quá sớm, suy giảm chức năng tuyến giáp, quá trình mang thai hoặc bị nhiễm trùng vùng chậu cũng có thể dẫn tới căn bệnh này.

   NGUYÊN NHÂN BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP
   source: http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2016/photo-0-1479785442160.jpg

   Đây là những nguyên nhân bệnh u nang buồng trứng và tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như những biểu hiện lâm sàng cụ thể mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

   DẤU HIỆU BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG CHỊ EM CẦN CHÚ Ý

   Mỗi người khi mắc u nang buồng trứng lại có biểu hiện bệnh khác nhau. Có những người không xuất hiện triệu chứng bệnh cụ thể, nhưng có những người có thể mắc phải một hoặc nhiều dấu hiệu bệnh u nang buồng trứng dưới đây:

   1. Đau bụng

   DẤU HIỆU BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG CHỊ EM CẦN CHÚ Ý
   source: http://soyte.namdinh.gov.vn/Uploads/2019/10/8/19/image002.jpg

   Đau bụng là dấu hiệu điển hình và phổ biến của những người mắc u nang buồng trứng. Tuy nhiên triệu chứng này lại dễ bị chị em hiểu nhầm. Bởi các cơn đau có thể không xuất hiện kéo dài trong nhiều ngày mà chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất. Một số chị em mắc bệnh giai đoạn nặng có thể xuất hiện thêm triệu chứng chướng bụng, mệt mỏi, chán ăn, đau quặn bụng từng cơn…

   2. Rối loạn kinh nguyệt 

   Rối loạn kinh nguyệt là một biểu hiện của nhiều bệnh lý bất thường về khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, trong đó có u nang buồng trứng. Có hơn 70% chị em mắc bệnh u nang buồng trứng mắc phải rối loạn kinh nguyệt. Do đó khi triệu chứng này xuất hiện kéo dài trong nhiều ngày chị em cần thận trọng để có biện pháp thăm khám kịp thời.

   DẤU HIỆU BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG CHỊ EM CẦN CHÚ Ý
   source: https://unangbuongtrung.com.vn/data/upload/editor/2018/03/30/roi-laon-kinh-nguyet-can-thn-u-xo-tu-cung1.jpg

   3. Đau khi quan hệ tình dục

   Đối với những chị em mắc chứng u nang buồng trứng khi u này phát triển quá nhanh và chèn ép lên tử cung sẽ gây ra triệu chứng đau khi quan hệ tình dục. Đây không phải triệu chứng hiếm gặp, chính vì thế chị em cần cảnh giác nhé.

   DẤU HIỆU BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG CHỊ EM CẦN CHÚ Ý
   source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.cpcs.vn/files/content/2019/06/28/phu-nu-dau-khi-yeu-1558.jpg

   4. Căng tức khó chịu vùng bụng

   Nhiều chị em mắc chứng u nang buồng trứng cũng cho biết mình thường cảm thấy cảm thấy căng tức khó chịu vùng bụng, cảm thấy bụng to lên, cảm giác căng tức khó chịu mà không rõ nguyên nhân. Đây cũng là biểu hiện khi khối u to lên, nhiều chị em thậm chí còn xuất hiện triệu chứng khó tiểu hoặc táo bón. 

   DẤU HIỆU BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG CHỊ EM CẦN CHÚ Ý
   source: http://benhviemcotucung.com/public/uploads/images/bung-duoi-to-len-bat-thuong%20(1).jpg

   5. Những triệu chứng toàn thân khác

   Ngoài những triệu chứng u nang buồng trứng như trên thì những người mắc phải căn bệnh này còn có thể xuất hiện triệu chứng khác như sốt, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sụt cân, buồn nôn…

   DẤU HIỆU BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG CHỊ EM CẦN CHÚ Ý
   source: https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2018/4/17/photo1523935275930-15239352759311313998314.jpg

   Đây là những triệu chứng bệnh u nang buồng trứng thường gặp, vì thế khi xuất hiện những triệu chứng này thì các bạn nên đi thăm khám để phát hiện bệnh sớm nhất. Siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp giúp chúng ta có thể phát hiện được chính xác tình trạng u nang buồng trứng.

   MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG

   Nhiều chị em khi được chẩn đoán mắc bệnh thường rất lo lắng và không biết bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Mặc dù những u nang này đều là dạng nang lành tính ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu như bệnh không được điều trị sớm có thể gây ra một số biến chứng khác nhau như:

   • Gây ra hiện tượng xoắn nang buồng trứng, làm tắc mạch máu, gây đau bụng dữ dội;

   • Vỡ u nang buồng trứng làm xuất huyết bên trong buồng trứng, một số trường hợp có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh;

   MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG
   source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190515_143513_034821_u-nang-buong-trung-xo.max-800x800.jpg
   • Gây ra một số rối loạn tiêu hóa, đường tiết niệu hoặc gây ra bí tiểu, tiểu khó…

   • Có thể gây sảy thai hoặc dẫn tới u ác tính….

   Bệnh u nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp và có thể dẫn tới một số ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em. Thông qua bài viết này của Beautiesvietnam, hi vọng giúp các bạn có thêm kiến thức để phát hiện bệnh và có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất.