#1. TO TIẾNG VỚI NHAU TRƯỚC MẶT CON

Đây là việc làm hoàn toàn sai lầm mà các bậc phụ huynh thường không quan tâm, vì nghĩ rằng con còn nhỏ chưa biết gì. Tuy nhiên hành động này sẽ gây ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng cho những đứa trẻ. Những đứa trẻ yếu ớt có thể sẽ bị sang chấn tâm lý, gây ảnh hưởng lâu dài. Mặc khác, hành động này của bố mẹ vô tình khiến trẻ nhận định rằng phải giải quyết vấn đề bằng sự giận dữ, mạt sát và bạo lực. Điều đó khiến trẻ dần trở nên cộc cằn, cáu kỉnh, thích trút giận lên người khác.

#1. TO TIẾNG VỚI NHAU TRƯỚC MẶT CON
source: https://media.shoptretho.com.vn/upload/20170104/cai-nhau-truoc-mat-con.jpg

Để tránh những chuyện tồi tệ như thế có thể xảy ra với con. Bố mẹ hãy nỗ lực để biến một cuộc cãi vã thành cuộc nói chuyện hoặc tranh luận ôn hòa hơn. Kiểm soát cảm xúc để làm được điều này là không hề dễ dàng. Nhưng đây là điều thực sự tốt cho sự hình thành nhân cách của con bạn, đồng thời cũng tốt cho mối quan hệ vợ chồng. 

#2. ĐỔ LỖI, BẢO BỌC - THÓI QUEN CỦA BỐ MẸ LÀM HƯ CON

Người Việt mình vì quá thương con nên hay bao che cho con mình mà đổ lỗi cho người khác. Khi con bị vấp ngã, ông bà bố mẹ thường xúm lại dỗ dành “lỗi tại cái bàn, cái ghế, hòn đá làm đau em”. Lớn lên đi học, cô giáo nhắc nhở về hành vi, thái độ học tập không tốt của con. Bố mẹ thay vì nhận lỗi và tìm cách uốn nắn con mình thì lại tìm lý do biện minh vì bài học, vì thầy cô, trường lớp…

#2. ĐỔ LỖI, BẢO BỌC - THÓI QUEN CỦA BỐ MẸ LÀM HƯ CON
source: https://image-cdn.vtcns.com/files/lcm/2017/08/30/72392742-1887-4370-a033-667b6a49706d_21175781_483111175387073_428872054_n-205431.jpg

Đây là tình thương yêu sai lệch và thói quen này ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ về tính chịu trách nhiệm. Trẻ sẽ có thái độ kiêu ngạo và luôn cho mình là đúng. Khi trưởng thành, con cũng thường đổ lỗi cho người khác mà không nhận lỗi và tìm cách sửa đổi chính mình.

Vì vậy trong cách cư xử với trẻ, bạn hãy dạy con về tính chịu trách nhiệm, biết xin lỗi và nhìn nhận vấn đề. Chỉ như vậy con mới thực sự ý thức về hành động của mình, mới biết đứng lên sau vấp ngã và sửa đổi chính mình. 
 

baca juga

#3. THAY CON LÀM MỌI CHUYỆN

Thêm một cách thể hiện tình yêu thương thái quá của bố mẹ là làm hết việc cho con, không để con phải động tay động chân làm việc gì cả. Là bố mẹ, ai cũng thương con mình, không muốn con mình vất vả mệt nhọc. Tuy nhiên nếu bạn cứ thay con làm mọi chuyện như dọn đồ chơi, dọn giường, đút con ăn, tắm rửa cho con khi con đã lớn… Hoặc bạn thậm chí thay con quyết định mọi việc như học hành, ăn uống, ăn mặc...  

Đây là kiểu dạy con sai lầm thường thấy trong xã hội hiện đại và sẽ tạo ra những đứa trẻ “gà công nghiệp”. Chúng không thể độc lập, thiếu chính kiến và không có khả năng tự giải quyết vấn đề.

#3. THAY CON LÀM MỌI CHUYỆN
source: https://image-cdn.vtcns.com/files/lcm/2017/10/09/986644c2-7760-481e-8df2-fe97347d29812-230024.jpg


 

Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, bạn hãy tập con tự biết làm những việc tự phục vụ cho bản thân. Bạn cũng có thể giao cho con phụ giúp những việc nhà. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy chúng có trách nhiệm thực hiện công việc và biết phụ giúp bố mẹ.

Đồng thời bố mẹ hãy trao cho con quyền được quyết định và lựa chọn những việc liên quan đến chúng. Điều này giúp trẻ phát triển nhân cách, kỹ năng sống, đồng thời còn gắn kết tình cảm của các thành viên trong nhà.
#3. THAY CON LÀM MỌI CHUYỆN
source: https://baodansinh.mediacdn.vn/Images/2017/06/11/vankhanhpv/nha_sua.jpg
baca juga

#4. CHỈ DỌA MÀ KHÔNG PHẠT

Chỉ dọa mà không phạt là thói quen của bố mẹ làm hư con. Việc này thực sự nguy hiểm vì khiến trẻ nghĩ rằng bố mẹ chỉ nói vậy thôi và dần mất niềm tin vào người lớn. Con sẽ không quan tâm và tin tưởng vào lời nói của bố mẹ nữa. Trẻ sẽ làm những gì chúng thích và không thể phân biệt đúng, sai.

#4. CHỈ DỌA MÀ KHÔNG PHẠT
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/content/2019/11/06/con-khong-ngoan-3-1507.jpg

Dĩ nhiên lời đe dọa làm trẻ nghe lời thì bạn cũng không thể phạt chúng được. Nhưng bạn cần giải thích rõ lý do đúng sai của việc chúng làm và vì sao trẻ không bị phạt.

#5. SO SÁNH - THÓI QUEN CỦA BỐ MẸ LÀM HƯ CON

So sánh là một thói quen khủng khiếp nhất khiến trẻ thấy mình tự ti, yếu kém. Điều này cũng sinh ra lòng đố kỵ và giết chết thiện cảm của trẻ với một đứa trẻ khác. Khi con thua kém bạn bè, bố mẹ đừng vội vàng thốt ra những lời so sánh với “con nhà người ta”. Thay vào đó bạn hãy tìm ra điểm yếu, điểm mạnh của con mình và động viên chúng cố gắng. Lời so sánh chỉ khiến trẻ tổn thương và không tin vào chính mình.

#5. SO SÁNH - THÓI QUEN CỦA BỐ MẸ LÀM HƯ CON
source: https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/img.spiderum.com/sp-images/f1a031b0f82711e78baf8dbba4de21b5.jpg

Có một nhận định rất hay rằng: “Nhờ con cái, bố mẹ mới hoàn thiện mình hơn. Bởi con trẻ chính là tấm gương phản chiếu vô giá và chính xác nhất trong cuộc đời bố mẹ”. Vì thế để con phát triển và dần hoàn thiện bản thân thì chính bố mẹ cần có cách cư xử thật tinh tế và đúng đắn.

Hy vọng 5 thói quen của bố mẹ làm hư con được giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn. Hãy cùng theo dõi thêm nhiều bài viết giá trị khác trên Beauties Vietnam bạn nhé!