#1. KIÊNG TẮM GỘI

Sản phụ thường được các bà, các mẹ khuyên nên kiêng tắm gội trong vòng 1 tháng sau sinh để tránh đau đầu và rụng tóc về sau. Dẫu biết sau sinh cơ thể phụ nữ thường yếu ớt, mệt mỏi, việc tắm gội dễ bị cảm lạnh. Tuy nhiên quan niệm kiêng tắm gội một tháng là không đúng. Vì không tắm gội một tháng sau sinh khiến cơ thể mất vệ sinh có nguy cơ viêm da, nhiễm trùng da. Chưa kể tâm lý sản phụ cũng thêm phần bức bối, khó chịu.

#1. KIÊNG TẮM GỘI
source: https://thumb.ex-cdn.com/EXP/media.giadinhmoi.vn/resize/600x398/files/lelan/2018/09/13/sau-sinh-bao-lau-tam-goi-3-giadinhmoivn-1529.jpg

Thực ra chỉ 2 đến 3 ngày sau sinh thì sản phụ đã có thể tắm gội được rồi, nhưng nên tắm nước ấm, gội đầu nhanh và sấy khô sau khi gội. Sau khi tắm sản phụ nên thoa rượu gừng hoặc dầu tràm để giúp làm ấm và săn chắc cơ thể.

#2. BÓ BỤNG QUÁ CHẶT

Sau sinh với vòng eo sập xệ, chị em chắc hẳn nóng lòng mong muốn lấy lại vóc dáng bằng cách bó bụng. Tuy nhiên bó bụng quá sớm và quá chặt sau sinh là việc làm sai lầm. Vì điều này có thể gây chèn ép mạch máu vùng bụng, gây ảnh hưởng đến vết thương mổ khi sinh. Việc bó bụng còn gây cản trở sinh hoạt và có thể khiến cho tâm lý sản phụ bị ảnh hưởng tiêu cực.

#2. BÓ BỤNG QUÁ CHẶT
source: https://cdn.pensilia.com/2017/03/cach-lam-tan-mo-bung-sau-sinh-bang-nit-bung.jpg

Do đó, bạn chỉ cần ăn uống điều độ, cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng là có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng thời son rỗi. 

baca juga

#3. ĐỐT THAN GIỮ ẤM

Đây là quan niệm sai lầm về kiêng cữ sau sinh mà bạn cần bỏ ngay. Từ thời xưa, các mẹ sau sinh đều được yêu cầu nằm than để làm ấm cơ thể mẹ và bé để tránh sinh bệnh sau này. Thực sự sau sinh, cơ thể sản phụ mất rất nhiều máu, năng lượng và sức đề kháng cũng giảm sút đáng kể. Do đó, sản phụ rất cần được giữ ấm trong tháng đầu tiên để tránh cảm lạnh và nhiễm bệnh.

#3. ĐỐT THAN GIỮ ẤM
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.cpcs.vn/files/content/2019/04/22/kieng-ki-sau-sinh-2037.jpg

Tuy nhiên, việc nằm than có thể gây ra nhiều hệ lụy như gây cháy, bỏng. Nghiêm trọng hơn, than đốt ra sẽ sản sinh nhiều khí CO2 gây độc cho cả mẹ và bé.
Sản phụ chỉ nên giữ ấm cơ thể bằng cách mặc ấm, uống nước ấm, chườm ấm bụng sau khi ăn xong. Đồng thời sản phụ tránh nằm phòng có gió lùa, để quạt trực tiếp hoặc phòng máy lạnh. 

#4. KIÊNG RA NGOÀI - QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ KIÊNG CỮ SAU SINH

Theo quan niệm từ thời trước, sản phụ trong một tháng sau sinh thường không được ra ngoài và ở trong phòng đóng kín để tránh gió lùa. Đây là một quan niệm sai lầm về kiêng cữ sau sinh. Vì điều này rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy, ảnh hưởng sức khỏe của 2 mẹ con. Đồng thời môi trường ẩm thấp tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn và nấm phát triển, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

#4. KIÊNG RA NGOÀI - QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ KIÊNG CỮ SAU SINH
source: https://s1.media.ngoisao.vn/resize_580/news/2019/12/02/minh-trang-khong-o-cu-5-ngoisao.vn-w720-h958.jpg
10 ngày sau khi sinh, hot mom MC Minh Trang đã đi ra ngoài trời để thay đổi không khí
source: https://s1.media.ngoisao.vn/resize_580/news/2019/12/02/minh-trang-khong-o-cu-5-ngoisao.vn-w720-h958.jpg

Do đó, sản phụ cần nằm phòng mát mẻ, thoáng khí để được cung cấp đầy đủ oxy và tránh cho bé mắc bệnh về đường hô hấp.

baca juga

#5. KIÊNG VẬN ĐỘNG

Mẹ sau sinh thường được khuyên nên kiêng đi lại, vận động vì dễ khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều đến vết khâu tầng sinh môn cũng như vết mổ lấy thai. Đây là quan niệm sai lầm về kiêng cữ sau sinh. Bởi vì việc vận động và đi lại nhẹ nhàng góp phần điều hòa cơ thể, giúp vết mổ mau lành và tránh sản dịch bị ứ đọng.

#5. KIÊNG VẬN ĐỘNG
source: https://benhvienthucuc.com/wp-content/uploads/2018/06/sinh-mo-co-nen-nam-than-3.jpg

Tuy không phủ nhận hoàn toàn kinh nghiệm kiêng cữ của các bà, các mẹ nhưng có những quan niệm kiêng cữ sai lầm nên loại bỏ. 5 quan niệm sai lầm về kiêng cữ sau sinh như đã giới thiệu ở trên giúp các sản phụ thời nay bớt phần khổ sở và sợ hãi khi ở cữ. Để biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, bạn hãy cùng theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác trên Beauties Vietnam bạn nha!