Trước khi em bé ra đời, chị em hãy làm những điều dưới đây để em bé có thể phát triển khỏe mạnh nhất cũng như giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của bé trong suốt thời gian mang thai.

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: https://poh.vn/wp-content/uploads/2019/02/mang-thai-3-th%C3%A1ng-%C4%91%E1%BA%A7u-c%E1%BA%A7n-ch%C3%BA-%C3%BD-nh%E1%BB%AFng-g%C3%AC-1-1024x700.jpg

Để giúp chị em đỡ lo lắng và hoang mang khi không biết nên làm gì khi mang thai thì chị em nên làm những điều dưới đây nhé:

1. Nên khám thai định kì hoặc khi có dấu hiệu bất thường

Khám thai là cách tốt nhất để chị em có thể theo dõi được sự phát triển của thai nhi về hình thái cũng như cân nặng của bé. Thông qua khám thai, bố mẹ cũng có thể phát hiện ra những bất thường nếu có để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bình thường, lịch khám thai của chị em là 1 tháng 1 lần. Tuy nhiên, khi có những dấu hiệu bất thường như chảy máu, ra dịch nâu, đau bụng, em bé gò quá nhiều...thì chị em cũng nên đi khám để phát hiện nguyên nhân và nhận được tư vấn cụ thể nhất của bác sĩ.

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190603_054123_222199_trinh-tu-kham-thai-1.max-800x800.jpg

Dù có bận đến mấy hay do bất cứ nguyên nhân nào thì mẹ cũng không nên quên 3  mốc khám thai dưới đây nhé:

  • Mốc khám thai từ tuần 11-13 để xác định độ mờ da gáy cũng như phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi;

  • Khám thai tuần 21-24 để kiểm tra khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh hoặc phát hiện các bất thường ở hộp sọ, tim, cột sống…

  • Khám thai ở tuần 30-32 giúp phát hiện dị tật muộn ở thai nhi cũng như tình hình ở nhau thai, dây rốn, nước ối…

baca juga

2. Nên uống đủ nước, đặc biệt là nước lọc

Trong giai đoạn mang thai thì chị em nên uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo các hoạt động sống luôn diễn ra đều đặn. Bên cạnh đó việc uống đủ nước cũng giúp mẹ bầu cung cấp đủ nước ối giúp em bé phát triển hoàn thiện hơn. 

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: http://media.vietq.vn/files/dinh-duong-cho-ba-bau-7.jpg

Lượng nước được khuyến cáo là từ 2-2,5 lít nước, đối với những mẹ bầu có hoạt động thể lực nhiều thì mẹ có thể uống từ 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày. Nước lọc, nước ép hoa quả hoặc nước canh trong mỗi bữa ăn cung cấp cho mẹ bầu lượng nước cho cơ thể cũng như nước ối để mẹ và bé khỏe mạnh hơn.

3. Hãy ăn đủ chất dinh dưỡng và có cân nặng hợp lý

Khi mang thai chế độ dinh dưỡng của chị em cần phải được chú trọng hơn rất nhiều, tuy nhiên, không phải vì như vậy mà chị em có suy nghĩ là ăn cho 2 người, mà cần ăn đủ chất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu trong giai đoạn mang thai cũng nên kiểm soát cho mình chế độ cân nặng hợp lý, tránh việc tăng cân quá nhiều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Mức tăng cân hợp lý là khoảng 12 đến 15kg. 

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: http://channel.mediacdn.vn/prupload/825/2017/09/img20170922103715243.jpg

Mẹ bầu nên chú trọng chế độ dinh dưỡng cho mình và thai nhi. Nên ăn vừa phải lượng chất bột đường, tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, canxi, các loại hải sản, các loại rau xanh, quả tươi. Cân đối chế độ dinh dưỡng của bản thân là một trong 7 điều nên làm khi mang thai quan trọng nhất mà chị em cần ghi nhớ.

baca juga

4. Hãy uống vitamin

Chế độ ăn uống dù là có thể cung cấp đủ một số loại vitamin hay chất khoáng cho cơ thể nhưng đôi khi lượng chất chưa đủ cho bà mẹ mang thai. Chính vì thế, trong giai đoạn mang thai nếu như có điều kiện chị em hãy bổ sung các loại đa vitamin để hỗ trợ sự phát triển của em bé được tốt hơn.

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: https://cdn02.static-adayroi.com/0/2019/07/10/1562735020758_3361436.jpg

Hãy đừng quên việc bổ sung sắt, canxi, DHA trong giai đoạn mang thai để em bé phát triển khỏe mạnh cũng như ngăn chặn được nguy cơ dị tật bẩm sinh được tốt hơn.

5. Nên ngủ đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với chị em trong giai đoạn mang thai. Hãy ngủ đủ 7-9h mỗi đêm và nên ngủ sớm hơn 23h đêm để cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng tốt hơn. Việc mẹ bầu ngủ đủ giấc không chỉ giúp mẹ giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi mà còn có thể giúp em bé trong bụng mẹ được phát triển tốt hơn về trí não. 

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: http://afamilycdn.com/k:thumb_w/600/BbnKCSyXiBaccccccccccccFlVeI2z/Image/2013/02/paa554000055-c9942/nhung-anh-huong-xau-toi-thai-nhi-khi-me-bau-ngu-muon.jpg

6. Nên luyện tập thể dục thể thao

Mẹ bầu luyện tập thể dục thể thao đều đặn tốt cho cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bởi việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn, vừa sức với mẹ bầu giúp mẹ có thể tăng cường sức khỏe, giảm thiểu tình trạng mất ngủ, cải thiện tình trạng đau nhức cơ thể và hạn chế tăng cân quá nhiều.

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/trang.tran/2017/09/22/loi-khuyen-cua-bac-si-ve-tap-the-duc-khi-mang-thai-cac-ba-bau-cho-lo-la-1-1545-phunutoday.jpg

Các bạn hãy lựa chọn những bài tập, môn thể thao phù hợp với sức khỏe cũng như cơ thể nhằm giúp mẹ và em bé đều được thoải mái nhất. 

7. Tham gia lớp học tiền sản

Học tiền sản có ý nghĩa quan trọng đối với những bậc bố mẹ sắp sinh con, đặc biệt là lần đầu sinh con còn có nhiều lóng ngóng. Khóa học này cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức như: vấn đề giáo dục thai nhi, chuyển dạ, đẻ thường đẻ mổ, cách để vượt cạn dễ dàng, cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách…

7 điều nên làm khi mang thai để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh bạn cần biết
source: https://dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net/images/20170407_075820_662041_Ctlw_ZoXgAA6sR-.max-800x800.jpg

Nếu có thời gian các bạn hãy cùng chồng, mẹ đẻ, mẹ chồng hoặc người giúp việc của mình tham gia một lớp học tiền sản, chắc chắn rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình mang thai và chăm sóc em bé.

Trên đây là chia sẻ 7 điều nên làm khi mang thai mà chị em nên làm, mặc dù có thể còn có rất nhiều điều nên làm khi mang thai. Nhưng Beautiesvietnam sẽ chia sẻ cho chị em những điều thiết thực nhất, quan trọng nhất cho chị em để chị em bớt đi phần nào hoang mang, lo lắng trong giai đoạn mang thai. Chúc chị em luôn có thai kì khỏe mạnh.