NHỮNG THỰC PHẨM NÊN ĂN ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM

Việc ăn uống đủ chất làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể luôn diễn ra đều đặn và có tác động tốt đến tâm lý, suy nghĩ là cách tốt nhất để chúng ta có thể phòng bệnh trầm cảm hiệu quả. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh là những đối tượng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao nhất. Và để phòng bệnh thì các bạn nên tích cực dùng các loại thực phẩm như sau:

1. Nhóm các loại rau củ quả

Rau củ quả là nhóm thực phẩm mà các bạn thường xuyên sử dụng mỗi ngày, vì thế nếu như muốn phòng ngừa bệnh trầm cảm qua các loại rau củ thì các bạn nên tích cực dùng một số loại thực phẩm như:

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN ĂN ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/06/23/1097114/de-da-het-nhon-giam-mun-ban-nen-an-5-loai-thuc-pham-nay-ngay-1_800x437.jpg

Các loại rau lá màu xanh đậm:

Những loại rau này có chứa nhiều acid folic tốt cho sự hoạt động của não bộ, giúp bảo vệ và tái tạo các tế bào thần kinh. Dưỡng chất này có thể ngăn chặn được bệnh trầm cảm hoặc những suy nghĩ tiêu cực của con người.

Cà rốt:

Cà rốt là một trong nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều beta caroten. Loại thực phẩm này tác dụng ngăn chặn những rối loạn, tổn thương não bộ, kích thích sự hoạt động của não và phòng bệnh trầm cảm hiệu quả.

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN ĂN ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM
source: https://genvita.vn/-/media/nuoc-ep-ca-rot-1.ashx?la=en&hash=20375090F20E5FFB8E554F965B5779517DD0A718

Củ nghệ:

Củ nghệ không chỉ đơn thuần là một loại gia vị trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt chúng ta, mà nó còn là thảo dược giúp chữa bệnh. Bởi trong củ nghệ có chứa thành phần là phytochemucal. Chất này có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa, chống lão hóa các tế bào thần kinh trong cơ thể và chống sự tấn công của gốc tự do và phòng bệnh trầm cảm.

baca juga

2. Nhóm các loại thịt phòng bệnh trầm cảm

Nếu như các bạn không biết những thực phẩm tốt cho người bị trầm cảm là thực phẩm nào thì các bạn có thể dùng một số loại thịt dưới đây:

Trai sông, hàu:

Đây là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12 tốt cho khả năng tái tạo hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu hiệu quả. Không chỉ vậy những thực phẩm này còn khắc phục một số tổn thương trong hệ thần kinh, từ đó có thể giúp các bạn phòng ngừa được bệnh trầm cảm. 

Ngoài ra, những thực phẩm khác như thịt bò, sữa hay trứng cũng có chứa nhiều vitamin B12. Các bạn có thể sử dụng trong chế độ ăn uống chống trầm cảm của bản thân hoặc dùng cho người thân mắc căn bệnh này cũng có tác dụng cải thiện bệnh rất tốt.

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN ĂN ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM
source: https://cdn.huongnghiepaau.com/wp-content/uploads/2019/04/kien-thuc-ve-hau.jpg

Cá hồi:

Nếu như muốn bản thân mình có tinh thần minh mẫn hơn, có khả năng ghi nhớ tốt hơn thì hãy ăn cá hồi. Trong cá hồi có chứa nhiều Omega 3 có tác dụng rất tốt đối với tế bào não, hệ thần kinh và có thể phòng ngừa được bệnh trầm cảm.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn cá hồi hoặc có lượng omega 3 trong cơ thể nhiều hơn sẽ có tâm trạng vui vẻ hơn so với những người có hàm lượng omega 3 thấp hơn. 

Thịt gà tây:

Tryptophan có trong thịt gà tây có khả năng tạo ra một chất dẫn truyền thần kinh và đóng vai trò như một chất chống trầm cảm hiện nay mà các bạn nên tích cực sử dụng. 

3. Nhóm các loại quả, hạt

Để có thể phòng ngừa được bệnh trầm cảm thì các bạn cũng nên tích cực bổ sung một số loại quả, hạt dưới đây:

Quả bơ:

Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất béo không bão hòa, kali có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, làm giảm căng thẳng và ngăn chặn trầm cảm hiệu quả. 

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN ĂN ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM
source: http://icdn.dantri.com.vn/2017/qua-bo-1503344204586.jpg

Quả hạnh:

Trong quả hạnh có chứa nhiều selenium có khả năng chống lại gốc tự do gây hại cho sức khỏe và tế bão não. Hơn nữa thường xuyên dùng quả hạnh giúp người bệnh khắc phục được tình trạng mệt mỏi và ngăn chặn được bệnh trầm cảm. Loại quả này cũng chứa nhiều loại vitamin khác tốt cho da cũng như ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, vì thế các bạn có thể sử dụng mỗi ngày để cải thiện bệnh. 

Quả dừa:

Quả dừa có chứa nhiều chất điện giải, chất chống oxy hóa, chất béo có thể làm kích thích sự hoạt động của hệ thần kinh, có khả năng chống trầm cảm hiệu quả.

baca juga

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN KIÊNG ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM

Khi đã biết được những thực phẩm tốt cho người bị trầm cảm thì các bạn cũng nên nắm được những loại thực phẩm nên tránh để phòng bệnh. Cụ thể là những thực phẩm dưới đây:

1. Các loại rượu bia và chất kích thích

Rượu bia hoặc các chất kích thích có ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là có thể gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài, gây lo lắng, đôi khi phấn khích quá độ cũng có thể dẫn tới trầm cảm. 

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN KIÊNG ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM
source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2019_10_26_188_32707365/7696fd355d75b42bed64.jpg

2 Các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn

Đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn có chứa nhiều chất béo, chất tạo ngọt hoặc là chất bảo quản. Những chất này có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng như dễ gây ra chán nản, lo lắng và lâu dần có thể dẫn tới bệnh trầm cảm. Chính vì thế, nếu như muốn phòng ngừa bệnh trầm cảm thì các bạn nên tránh những loại thực phẩm này nhé.

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN KIÊNG ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2018/09/khi-bi-viem-khop-dang-thap-2-e1537272075127.jpg

3 Đồ uống có chứa Soda

Đây cũng là một trong nhiều loại thực phẩm có thể gây ra bệnh trầm cảm mà các bạn nên tránh. Trong loại đồ uống này có chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, làm ảnh hưởng đến tâm trạng. Hoặc ở một số loại đồ uống có chứa cafein có thể làm tăng sự hồi hộp, căng thẳng dẫn tới rối loạn giấc ngủ và gây bệnh trầm cảm.

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN KIÊNG ĐỂ PHÒNG BỆNH TRẦM CẢM
source: https://www.hoteljob.vn/uploads/images/18-07-26-10/soda-la-gi-cac-cong-thuc-pha-che-soda-mat-lanh-cho-mua-he-1.jpg

Trên đây là những chia sẻ về chế độ ăn uống chống trầm cảm mà Beautiesvietnam gửi đến các bạn. Trầm cảm hiện nay không còn phải là bệnh của riêng ai nữa, mà nó là căn bệnh có thể dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường trước, vì thế, mỗi người chúng ta nên chủ động có biện pháp phòng ngừa bệnh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.