TRẦM CẢM LÀ GÌ?

Trước khi tìm cách vượt qua trầm cảm, có một việc quan trọng hơn cả mà bạn cần làm chính là nhận diện căn bệnh này. Thông thường, việc thừa nhận mình bị trầm cảm là vấn đề khá lớn với nhiều người nhưng thực chất việc trốn chạy và lảng tránh nó, thậm chí tự trấn an “Tôi vẫn ổn” hoàn toàn không phải là cách để chiến thắng căn bệnh trầm cảm bên trong.

TRẦM CẢM LÀ GÌ?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190530_035755_187947_tram-cam-sau-sinh.max-1800x1800.jpg

Nói một cách đơn giản, trầm cảm xuất hiện khi chính trong nội tại của bản thân mất đi sự cân bằng giữa cảm xúc tích cực và tiêu cực. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, mỗi người sẽ phải đối diện với nhiều thứ mà thậm chí có những ngày cứ phải “replay” liên tục bài hát “Bad day” quen thuộc. Nhưng mọi chuyện vẫn ổn nếu chúng ta có thể giải tỏa nỗi buồn hoặc sự chán nản đó của mình để sẵn sàng bắt đầu một ngày mới tích cực hơn vào hôm sau.

TRẦM CẢM LÀ GÌ?
source: https://cdn02.static-adayroi.com/0/2019/05/25/1558770884322_5521961.jpg
baca juga

Nhưng nếu bạn nhận thấy người bên cạnh đang có tâm trạng chứa đầy sự tiêu cực như lo lắng, đau khổ, mệt mỏi, cảm thấy bị kiệt sức, không còn niềm tin, không thể vui vẻ… cho đến cảm giác trống rỗng, thậm chí không còn thiết tha với việc mở mắt vào sáng hôm sau thì đó là lúc mà trầm cảm đã kịp tấn công vào họ. Vậy, vấn đề đặt ra ở đây là người trầm cảm có tự khỏi được không?
 

TRẦM CẢM LÀ GÌ?
source: https://rahmiye.com/wp-content/uploads/2018/01/aglayan-uzgun-mutsuz-kadin-755x490.jpg

Chúng tớ cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể trả lời câu hỏi này với một chữ CÓ rất to. May mắn thay, trầm cảm sẽ không ồ ạt kéo đến và giết chết được chúng ta ngay lập tức mà phải biến chuyển qua từng giai đoạn. Vậy nên, nếu nhận diện được căn bệnh ngay từ lúc nó vừa hình thành thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc giúp đỡ những người xung quanh và cả bản thân bạn thoát khỏi trầm cảm.
 

TRẦM CẢM LÀ GÌ?
source: https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2019/10/9/photo-1-15705891984221546186091.jpg
baca juga

GỢI Ý CÁCH VƯỢT QUA TRẦM CẢM

Để vượt qua được căn bệnh thời hiện đại này, chúng ta có thể tìm hiểu một số cách vượt qua trầm cảm như sau:

Nói chuyện với người trầm cảm

Một người với tâm lý bình thường đã có nhu cầu được chia sẻ và lắng nghe thì với những ai đang bị trầm cảm, điều đó lại càng phải được quan tâm hơn nữa. Trò chuyện là một trong những cách giúp người trầm cảm giải tỏa những vấn đề mà họ đang tích tụ, giúp họ “xả” bớt những cảm xúc tiêu cực đã mang theo bấy lâu.

GỢI Ý CÁCH VƯỢT QUA TRẦM CẢM
source: https://kimthankhang.vn/data/upload/image/2015/12/24/Giup-nguoi-benh-tram-cam-vuot-qua-kho-khan.jpg

Cách nói chuyện với người trầm cảm đòi hỏi bạn phải có đủ sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Bản thân người trầm cảm sẽ cực kỳ nhạy cảm, nên chỉ cần phát hiện ra bạn hoàn toàn không hề quan tâm đến những gì họ đang nói thì câu chuyện sẽ dừng ngay lập tức. Tâm lý mắc phải căn bệnh này và có thể đã từng bị ai đó phớt lờ đi khi họ đề cập đến sẽ khiến người trầm cảm khó mở lòng chia sẻ thêm một lần nữa.

GỢI Ý CÁCH VƯỢT QUA TRẦM CẢM
source: https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2017/tram-cam-xfvs-1502788266543-22-0-435-665-crop-1502788270519.jpg

Vậy nên hãy thể hiện sự đồng cảm giúp họ cảm thấy an tâm để kể về câu chuyện của mình với bạn. Việc chia sẻ và giao tiếp với những người xung quanh sẽ giúp người trầm cảm dần dần thoát ra được không gian tự mình bó hẹp, đưa họ hòa nhập quay trở lại với cuộc sống.
 

GỢI Ý CÁCH VƯỢT QUA TRẦM CẢM
source: https://media.sheis.vn/images/image007(2531).jpg

Tìm kiếm nguồn năng lượng tích cực

Một trong những điều quan trọng để vượt qua trầm cảm chính là tiếp thêm năng lượng tích cực cho người bệnh. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể lấy được nguồn năng lượng này từ cuộc sống xung quanh.
 

GỢI Ý CÁCH VƯỢT QUA TRẦM CẢM
source: https://www.vietiso.com/images/content/overcome-depression-1024x682_jpg.jpg

Đó có thể là một thói quen sở thích trước đây đã từng rất được họ quan tâm đến như đọc sách, chụp ảnh, tham gia thiện nguyện. Hoặc “rủ rê” người bạn của mình đi shopping giải ngố, hay tút tát lại nhan sắc bên ngoài cũng không phải là một chủ kiến tệ… Với những người sống nội tâm hơn thì các câu chuyện chia sẻ mang tính tích cực, lạc quan sẽ giúp họ không nhắc nhớ quá nhiều về những chuyện đau khổ đã qua và có lại niềm tin vào cuộc sống. Những lời than thở hay hằn học, bực tức sẽ gián tiếp khiến họ cảm thấy bế tắc hơn nên bạn tuyệt đối phải hạn chế những vấn đề này khi tiếp xúc với người đang mắc bệnh trầm cảm nhé.

GỢI Ý CÁCH VƯỢT QUA TRẦM CẢM
source: http://thegioishowbiz.com.vn/wp-content/uploads/2019/10/2-138.jpg

Đi đến bác sỹ tâm lý

Với những ai mới ở giai đoạn nhẹ của bệnh trầm cảm, chúng ta có thể phần nào giúp đỡ họ từ từ thoát khỏi căn bệnh này. Nhưng với những người bị trầm cảm nặng phải làm sao? Lời khuyên của chúng tớ là nên giúp người thân của bạn được gặp một bác sỹ tâm lý chuyên điều trị những bệnh trầm cảm như thế này. Với những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm sẵn có, bác sỹ tâm lý sẽ can thiệp và giúp người bệnh điều trị được tốt hơn trước khi mọi thứ trở nên không thể cứu chữa được.

GỢI Ý CÁCH VƯỢT QUA TRẦM CẢM
source: https://spunout-images.s3.amazonaws.com/articles/_articleHeader/doctor_mental_health.jpg?mtime=20180724070743

Với những chia sẻ ở trên, hi vọng tất cả chúng ta đều sẽ nhận diện được những người đang có dấu hiệu mắc phải căn bệnh trầm cảm và giúp đỡ họ một cách kịp thời. Cách vượt qua trầm cảm tốt nhất với người bệnh chính là được cảm thông và chia sẻ vậy nên đừng bỏ mặc những tín hiệu được phát ra khi ai đó đang không ổn, bạn nghen!