CẢNH GIÁC 5 BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT

Dịp Tết là thời điểm mà rất nhiều người ăn uống thiếu khoa học, bị mất cân đối về chế độ dinh dưỡng trong ăn uống. Kèm theo đó có thể là việc chúng ta chế biến thức ăn không khoa học nên có thể gây ra ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

CẢNH GIÁC 5 BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT
source: http://www.didulich.net/Portals/0/nam2017/thang01/mamcombac.jpg

Cụ thể là một số bệnh dưới đây:

1. Rối loạn tiêu hóa

Mỗi khi Tết đến xuân về có lẽ là các bạn cũng thấy mình hoặc người thân bị mắc chứng rối loạn nhiều hơn ngày thường có đúng không? Bởi dịp Tết là thời điểm mà chúng ta ăn nhiều loại đồ ăn trong ngày như bánh kẹo, đồ nếp, đồ ăn dầu mỡ, đồ uống có ga… 

CẢNH GIÁC 5 BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT
source: https://doctors24h.vn/uploads/news/benh_roi_loan_tieu_hoa.jpg

Do đó, rất dễ mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, vì hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa được hết các loại thức ăn này. Rối loạn tiêu hóa thường gây ra một số triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu hóa, tiêu chảy, chán ăn, ăn không ngon…

baca juga

2. Tiêu chảy cấp

Một trong nhiều bệnh thường gặp vào dịp Tết nữa đó chính là việc chúng ta dễ mắc chứng tiêu chảy, và y học vẫn gọi là tiêu chảy cấp. Do chế độ ăn uống hoặc nhiễm khuẩn, lạm dụng thuốc kháng sinh chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiêu chảy cấp.

CẢNH GIÁC 5 BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT
source: http://kenh14cdn.com/crop/640_360/2018/5/19/photo1526721307965-15267213079651388704788.jpg

Tiêu chảy cấp thường gây ra triệu chứng đặc trưng đó chính là đi chảy nhiều lần trong ngày kèm theo phân có nước, phân lỏng. Ngoài ra, người bị tiêu chảy cấp còn xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn hoặc đau bụng…

3. Ngộ độc thực phẩm

Vào dịp Tết, chúng ta thường dễ thấy mỗi gia đình luôn có một vài món ăn được chế biến sẵn hoặc dùng một số món ăn tái, gỏi. Những món ăn này có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hoặc tình trạng thức ăn bị biến đổi chất dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

CẢNH GIÁC 5 BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT
source: https://i.khoahoc.tv/photos/image/2016/01/21/ngo-doc-thuc-pham-2.jpg

Ngộ độc thực phẩm gây ra những triệu chứng như đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn mửa nhiều lần...Những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi ăn phải thức ăn không đảm bảo một vài tiếng. Ngộ độc thực phẩm là một trong 5 bệnh đường tiêu hóa thường gặp vào dịp tết mà chúng ta cần cảnh giác.

baca juga

4. Bệnh dạ dày tá tràng

Bệnh dạ dày tá tràng cũng là một trong nhiều bệnh dễ gặp vào dịp Tết. Bởi vì vào mỗi dịp Tết chúng ta ăn uống thiếu điều độ, giờ giấc ăn uống khác thường. Thêm vào đó là việc chúng ta thường ăn những món ăn cay nóng, uống rượu bia hoặc thức khuya làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây bệnh.

CẢNH GIÁC 5 BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT
source: http://icnm.vn/UserFiles/khong-the-coi-thuong-viem-loet-da-day-ta-trang-o-nguoi-cao-tuoi-02.jpg

Triệu chứng thường gặp là đau rát thượng vị dạ dày, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua. Một số trường hợp bệnh nặng có thể bị xuất huyết tiêu hóa hoặc thủng dạ dày gây đau bụng dữ dội.

5. Đầy hơi - chướng bụng

Mỗi khi đến Tết có thể các bạn sẽ thấy mình thường ăn uống được ít hơn ngày thường, thậm chí ít thấy đói và ăn uống nhanh no. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chúng ta bị đầy hơi - chướng bụng. 

Nguyên nhân dẫn tới chứng đầy hơi - chướng bụng là do chúng ta ăn quá nhiều đồ ăn chứa đạm và chất béo. Cùng với đó là việc dùng các loại đồ uống có ga hoặc rượu bia làm cho tình trạng này càng nặng hơn. Đầy hơi chướng bụng làm cho chúng ta vô cùng mệt mỏi, ăn uống không ngon.

CẢNH GIÁC 5 BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT
source: https://tuthuoc24h.net/upload/images/chuong-bung-day-hoi-cung-co-the-la-dau-hieu-cua-nhung-can-benh-nguy-hiem%20(2).jpg

Những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp vào dịp Tết này bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Và để có được mùa xuân mới trọn vẹn, tốt nhất chúng ta nên có biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.

CÁCH PHÒNG BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT

Để không là nạn nhân của các bệnh đường tiêu hóa thường gặp và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, các bạn nên áp dụng một số cách phòng bệnh như sau:

  • Nên nấu chín đồ ăn và dùng nước đã được đun sôi để uống. Có biện pháp bảo quản đồ ăn đã chế biến một cách hợp lý;

  • Trong quá trình ăn uống, các bạn nên hạn chế dùng những thực phẩm khó tiêu hóa, hạn chế dùng rượu bia, đồ ăn cay nóng. Ăn vừa phải những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc chất đạm;

CÁCH PHÒNG BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO DỊP TẾT
source: http://bncmedipharm.vn/uploaded/tac-hai-an-nhieu-dau-mo.jpg
  • Nên tránh ăn các món ăn tái sống, nem chua hoặc những loại thức ăn đã để trong tủ lạnh quá lâu;

  • Những đồ ăn bảo quản đông lạnh chỉ nên để tối đa 1-2 ngày và trước khi ăn cần được chế biến nóng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa;

Vậy là các bạn đã biết 5 bệnh đường tiêu hóa thường gặp vào dịp Tết cũng như cách phòng ngừa như thế nào tốt nhất. Hãy có những biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe vì một cái tết an toàn, lành mạnh nhé các bạn.