NGUYÊN NHÂN SAY TÀU XE THƯỜNG GẶP NHẤT

Khi nắm được những nguyên nhân gây hiện tượng say tàu xe sẽ góp ích một phần không nhỏ vào việc khắc phục chứng say tàu xe đấy. Một vài nguyên nhân mà chúng mình có thể dễ dàng bị say xe đó chính là:

  • Do yếu tố tâm lý: Thực sự có không ít người nghĩ đến cảnh lên tàu xe là sợ hãi, chỉ cần nhìn thấy tàu xe hoặc mùi xăng dầu gần tàu xe là đã khó chịu;

NGUYÊN NHÂN SAY TÀU XE THƯỜNG GẶP NHẤT
source: http://thuocthang.com.vn/vnt_upload/File/Image/002_102_1.jpg
  • Do huyết áp: Thực tế là những người mắc chứng huyết áp thấp rất dễ xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Và mỗi khi lên xe huyết áp còn giảm nhanh hơn kèm theo đó là việc người bệnh không thể điều tiết được nhịp thở nên dễ gây ra chứng say xe;

  • Do phản xạ của cơ thể: Một số người bị say tàu xe là do phản xạ thần kinh của một số cơ quan trong cơ thể quá nhạy cảm. Hoặc người bệnh ăn quá no, cơ thể đang mệt mỏi cũng dễ xuất hiện triệu chứng say xe.

NGUYÊN NHÂN SAY TÀU XE THƯỜNG GẶP NHẤT
source: https://cachtribenh.com/wp-content/uploads/2018/02/cach-chua-say-tau-xe.jpg

Đây là những yếu tố chính có thể gây say tàu xe. Mỗi người có thể bị say tàu xe do nguyên nhân khác nhau. Nhưng dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa nó cũng khiến cho người mắc phải hiện tượng này mệt mỏi, không còn sức lực, tinh thần rệu rã.

baca juga

NHỮNG MẸO CHỐNG SAY TÀU XE RẤT HỮU ÍCH BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG

Để thuận tiện cho việc đi lại trong dịp Tết sắp tới, cũng như áp dụng nó vào những dịp sau này khi phải đi đâu xa, các bạn đừng quên áp dụng một số mẹo dưới đây nhé:

1. Nghe nhạc hoặc nói chuyện với ai đó

Đây là mẹo chống say tàu xe không cần dùng thuốc đầu tiên mà chúng ta có thể áp dụng. Như chúng mình đã nói ở trên, nhiều người bị say tàu xe là do yếu tố tâm lý. Chính vì thế việc nghe nhạc hay nói chuyện với ai đó là cách để chúng ta đánh lạc hướng cơ thể, giúp thư giãn tinh thần và quên đi chuyện say xe.

NHỮNG MẸO CHỐNG SAY TÀU XE RẤT HỮU ÍCH BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG
source: https://oceanservice.com.vn/wp-content/uploads/2018/09/diem-danh-nhung-meo-chong-say-tau-xe-vo-cung-huu-ich-anh-1.jpg

Đừng ngồi yên bất động tại một vị trí và nghĩ đến việc mình có thể say tàu xe nữa nhé các bạn. Bởi những điều này không góp ích cho các bạn cho việc chống say tàu xe đâu. 

2. Dùng gừng tươi để làm giảm cảm giác say xe

Dùng gừng có thể giúp các bạn làm giảm sự căng thẳng, giảm mùi khó chịu trên xe rất tốt. Vì thế nếu như các bạn dễ bị say xe thì mỗi khi đi các bạn đừng quên thái vài lát gừng để ngậm trong miệng. Hoặc các bạn cũng có giã nát gừng và để trước mũi cũng có thể giảm triệu chứng say xe rất tốt.

NHỮNG MẸO CHỐNG SAY TÀU XE RẤT HỮU ÍCH BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG
source: https://tinhhoa.net/wp-content/uploads/2019/07/dung-gung-dung-cach-trong-nau-an-1_800x408.jpg
baca juga

3. Sử dụng vỏ cam hoặc chanh giúp chống say tàu xe

Nếu như các bạn thường xuyên bị say tàu xe thì mỗi khi đi các bạn đừng quên “thủ” một chút vỏ cam hoặc vỏ chanh theo người nhé. Bởi vỏ chanh và vỏ cam có chứa nhiều tinh dầu làm kích thích thần kinh, giảm thiểu sự căng thẳng và giảm mùi khó chịu trên xe.

NHỮNG MẸO CHỐNG SAY TÀU XE RẤT HỮU ÍCH BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG
source: https://muaxeotocu.info/wp-content/uploads/2019/03/Cach-chong-say-xe-bus-don-gian.jpg

Thỉnh thoảng các bạn có thể bóp vỏ cam, chanh để tinh dầu tiết ra và giúp các bạn dễ chịu hơn. Đây là một mẹo chống say tàu xe được rất nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả rất hữu hiệu.

4. Đeo khẩu trang mỗi khi lên tàu xe

Đeo khẩu trang trang mỗi khi lên tàu xe là cách giúp các bạn tránh được mùi thuốc lá, mùi khó chịu trên xe. Cách này giúp các bạn không bị ảnh hưởng và làm giảm cảm giác say xe. Nhiều người còn cho rằng đây là cách luyện tập chống say tàu xe để các bạn dần thích nghi được “mùi” xe và sau này khó say tàu xe hơn.

NHỮNG MẸO CHỐNG SAY TÀU XE RẤT HỮU ÍCH BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG
source: http://giadinh.mediacdn.vn/2018/2/10/photo-0-1518221307146635640607.jpg

5. Hãy chợp mắt trong thời gian ngắn

Chợp mắt trong thời gian ngắn hoặc các bạn ngủ một giấc trong quá trình đi tàu xe cũng là cách để chúng ta có thể giảm thiểu khó chịu và chống say xe. Trong một chặng đường dài nếu như các bạn không thể chợp mắt được đôi chút sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và dễ làm say xe hơn.

NHỮNG MẸO CHỐNG SAY TÀU XE RẤT HỮU ÍCH BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/upload_images/2015/04/22/meo-hay-chong-say-tau-xe-1(1).jpg

Khi thấy mình khó chịu mỗi khi đi tàu xe, các bạn hãy nhắm mắt lại, ngồi thẳng lưng sẽ giảm triệu chứng say xe. Hoặc khi đi đường dài các bạn hãy tranh thủ ngủ để không bị say xe nhé.

Mỗi người trong chúng ta có thể lựa chọn 1 trong 5 mẹo chống say tàu xe khác nhau để áp dụng mỗi khi phải đi đâu đó xa xa mà không muốn dùng thuốc. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn sẽ bổ sung thêm được những mẹo hay để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Hãy theo dõi nhiều bài viết của Beautiesvietnam hơn nữa để làm đa dạng thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe của mình nhé các bạn.