THIỀN CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Thiền còn được gọi là thiền định, ngồi thiền hoặc tịnh tâm. Đây là phương pháp giúp thư giãn tinh thần lẫn thể xác. Khoa học cũng đã chứng minh thiền định mang đến nguồn năng lượng tràn đầy tốt cho sức khỏe, tinh thần và hỗ trợ điều trị bệnh tật hiệu quả.

THIỀN CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?
source: https://tapchiyoga.net/wp-content/uploads/2018/10/ngoi-thien-tu-the.jpg

Thiền là bộ môn được thực hiện rất đơn giản vì không có nhiều động tác, thậm chí là bất động. Nhưng khi thiền định bạn mới thực sự kiểm soát từng ý nghĩ, hơi thở, nhịp tim và làm chủ chính mình. Vì vậy thiền mới có tác dụng tốt và tích cực lên các cơ quan của cơ thể và cả hệ thần kinh.

Xem thêm: Học cách ngồi thiền đúng cách tại nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất

7 LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ CƠ THỂ

#1. Giảm stress - tác dụng của thiền với sức khỏe

Giảm stress là một trong những lợi ích của thiền đối với sức khỏe mà không thể không nhắc đến. Khi thiền, tâm trí trở nên thanh tịnh, bạn chỉ tập trung vào hơi thở và thư giãn. Đồng thời các hormone gây căng thẳng trong cơ thể cũng sẽ được giải phóng ra ngoài. Do đó, cảm giác căng thẳng sẽ được giảm đi, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn rất nhiều.

7 LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ CƠ THỂ
source: https://i.a4vn.com/2015/8/7/duong-cam-lynh-thien-giua-dia-hinh-hiem-tro-bc2afe.jpg

#2. Cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp

Việc thở sâu có kiểm soát khi thiền cho phép cơ thể tạo ra hàm lượng oxit nitric cao hơn. Đây là chất giúp lưu thông mạch máu bị tắc nghẽn và giảm huyết áp. Ngoài ra khi thiền, nhịp tim sẽ hạ thấp xuống và cảm xúc cũng dễ kiểm soát hơn. Do đó thiền là phương pháp chữa bệnh tự nhiên rất tốt cho người bị huyết áp cao và có vấn đề về tim mạch. 

baca juga

#3. Giúp ngủ ngon - lợi ích của thiền đối với sức khỏe

Thiền được xem là phương thuốc tự nhiên tốt nhất giúp ngủ ngon cũng như điều trị chứng rối loạn giấc ngủ. Có sự vi diệu này bởi lẻ thiền giúp giảm căng thẳng, điều hòa nhịp thở để tâm đi ngủ trước rồi thân mới dể ngủ theo.

7 LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ CƠ THỂ
source: http://kenh14cdn.com/crop/640_360/2018/8/30/photo1535600821116-15356008211161212882976.jpg

#3. Cải thiện tâm trạng

Thiền có khả năng làm giảm mật độ chất xám ở một số khu vực trong não có liên quan tới stress và lo âu. Với những người hành thiền, họ ít có nguy cơ trải qua những kích thích tiêu cực và cảm xúc tức giận. Mức độ lo lắng cũng giảm đáng kể và gia tăng lòng thương với người khác và chính mình nếu hành thiền thường xuyên.

#4. Trẻ hóa não bộ, tăng cường khả năng sáng tạo

Theo kết quả nghiên cứu, thiền có khả năng kìm hãm quá trình lão hóa trên thân thể như da và cả não bộ. Thiền định là cách tốt nhất giúp tế bào não phục hồi các thương tổn và trẻ hóa não bộ. Điều này được chứng minh qua việc phân tích hình ảnh chụp não đối với những người hành thiền.
Bên cạnh đó, thiền còn có tác dụng tích cực với khả năng sáng tạo và tư duy phân tích. Những người hành thiền thường có những ý tưởng mới, sáng tạo hơn.

7 LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ CƠ THỂ
source: https://admin.queminhngaymoi.vn/public/images/news/news_121/voh_image_2019_01_21_ngoithiendungcachmanglai5loiichtuyetvoivoh1_20190121160544.jpg

#5. Cải thiện trí nhớ

Thiền định giúp hạn chế lượng chất trắng trong não giảm theo tuổi tác, từ đó giúp đầu óc minh mẫn và trí nhớ tốt hơn. Thiền cũng giúp cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng nhờ vậy sẽ giúp bạn tránh được chứng trí nhớ kém và mất trí nhớ ngắn hạn. Thiền định thường xuyên, bạn sẽ có thể ghi nhớ thông tin và cải thiện năng lực trí tuệ tốt hơn người bình thường.

baca juga

#6. Cải thiện, tăng cường khả năng miễn dịch

Khi hành thiền một cách thường xuyên, bạn sẽ thở sâu và nhận được oxy nhiều hơn. Cơ thể cũng sẽ được nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Từ đó khả năng miễn dịch của cơ thể cũng được cải thiện và tăng cường đáng kể.

7 LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ CƠ THỂ
source: https://phathocdoisong.com/data/article/1488859284768789802.jpg

#7. Giảm căng cơ

Nếu bạn thường phải đối mặt với những cơn đau do căng cơ hoặc chuột rút thì hãy làm quen với thiền. Thiền có thể giúp bạn giải phóng trương lực cơ, từ đó làm giảm nhẹ sự căng cơ và chuột rút cơ bắp. Lợi ích này có được là bởi: khi thiền bạn tập trung vào hơi thở có kiểm soát, tâm trí bạn sẽ giúp cơ thư giãn.

7 LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ CƠ THỂ
source: https://vtv1.mediacdn.vn/thumb_w/800/2018/4/27/tin-7-15248385357222124813967.jpeg
Với 7 lợi ích của thiền đối với sức khỏe là điều mà Beauties Vietnam muốn giới thiệu đến bạn. Đó là những lý do để bạn tìm cho mình một phương pháp thiền định phù hợp trong cuộc sống hiện đại và bận rộn. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích với bạn và chúc các bạn luôn vui tươi, khỏe mạnh và hạnh phúc!