CHỈ SỐ EQ LÀ GÌ?

Chúng ta vẫn chỉ thường nghe nhiều đến chỉ số IQ nhưng lại ít nghe đến chỉ số EQ có đúng không nào?Chỉ số IQ là chỉ số thông minh của con người. Chỉ số EQ chính là chỉ số thông minh cảm xúc của con người. Đây là chỉ số giúp người ta có thể đánh giá và đo lường được trí tưởng tượng, sáng tạo của con người.

CHỈ SỐ EQ LÀ GÌ?
source: https://timviec365.vn/pictures/images/chi-so-eq-la-gi4(1).png

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người có chỉ số EQ cao thường là những người có thể nhận biết, đánh giá sự việc rất tốt. Và những người lãnh đạo giỏi cũng là những người có EQ cao.

Vì thế, thông minh thôi chưa đủ. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta còn cần phải có trí sáng tạo, khả năng phân tích sẽ giúp chúng ta thành công hơn.

CÁCH TĂNG CHỈ SỐ EQ ĐỂ BẠN LUÔN THÀNH CÔNG HƠN

EQ xưa nay vốn được coi là do yếu tố bẩm sinh, nhưng EQ hoàn toàn có thể được chúng ta tôi luyện và làm nó tăng lên qua sinh hoạt hàng ngày.

CÁCH TĂNG CHỈ SỐ EQ ĐỂ BẠN LUÔN THÀNH CÔNG HƠN
source: http://t6n6z8i6.stackpathcdn.com/wp-content/uploads/2019/03/55617083_6144685786424_4768120774730973184_n.jpg

Mỗi ngày các bạn có thể áp dụng một số cách tăng chỉ số thông minh cảm xúc EQ như sau:

baca juga

  1. Hãy luôn có những suy nghĩ tích cực

  Trong cuộc sống hàng ngày, không phải lúc nào mọi việc cũng xảy ra theo ý muốn chúng ta. Mà đôi khi có những chuyện xảy ra theo chiều hướng tiêu cực, hoặc là công việc theo chiều đi xuống, không được thuận lợi. Hoặc đôi khi chúng ta lo nghĩ quá nhiều đến những chuyện không mấy vui vẻ có thể xảy ra. 

  Nhưng đây không phải là cách tốt cho việc duy trì chỉ số EQ. Và thường là những người có chỉ số EQ cao họ lại thường không bị lo lắng quá nhiều về những điều đó. Họ không dễ dàng để cảm xúc của mình bị mất kiểm soát mà sẽ tập trung trí óc cho sự nỗ lực và ý chí bản thân.

  CÁCH TĂNG CHỈ SỐ EQ ĐỂ BẠN LUÔN THÀNH CÔNG HƠN
  source: https://phaidepvn.vn/wp-content/uploads/2017/03/nhung-cach-giup-cn-nguoi-loai-bo-suy-nghi-tieu-cuc-de-tre-lau5.jpg

  Những suy nghĩ tích cực cũng luôn giúp các bạn có được thể chất và tinh thần tốt hơn. Không chỉ vậy, năng suất lao động cũng tốt hơn rất nhiều khi các bạn có suy nghĩ bi quan. Đây là một trong nhiều cách rèn luyện trí thông minh cảm xúc EQ mà các bạn có thể thực hiện mỗi ngày để có trí tuệ tốt hơn.

  2. Hãy thường xuyên suy ngẫm

  Chỉ số EQ đôi khi cũng như là sức khỏe của cơ thể, phải có sự rèn luyện mỗi ngày để duy trì và làm nó ngày càng phát triển tốt hơn. Vì thế một trong 5 cách tăng chỉ số EQ đó chính là việc chúng ta nên thường xuyên suy ngẫm, đưa ra ý tưởng. 

  CÁCH TĂNG CHỈ SỐ EQ ĐỂ BẠN LUÔN THÀNH CÔNG HƠN
  source: https://mb.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/07/1133917588-1024x683.jpg

  Hãy suy nghĩ thật kĩ mọi vấn đề để tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Việc tìm ra lý do của sự việc cũng giúp chúng ta có thể xử lý công việc nhanh chóng hơn và tốn ít thời gian nhất. Và các bạn cũng đừng bao giờ sợ sai nhé, hãy đưa ra các ý tưởng của bản thân mình với công việc được giao. Điều này sẽ khiến cho các bạn luôn làm mới được trí tưởng tượng cũng như góp phần cải tiến công việc của mình.

  baca juga

   3. Luôn đặt ra những câu hỏi

   Việc thường xuyên đặt ra những câu hỏi cho bản thân hoặc người xung quanh như đồng nghiệp hoặc người trong gia đình cũng giúp trí EQ của bạn tốt hơn. Đây có thể được coi là cách giúp các bạn rèn luyện và sáng tạo hơn, đưa ra được những cách xử lý công việc hiệu quả. 

   CÁCH TĂNG CHỈ SỐ EQ ĐỂ BẠN LUÔN THÀNH CÔNG HƠN
   source: https://1.bp.blogspot.com/-rnnPojF1ni0/WUtKR-pOWcI/AAAAAAAADgM/UvEF9JpGHJYSTQdLSVcQ2Dx_cV8CjpNgwCLcBGAs/s1600/hoc-tieng-nhat-mat-bao-lau.jpg

   Khi thường xuyên đưa ra một số câu hỏi liên quan đến công việc hoặc cuộc sống giúp não phản xạ nhanh nhạy. Không chỉ vậy, đây cũng là cách để các bạn có thể thấu hiểu người xung quanh và góp phần tích cực vào cuộc sống.

   4. Luôn biết cách tạo động lực

   Hãy luôn biết cách tạo động lực cho bản thân và người xung quanh để thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Bởi những người có EQ cao là những người biết phân tích và luôn cảm thấy lạc quan từ cuộc sống.  Vì thế họ thường biết phân tích vấn đề và đưa ra quyết định, hoàn toàn không phải do suy nghĩ bốc đồng mà ra.

   CÁCH TĂNG CHỈ SỐ EQ ĐỂ BẠN LUÔN THÀNH CÔNG HƠN
   source: https://i.doanhnhansaigon.vn/2011/12/07/fotolia-12035252-subscription-xl-1508235496.jpg

   Những người có trí tuệ cảm xúc EQ cao là những người không dễ bị tác động bởi những lời phê bình. Họ luôn đón nhận nó, nghĩ theo hướng tích cực và biến nó thành động lực. Và khi những vấn đề không thuận lợi trong công việc được giải quyết trên tinh thần tích cực sẽ giúp các bạn xử lý tốt, thành công hơn.

   5. Đồng cảm

   Sự đồng cảm với bản thân và người xung quanh sẽ giúp các bạn có được sự hỗ trợ khi cần và giải quyết xung đột tốt hơn. Và đây cũng là cách để làm tăng cảm xúc trí tuệ của bạn. Sự đồng cảm của bạn đối với người xung quanh cũng giúp cho người khác cảm thấy rằng bạn thấu hiểu và dành được tin tưởng.

   CÁCH TĂNG CHỈ SỐ EQ ĐỂ BẠN LUÔN THÀNH CÔNG HƠN
   source: https://st.quantrimang.com/photos/image/2016/07/19/dong-cam-1.jpg

   Các bạn nên lắng nghe ý kiến của người xung quanh để có thể hiểu và đồng cảm. Đôi khi sự chia sẻ của bạn, sự lắng nghe và đồng cảm của bạn đã tạo nên động lực để người đó phấn đấu hơn, đó cũng là cách để giúp bạn thành công.

   Có nhiều cách tăng chỉ số EQ mà các bạn có thể lựa chọn. Nhưng sự sáng tạo và thành công thì không đợi chờ bất cứ ai. Vì thế, hãy vận dụng một trong 5 cách tăng chỉ số EQ này để luôn có những điều mới mẻ hơn trong công việc, cuộc sống của mình nhé các bạn.