CHẤT CHỐNG OXY HÓA LÀ GÌ?

Hiểu đơn giản thì chất chống oxy hóa những chất có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây phá hủy tế bào hoặc làm chậm sự quá trình oxy hóa của tế bào. Các hợp chất này tồn tại rất nhiều trong các loại trái cây và rau củ. Khi cơ thể tiêu hóa chúng, chất chống oxy hóa được giải phóng vào máu rồi đi đến các tế bào, nơi chúng tiêu diệt các gốc tự do, bảo vệ tế bào. Vậy việc ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có lợi gì cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em chúng mình. Cùng tìm hiểu nhé!

TẠI SAO NÊN ĂN NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA?

Các chất chống oxy hóa có vai trò trung hòa các gốc tự do có hại cho cơ thể. Các gốc tự do này chính là nguyên nhân gây ung thư hay các bệnh khác nguy hiểm cho cơ thể hư tim mạch, huyết áp,...Vì vậy, khi thường xuyên ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt hơn, làn da cũng săn chắc và trẻ đẹp hơn. Chống lại các dấu hiệu của tuổi già.

TẠI SAO NÊN ĂN NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA?
source: https://styleunderpressure.files.wordpress.com/2015/09/koreanskincare.jpeg

Bí quyết cho làn da không tuổi chính là nhờ công dụng các chất chống oxy hóa. Để mình nói kỹ hơn một chút nhé. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV, khói bụi và ô nhiễm từ sâu bên trong. Việc thoa kem chống nắng hoặc các sản phẩm mỹ phẩm chỉ có thể tác động trên bề mặt. Trong khi ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, làn da sẽ được bảo vệ từ trong ra ngoài. Bởi chúng có khả năng bảo vệ tế bào gốc và kích thích sự phát triển của tế bào mới, ngừa lão hóa sớm và chảy xệ da cũng như ngăn hình thành các nếp nhăn.

Dưới đây là top 10 loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe và làn da, cùng tham khảo nhé!

baca juga

10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA

1. Cherry (quả anh đào)

Loại quả này có hàm lượng chất chống oxy hóa thuộc hàng top đầu. Bạn không thể ngờ được là trong mỗi trái nhỏ xinh màu đỏ đậm ấy lại có chứa đến 17 chất chống oxy hóa khác nhau. Cực kỳ có lợi cho cơ thể chúng mình nếu thường xuyên ăn loại quả này. Không chỉ giảm nguy cơ mắc ung thư, chúng còn giúp làn da chúng mình căng bóng, hồng hào hơn.
 

10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
source: https://icdn.dantri.com.vn/2017/anh-dao-1501472426597.jpg

Chất Anthocyanins trong loại trái cây này giúp làm chậm lại quá trình lão hóa, giảm chứng co cơ và chuột rút, tăng cường thị lực mắt cho đôi mắt sáng khỏe đẹp. Đồng thời, anh đào còn giúp giảm viêm khớp và ngừa gút, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Và đây còn là loại quả giúp giảm cân, đẹp dáng tuyệt vời.

2. Trái ổi

Ổi là một loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Ăn ổi thường xuyên không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, chống oxy hóa tuyệt vời. Hơn nữa, giá loại trái cây này khá rẻ mà cũng rất dễ mua. Ăn nhiều ổi còn giúp cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch, huyết áp, đẩy lùi các gốc tự do và ngăn chặn hình thành tế bào ung thư. Hàm lượng vitamin C tự nhiên cao còn giúp làm sáng và ngừa lão hóa cho làn da rất tốt.

10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
source: https://anh.24h.com.vn/upload/3-2017/images/2017-07-19/1500428944-1.jpg
baca juga

    3. Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi

    Loại thực phẩm tiếp theo trong danh sách này là trái cây có múi như cam, quýt và bưởi.  Hàm lượng vitamin C trong các loại quả này rất cao. Hơn nữa chúng còn giàu chất chống oxy hóa khác như flovanoid, anthocyanin và polyphenol. Ăn nhiều cam hay bưởi giúp chúng mình tăng cường hệ miễn dịch, làm da dẻ hồng hào, căng tràn sức sống.

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://duluan.vn/wp-content/uploads/2018/08/cam-quyt.jpg

    4. Cà chua

    Những trái cà chua chín đỏ mọng rất giàu Lycopene - một hợp chất chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đồng thời duy trì sắc đẹp cũng như xóa mờ các dấu hiệu của tuổi già. Ăn nhiều cà chua còn giúp cải thiện sắc tố da nữa đấy, làm cho môi đỏ và làn da hồng hào hơn. Vậy nên con gái chúng mình hãy tích cực ăn và uống nước ép cà chua mỗi ngày nhé!

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://rausachplus.com/wp-content/uploads/2017/11/ca-chua-do.jpg

    5. Quả việt quất 

    Việt quất rất giàu vitamin A, C và chất xơ cũng như các chất chống oxy hóa như Anthocyanin, Kaempferol. Nếu như thường xuyên sử dụng loại quả này sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch đáng kể,  hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và nâng cao thị lực cho mắt tránh lão hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể sớm.

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/05/320790389-1.jpg

    6. Ớt chuông 

    Ớt chuông không những chế biến được nhiều món ăn ngon mà lại vô cùng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin A, K và khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa tự nhiên trong ớt chuông giúp cơ thể phòng chống lại nhiều bệnh tật cũng như ngăn ngừa lão hóa da và làm sáng mắt. Thú vị là ớt chuông có màu đỏ được đánh giá là chứa hàm lượng vitamin A cao hơn loại màu xanh và vàng. 

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/12/tac-dung-cua-ot-chuong.jpg

    7. Bông Atisô

    Đây cũng là thực phẩm cung cấp chất xơ và khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa Acid Chlorogenic tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất này có thể giúp ngừa lão hóa và chống viêm cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tim mạch và huyết áp.

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2015/12/atiso-1024x756.jpg

    8. Hành tây

    Hành tây là một thực phẩm thường thấy trong các món ăn của người Việt. Hàm lượng vitamin A, E cũng như khoáng chất sắt, kẽm có trong hành tây giúp giảm viêm sưng, ngăn sự tấn công của vi khuẩn. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng chất Quercetin có trong thực phẩm này giúp chống lại các gốc tự do hữu hiệu, ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể.

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2017/850x636-qepe1469462892-1495879260259-66-0-463-640-crop-1495879268616.jpg

    9. Tỏi

    Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món xào hấp dẫn. Ngoài tạo mùi thơm cho món ăn, tỏi còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao. Ăn tỏi thường xuyên không những tăng sức đề kháng mà còn giảm cảm cúm, ho hay sổ mũi. Ngoài ra, chúng còn ngừa một số loại ung thư hiệu quả.

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2019/05/28/12/nhung-nguoi-cam-ky-tuyet-doi-voi-toi-an-co-the-mat-mang-2.jpg

    10. Trà xanh

    Catechin là một trong những chất chống oxy hữu hiệu được tìm thấy trong trà xanh. Trà xanh còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol, ngừa béo phì và chống lão hóa cho làn da. Hãy thường xuyên uống nước trà xanh tươi thay cho các đồ uống nhiều đường khác nhé, chắc chắn làn da và vóc dáng sẽ phải cảm ơn bạn lắm đấy!

    10 LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
    source: https://aladin.com.vn/media/news/1106_nuoc-uong-giam-can.jpg

    Trên đây là top 10 loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh và tươi trẻ hơn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích khi lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.