KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ?

Một chu kì kinh của chúng ta kéo dài trong khoảng 28-32 ngày kể từ ngày bắt đầu thấy máu kinh cho đến ngày ra máu kinh tháng sau. Tuy nhiên, ở những người bị mắc chứng kinh nguyệt rối loạn thì có thể thấy hiện tượng này diễn ra không đều.

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ?
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2018/10/29/kinh-nguyet-khong-deu-dieu-tri-the-nao11540781926.jpg

Chu kì kinh có thể đến sớm hơn vài ngày, đến muộn hơn vài ngày thậm chí vô kinh...chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, chị em cũng có thể nhận biết chứng rối loạn kinh nguyệt thông qua thời gian hành kinh,màu sắc cũng như lượng máu kinh trong mỗi chu kì…

CHỊ EM CÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ KHÔNG?

Bất cứ chị em nào khi đến tuổi trưởng thành cũng phải ít nhất trải qua một lần, nhưng có những chị em thì tình trạng này diễn ra đều đặn. Nhưng đã bao giờ chị em thắc mắc nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều là gì không? 

CHỊ EM CÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ KHÔNG?
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/11/nguyen-nhan-khien-kinh-nguyet-khong-deu-1-1-e1575081897507.jpg

Nguyệt sự không đều, thời gian ngắn dài khác nhau trong mỗi chu kì có thể do một số nguyên nhân như:

baca juga

1. Do nội tiết tố

Nội tiết tố hoạt động không ổn định, thiếu hụt hormone trong cơ thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Nội tiết tố không đủ để buồng trứng hoạt động đúng chức năng và làm ảnh hưởng đến chu kì kinh.

CHỊ EM CÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ KHÔNG?
source: https://flagold.vn/wp-content/uploads/2019/11/chua-suy-giam-noi-tiet-to-nu-2.png

2. Do lối sống sinh hoạt 

Một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày như thức khuya, căng thẳng, stress kéo dài, dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài...Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến nội tiết tố và chu kì kinh nguyệt của chị em.

3. Buồng trứng chưa hoạt động ổn định

Mỗi tháng chúng ta sẽ có 1 lần rụng trứng và gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Nhưng nếu như buồng trứng chưa hoạt động ổn định cũng là yếu tố gây ra ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chu kì kinh. Hiện tượng này gặp nhiều ở những chị em mới có kinh nguyệt hoặc chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh.

CHỊ EM CÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ KHÔNG?
source: https://soytebackan.vn/wp-content/uploads/2019/10/buong-trung-da-nang-la-benh-ly-thuong-gap-o-nu-gioi-trong-do-tuoi-sinh-san.jpg
baca juga

  4. Do bệnh lý 

  Một trong nhiều nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt không đều nữa đó chính là hiện tượng chị em mắc bệnh lý. Một số bệnh lý về buồng trứng, tử cung cung có thể khiến chị em chúng mình bị rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể như: u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, bệnh tuyến giáp...cũng làm cho chu kì kinh bị ngắn hoặc dài hơn bình thường. 

  CHỊ EM CÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ KHÔNG?
  source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190927_190854_686940_benh-thuong-gap-o-c.max-1800x1800.jpg

  5. Những nguyên nhân khác

  Chúng ta cũng có thể thấy tình trạng kinh nguyệt không được đều ở những chị em tăng hoặc giảm cân quá nhanh; chị em đang cho con bú hoặc chị em ăn chay trường….

  Đây là những nguyên nhân gây ra ảnh hưởng tới chu kì kinh. Vì thế, chị em chúng mình cần nắm rõ để có biện pháp phòng và điều trị hiệu quả.

  KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ SAO KHÔNG?

  Chị em khi bị rối loạn kinh nguyệt không đều thường có thắc mắc kinh nguyệt không đều có sao không có đúng không nào?

  KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ SAO KHÔNG?
  source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190331_065614_227350_roi-loan-kinh-nguyet.max-800x800.jpg

  Nếu như chị em thường xuyên bị xuất hiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt do bất cứ nguyên nhân nào thì cũng cần cảnh giác. Bởi đây chính là một trong nhiều nguyên nhân gây ra chứng vô sinh hiếm muộn, khó thụ thai ở chị em.

  Bởi như đã nói ở trên, một số ảnh hưởng về buồng trứng, bệnh lý về tử cung...đều có thể làm giảm thiểu khả năng rụng trứng. Chính vì thế, nó làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và gây vô sinh hiếm muộn ở chị em.

  CẦN LÀM GÌ KHI BỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?

  Bởi việc rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng không nhỏ tới thiên chức làm mẹ. Do đó, chị em chúng mình nên có cách điều trị kinh nguyệt không đều hợp lý. Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân gây bệnh thì các bạn sẽ có biện pháp khắc phục phù hợp:

  CẦN LÀM GÌ KHI BỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?
  source: https://www.girlspace.com.vn/media/380656/vong-kinh-khong-deu-thumnail.jpg

  1. Thay đổi lối sống khoa học hơn

  Khi nhận thấy rằng kinh nguyệt của mình không được đều đặn thì chị em hãy điều chỉnh lại lối sống của mình. Nếu như chị em thường thức khuya, lạm dụng thuốc hay uống rượu bia...thì hãy thay đổi những thói quen này để kinh nguyệt được đều hơn nhé. 

  CẦN LÀM GÌ KHI BỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?
  source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/kbd_pijv/2019_01_31/_Victoria_Heath.jpeg

  Để cho cơ thể, tư tưởng thoải mái hơn trong cuộc sống hàng ngày cũng giúp kinh nguyệt trở lại bình thường hơn. Ngoài ra, nếu như chị em đang có sự thay đổi bất thường về cân nặng, hãy giữ nó ở một mức cân nặng ổn định. Nên nhớ rằng, mình nên có chế độ ăn uống cân đối để có cân nặng phù hợp và không làm ảnh hưởng đến chu kì kinh.

  2. Điều trị các bệnh lý liên quan

  Kinh nguyệt không đều do bệnh lý liên quan như đa nang buồng trứng, u xơ tử cung... thì chúng ta cần có biện pháp điều trị tận gốc. Sau khi thăm khám và xác định rõ mức độ bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp cho các bạn. Có thể các bạn sẽ được dùng thuốc để điều chỉnh hormone và giúp kinh nguyệt đều đặn hơn.

  CẦN LÀM GÌ KHI BỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?
  source: https://www.girlspace.com.vn/media/478119/13-Uong-thuoc-dieu-hoa-kinh-nguyet-nen-hay-khong.jpg

  3. Thận trọng khi dùng thuốc tránh thai

  Một số chị em cơ thể không tương thích với thuốc tránh thai. Chính vì thế đã gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Do đó, chị em có thể thay đổi loại thuốc tránh thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai khác như đặt vòng, cấy que tránh thai để không làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

  CẦN LÀM GÌ KHI BỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?
  source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190702_100032_006048_thuoc-tranh-thai.max-800x800.jpg

  4. Liệu pháp cân bằng hormone

  Hormone sinh dục estrogen bị thiếu hụt, hoạt động không đúng chức năng cũng dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Vì thế, những chị em bị suy giảm hormone sinh dục cần được bổ sung estrogen, progestin để cân bằng nội tiết tố. Từ đó giúp chị em điều hòa kinh nguyệt tốt hơn.

  CẦN LÀM GÌ KHI BỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?
  source: https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2018/photo1542190917563-1542190917864-crop-15421909582672090631096.jpg

  5. Phẫu thuật

  Một số chị em khác mắc chứng rối loạn kinh nguyệt do bất thường về cấu trúc tử cung, ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì cần phẫu thuật. Biện pháp này thích hợp cho những chị em có mong muốn mang thai. Vì thế, sau khi thăm khám và xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biện pháp phẫu thuật phù hợp.

  CẦN LÀM GÌ KHI BỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?
  source: https://nld.mediacdn.vn/thumb_w/540/2017/067659-surgery1-1495593992315.jpg

  Kinh nguyệt không đều là một dấu hiệu sinh lý không bình thường ở chị em phụ nữ. Tình trạng này nếu như xuất hiện thường xuyên thì chị em không nên chủ quan mà cần tiến hành thăm khám sớm để xác định nguyên nhân. Từ đó, chúng ta sẽ có biện pháp điều trị thích hợp để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ.