CHÂT CHỐNG OXY HÓA LÀ GÌ?

Chất chống oxy hóa là hợp chất hữu cơ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây tổn thương tế bào, nguyên nhân dẫn đến ung thư, lão hóa, bệnh tim mạch và đường huyết. Trong tự nhiên có rất nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, điển hình như:

  • Vitamin A, C, E: giúp tái tạo làn da, ngừa lão hóa và làm sáng, đều màu da. Giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống nhức mỏi mắt và ngừa một số bệnh nguy hiểm. Các loại vitamin này có trong hầu hết các loại trái cây và rau củ tươi.
  • Flavonoid: đóng vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe, tăng cường sự hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, nhất là khi về già. Các loại quả có múi rất giàu chất chống oxy này. 
  • Anthocyanin: chất chống oxy hóa này thường có màu đỏ rất đẹp mắt. Các loại trái cây hay rau củ có màu đỏ tươi cũng chứa rất nhiều thành phần này. Không những ngăn chặn các gốc tự do phát triển, Anthocyanin còn làm gia tăng khả năng sản sinh tế bào mới, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và khỏe mạnh hơn. 
CHÂT CHỐNG OXY HÓA LÀ GÌ?
source: https://thegioidiengiai.com/images/media/tin%20suc%20khoe/vitamin%20b6/ch%E1%BA%A5t%20ch%E1%BB%91ng%20oxy%20h%C3%B3a/Cac-loai-qua-giau-chat-chong-oxy-hoa.jpg?1544434388842
  • Kaempferol: có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư, chống viêm, kháng khuẩn. Ngừa các bệnh về tim mạch, chống oxy hóa cho làn da tươi trẻ.
  • Isoflavone: là một chất chống oxy hóa có nhiều trong đậu nành. Đây được ví như thần dược hồi xuân dành cho phái đẹp. Giúp tăng tiết estrogen giúp làn da mịn màng, ngừa bốc hỏa, nóng trong ở tuổi tiền mãn kinh, giúp kéo dài tuổi thanh xuân.
  • Quercetin: Quercetin có khả năng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do. Chất này được tìm thấy nhiều trong hành, tỏi.
  • Melatonin: Chất chống oxy hóa này giúp duy trì giấc ngủ ngon, làm săn chắc và đẹp da rất tốt. 
Các loại chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong rất nhiều loại trái cây khác nhau. Một ly nước trái cây mỗi ngày, cơ thể của bạn chắc chắn sẽ tươi trẻ và khỏe đẹp hơn đó. Dưới đây là 5 loại lại nước trái cây cực ngon mà bạn có thể tham khảo. Kết hợp những loại quả này với nhau, hương vị sẽ tuyệt hảo vô cùng.

5 LOẠI NƯỚC TRÁI CÂY CHỐNG OXY HÓA CỰC TỐT

1. Xoài dứa thơm mát

Trong trái xoài chín chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa như Quercetin, Isoquercitrin, Acid Gallic và Methyl. Mỗi một trái dứa chín cung cấp gần 100% lượng vitamin C cơ thể cần thiết mỗi ngày cho nữ và trên 80% cho nam. Vitamin C cực kỳ tốt cho làn da cũng như sức khỏe. Tăng khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Vị ngọt thanh của xoài kết hợp với chút chua dịu của dứa sẽ tạo nên một loại đồ uống tuyệt hảo. Hãy thử ngay nhé!

5 LOẠI NƯỚC TRÁI CÂY CHỐNG OXY HÓA CỰC TỐT
source: https://sudospaces.com/chanhtuoi-com/uploads/2017/08/cach-lam-sinh-to-dua-01.jpg
baca juga

2. Nước ép nho lựu đỏ

Lựu và nho là hai loại trái cây giàu chất chống oxy hóa thuộc hàng top đầu. Resvertanol và Anthocyanin được tìm thấy trong nho có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngừa và điều trị ung thư, thoái hóa thần kinh rất hữu hiệu. Ngoài ra, trong trái lựu chín đỏ còn còn chứa rất nhiều vitamin giúp làm săn chắc và đẹp da. Muốn kéo dài tuổi xuân của mình thì đừng quên dùng nước ép nho và lựu đỏ mỗi ngày nhé!

5 LOẠI NƯỚC TRÁI CÂY CHỐNG OXY HÓA CỰC TỐT
source: https://image.vtcns.com/files/ctv.suckhoe2/2017/01/15/nuoc-ep-luu1-1427.jpg

3. Nước vải việt quất

Tiếp tục là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của hai loại trái cây tưởng chừng không mấy ăn nhập. Hương vị của loại nước này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Cũng giống các loại trái cây trên, vải cũng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, phòng ho và cảm lạnh. Việt quất chứa hàm lượng vitamin A và C cao, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra. Kết hợp hai loại quả này bạn sẽ được một thức uống cực kỳ có lợi cho sức khỏe đấy nhé!

5 LOẠI NƯỚC TRÁI CÂY CHỐNG OXY HÓA CỰC TỐT
source: http://xuattinhsom.info/wp-content/uploads/2019/04/sinh-to-viet-quat-thuc-uong-tang-cuong-sinh-ly.jpg
baca juga

4. Nước dưa hấu chanh ngọt thanh

Dưa hấu cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể. Vị ngọt mát lại rất dễ ăn. Kết hợp dưa hấu và chanh sẽ giúp cân bằng lại vị ngọt, tạo mùi hương thơm mát hơn. Đừng quên chanh chứa rất nhiều vitamin C có lợi cho sức khỏe đấy nhé!

5 LOẠI NƯỚC TRÁI CÂY CHỐNG OXY HÓA CỰC TỐT
source: https://media.cooky.vn/recipe/g1/9564/s800x500/recipe9564-635713609095005011.jpg

5. Nước ép ổi táo xanh

Loại nước trái cây cuối cùng trong danh sách này là nước ép ổi và táo xanh. Đây cũng là 2 loại trái cây phổ biến và dễ tìm mua. Mỗi ngày uống một ly nước ép ổi và táo, vừa giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa vừa cung cấp hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể khỏe mạnh, đủ sức làm việc cả ngày dài.

5 LOẠI NƯỚC TRÁI CÂY CHỐNG OXY HÓA CỰC TỐT
source: https://dayphache.edu.vn/wp-content/uploads/2019/07/cropped-cach-lam-nuoc-ep-oi-tai-nha.jpg

Trên đây là tổng hợp 5 loại nước trái cây chống oxy hóa cực tốt cho cơ thể. Hy vọng với những công thức pha chế này, bạn sẽ có được những ly nước trái cây bổ dưỡng và thơm ngon hơn.