#1. SỚM DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ

Sẽ thật sai lầm nếu bố mẹ nghĩ con còn quá nhỏ để làm việc nhà. Dạy con càng sớm thì việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con có thể bắt đầu với những công việc đơn giản phù hợp với khả năng như bỏ rác vào thùng, cất đồ chơi vào đúng vị trí...

#1. SỚM DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ
source: https://bvhttdl.mediacdn.vn/documents/492011/1263201/images1170699_congviecgd.jpg

#2. LẬP THỜI GIAN BIỂU CHO CÔNG VIỆC NHÀ CỦA CON

Bố mẹ có thể xây dựng một thời gian biểu khoa học và phù hợp cho những công việc nhà của con. Điều này sẽ trở thành một phần thói quen hàng ngày. Con cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ và thực hiện. Ví dụ con phải dọn dẹp xong đóng đồ chơi trước 10 phút khi chương trình yêu thích của con bắt đầu. Sau khi ăn tối con phải xếp ghế vào bàn, sáng ngủ dậy phải gấp chăn màn trước khi ra khỏi giường...

#2. LẬP THỜI GIAN BIỂU CHO CÔNG VIỆC NHÀ CỦA CON
source: https://kenhphunu.com/media/102015/1532019600/cac-bo.PNG
baca juga

#3. KHÔNG CHÊ BAI NẾU CON LÀM CHƯA TỐT

Nguyên tắc dạy con làm việc nhà mà bố mẹ cần nhớ là không được chê bai khi con làm chưa tốt. Lời chê bai sẽ dập tắt sự hào hứng và niềm phấn khởi của bé khi giúp việc nhà. Vì vậy bố mẹ nên dành cho bé những lời khen ngợi và nhắc nhở, chứ đừng chê bai. Như vậy bé sẽ cảm thấy vui sướng và cố gắng làm tốt hơn công việc của mình.

#3. KHÔNG CHÊ BAI NẾU CON LÀM CHƯA TỐT
source: http://www.namyangi.com.vn/dataweb/images/photo-1-1483003747521.jpg

#4. DÀNH CHO CON SỰ KHUYẾN KHÍCH VÀ KHEN NGỢI

Một trong những mẹo khuyến khích con làm việc nhà đó là sự khuyến khích và khen ngợi. Các bé luôn khao khát cảm giác được bố mẹ coi trọng. Vì thế bạn đừng tiếc dành cho bé những lời ngợi khen, khích lệ. Bạn cũng đừng quên nói lời cảm ơn khi con hoàn thành tốt công việc được giao nhé. 

#4. DÀNH CHO CON SỰ KHUYẾN KHÍCH VÀ KHEN NGỢI
source: http://kidstv.com.vn/wp-content/uploads/2017/09/con-gai-2-tuoi-lam-viec-nha.jpg
baca juga

#5. CÙNG CON LÀM VIỆC NHÀ

Làm việc nhà cùng con, bạn có thể hướng dẫn cách làm, sẵn sàng hỗ trợ và giải quyết những rắc rối con gặp phải. Không những thế, điều này còn giúp cho con có thêm phần hứng khởi và gắn kết tình cảm với bố mẹ. 

#5. CÙNG CON LÀM VIỆC NHÀ
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/Nphunow/2016_01_15/HG_13.jpg

#6. KHÔNG TRẢ TIỀN CÔNG KHI CON LÀM VIỆC NHÀ

Một nguyên tắc dạy con làm việc nhà mà bố mẹ cần phải đặc biệt lưu ý là không trả tiền công cho con khi con làm việc nhà. Vì điều này sẽ khiến bé mặc định việc nhà là của bố mẹ, bé sẽ làm khi thích và cần tiền, hoặc khi không thích làm thì thôi. Con sẽ càng lười biếng về sau và sẽ khó chịu, tức tối khi bố mẹ bảo làm việc nhà.

Thay vào đó, bạn hãy giải thích với bé, việc nhà là công việc chung, mọi thành viên đều phải đóng góp công sức vào. Vì vậy bé cũng cần có trách nhiệm chia sẻ công việc nhà với mọi người. Đây cũng là cách dạy con tự giác làm việc nhà hiệu quả khi bé đã thực sự hiểu.

#6. KHÔNG TRẢ TIỀN CÔNG KHI CON LÀM VIỆC NHÀ
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2019/06/18/day-con-lam-viec-nha-theo-do-tuoi-giup-be-khon-lon-moi-ngay11560845073.jpg

#7. GIAO VIỆC CHO CON MỘT CÁCH RÕ RÀNG VÀ DỄ HIỂU

Khi giao việc cho con, bạn hãy nói một cách rõ ràng và hướng dẫn đơn giản cách làm những việc bạn muốn con thực hiện. Như vậy con sẽ tập trung và biết rõ mình phải làm gì trước làm gì sau để không phải lúng túng. Ví dụ, nếu bạn muốn con rửa bát đĩa, hãy cho con biết từng bước cần làm là bê bát đĩa vào bồn rửa, ngâm bát, rồi bước 3, bước 4…
#7. GIAO VIỆC CHO CON MỘT CÁCH RÕ RÀNG VÀ DỄ HIỂU
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.giadinhmoi.vn/files/baophuong/2017/09/05/minh-trang_1-1033.jpg

#8. KIÊN NHẪN

Khi giao con làm việc nhà, bạn phải chấp nhận việc con sẽ làm chưa tốt như rửa bát còn bẩn, lau nhà chưa sạch, dọn đồ chơi chưa ngăn nắp… Nhưng thay vì khó chịu, chê bai hoặc lao vào làm thay con, thì bạn hãy kiên nhẫn nói chuyện, nhắc nhở, thậm chí có hình phạt nhẹ nếu con mãi không tiến bộ. Từ đó con sẽ có trách nhiệm với công việc nhà hơn và biết cách khắc phục chứ không ỷ lại vào bố mẹ.

#8. KIÊN NHẪN
source: http://giadinh365.vn/wp-content/uploads/2015/06/dan-ong-chia-se-viec-nha-voi-vo.jpg
Trên đây là 8 nguyên tắc dạy con làm việc nhà mà Beauties Vietnam muốn chia sẻ đến các bạn. Bạn hãy áp dụng chúng để rèn giũa những đứa con mình để chúng có thể cùng bạn san sẻ việc nhà và gắn kết tình cảm gia đình. Chúc bạn luôn vui và thành công trong vai trò làm bố, làm mẹ nhé!