MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Để hệ tiêu hóa hoạt động tốt và và có được sức khỏe tốt nhất, các bạn hãy tích cực dùng một số loại thực phẩm dưới đây nhé:

1. Sữa chua

Trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn probiotic có tác dụng cải thiện hệ tiêu hoá và ngăn chặn một số triệu chứng bất lợi trong đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi. Đặc biệt, sữa chua có thể làm cân bằng độ pH của đại tràng, trung hòa acid dịch vị dạ dày và cải thiện triệu chứng khó tiêu, ợ chua, ợ nóng hiệu quả. 

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2019/06/06/16/cach-lam-sua-chua-don-gian-tai-nha.jpg

Thường xuyên dùng sữa chua hàng ngày không chỉ giúp người bệnh cải thiện được hệ tiêu hóa mà còn có thể giúp cải thiện được làn da, vóc dáng của chị em một cách hiệu quả.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa rất nhiều chất xơ có thể cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trong bông cải xanh còn có chứa nhiều magie giúp giảm thiểu các cơn co thắt của đường tiêu hóa. Từ đó có thể ngăn chặn chứng táo bón hiệu quả. 

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://image.thanhnien.vn/768/uploaded/ngocthanh/2019_02_14/sup-lo-xanh_hkfe.jpg
baca juga

2. Táo

Trong táo có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất xơ và vitamin C. Ngoài ra, chất pectin có trong quả táo có thể cân bằng sự hoạt động của đường tiêu hóa. Vì thế, việc ăn táo giúp làm sạch hệ tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn chặn chứng táo bón, tiêu chảy hiệu quả.

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://www.giaoduc.edu.vn/upload/images/2019/04/06/nhung-tac-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe-cua-trai-tao-1.jpg

3. Khoai lang

Khi được hỏi hệ tiêu hóa kém nên ăn gì tốt thì câu trả lời đó chính là việc nên dùng khoai lang. Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu hơn, ngăn chặn chứng táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa đường ruột tốt hơn. 

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/10/tac-dung-cua-khoai-lang-3-1.jpg

Không chỉ vậy, trong khoai lang còn có chứa nhiều vitamin C và acid amin có tác dụng tốt đối với việc tăng cường thúc đẩy sự hoạt động của ruột. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp khắc phục chứng khó tiêu và chống đầy bụng. 

baca juga

4. Gừng

Nếu như các bạn không biết ăn gì tốt cho đường tiêu hóa thì mỗi ngày trong bữa ăn hãy bổ sung thêm gừng vào trong món ăn của mình. Gừng có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm thiểu những triệu chứng khó tiêu, đầy bụng. Đối với những người mắc bệnh dạ dày thì việc dùng gừng còn có thể làm lành vết loét, trung hòa acid dịch vị dạ dày và cải thiện triệu chứng bệnh tốt hơn.

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://image.giaoducthoidai.vn/768/uploaded/yench/2017_07_07/1_gkms.jpg

5. Măng tây

Măng tây có tác dụng làm sạch đường tiêu hóa, vì thế, việc thường xuyên dùng măng tây có thể giúp cơ thể loại bỏ được các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh đường ruột. Bên cạnh đó, trong măng tây có chứa nhiều insulin có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm thiểu chứng đầy hơi hiệu quả. Vì thế, các bạn hãy ăn thường xuyên loại siêu thực phẩm này nhé.

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://media.suckhoedoisong.vn/Images/quangcao/2019/04/17/mangtay11.jpg

6. Chuối

Chuối là thực phẩm rất dễ kiếm mà lại là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin B6, vitamin C có tác dụng tăng cường sự hoạt động của nhu động ruột. Chuối còn có tác dụng ngăn chặn chứng đầy hơi, táo bón, bù nước cho những trường hợp người bị tiêu chảy. 

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://soytebackan.vn/wp-content/uploads/2019/09/nam-gioi-an-chuoi-co-tot-khong-2.jpg

Những người bị mắc bệnh dạ dày, thường xuất hiện triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng dạ dày thì chuối còn giúp người bệnh giảm thiểu triệu chứng này.

7. Đu đủ chín

Đối với những người thường mắc chứng khó tiêu, táo bón thường xuyên thì hãy ăn nên đu đủ chín để cải thiện tình trạng này. Đây cũng là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ đường ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn. Đu đủ chín cũng là thực phẩm có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm thiểu hội chứng ruột kích thích.

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://vinid.net/wp-content/uploads/2019/10/an-du-du-co-tac-dung-gi-luu-y-can-biet-khi-an-du-du.jpg

8. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen...có chứa nhiều protein và chất xơ. Những chất này đều có tác dụng rất tốt đối với việc cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn chặn chứng táo bón một cách hiệu quả. Thường xuyên ăn các loại đậu cũng giúp người bệnh cải thiện sắc vóc tốt hơn. 

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: http://suckhoedoisong.vn/Images/hahien/2016/08/18/cac_loai_dau.jpg

9. Thanh long

Thanh long chín có chứa Pectin và anthocyanin có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Hơn nữa, loại quả này có chứa nhiều hạt nhỏ có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của đường ruột và bôi trơn ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.

MÁCH BẠN NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA
source: https://vcdn-kinhdoanh.vnecdn.net/2018/12/12/thanh-long-7228-1544589820.jpg

HỆ TIÊU HÓA KÉM NÊN ĂN GÌ TỐT ĐỂ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Như vậy, các bạn đã biết nên ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa. Chắc chắn các bạn cũng thắc mắc hệ tiêu hóa kém nên ăn gì? Nếu như hệ tiêu hóa các bạn kém thường bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón..thì các bạn nên kiêng một số thực phẩm dưới đây:

  • Những đồ ăn chiên rán, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn xào nấu nhiều gia vị…

HỆ TIÊU HÓA KÉM NÊN ĂN GÌ TỐT ĐỂ TỐT CHO SỨC KHỎE?
source: https://vnreview.vn/image/19/02/62/1902622.jpg?t=1548648556614
  • Những loại đồ ăn được lên men chua, đồ ăn chua cay;

  • Các loại đồ uống có ga, đồ uống có chứa chất kích thích;

  • Những loại đồ ăn sống, gỏi tái, tiết canh....

Như vậy các bạn đã biết nên ăn gì tốt cho đường tiêu hóa, hi vọng rằng các bạn sẽ chọn được cho mình loại thực phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình.