BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH LÀ GÌ?

Tiền đình là hệ thống thần kinh nằm ở sau 2 bên hốc tai của con người. Đây là bộ phận có nhiệm vụ duy trì tư thế, phối hợp cử động mắt đầu, thân mình để cơ thể luôn giữ được trạng thái cân bằng.

BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH LÀ GÌ?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190909_073540_034516_untitled-1-198-700x.max-1800x1800.jpg

Bệnh rối loạn tiền đình chính là tổn thương ở khu vực hốc tai trong và não khiến cho cơ thể bị mất khả năng kiểm soát thăng bằng. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ ai, tuy nhiên, những người trưởng thành là những người mắc bệnh nhiều hơn cả. Rối loạn tiền đình gây ra mệt mỏi và nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. 

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

Rối loạn tiền đình gây ra một số triệu chứng bệnh như chóng mặt, đau đầu, mất thăng bằng, giảm khả năng tư duy, hay quên, dễ bị mất tập trung…Và đã bao giờ khi thấy mình gặp phải những triệu chứng này bạn thắc mắc rằng nguyên nhân gây rối loạn tiền đình là gì chưa? 

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2016/01/316558523-1024x683.jpg

Rối loạn tiền đình có thể hình thành do một số nguyên nhân như sau:

baca juga

1. Do môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Đây là nguyên nhân thường thấy gây ra bệnh tiền đình ở những người trẻ tuổi. Nếu các bạn thường có thói quen sống và sinh hoạt không lành mạnh rất dễ gây bệnh rối loạn tiền đình. Ô nhiễm tiếng ồn, nhiễm độc do lạm dụng thuốc, sử dụng chất kích thích, ăn uống thiếu chất...là những yếu tố rất dễ gây bệnh rối loạn tiền đình.

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH
source: http://lovegarden.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/20190627_071418_855629_uong-thuoc.max-800x800-644x380.jpg

2. Stress kéo dài

Những người phải thường xuyên làm việc trong áp lực, stress kéo dài, những người luôn lo lắng, căng thẳng, mất ngủ...đều rất dễ bị rối loạn tiền đình. Bởi ở những người mắc phải stress kéo dài não bộ dễ sản sinh Cortisol gây tổn thương dây thần kinh số 8. Điều này sẽ làm cho việc truyền nhận thông tin xử lý không chính xác và gây rối loạn tiền đình.

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH
source: https://vcdn-suckhoe.vnecdn.net/2019/02/21/cangthang-1550744492-3908-1550744519_1200x0.jpg
baca juga

3. Do ảnh hưởng của một số bệnh lý

Một số người bị ảnh hưởng của các bệnh lý tuần hoàn như huyết áp, tai biến, bệnh thiếu máu hoặc các bệnh viêm dây thần kinh, bệnh viêm tai giữa...cũng đều có thể dẫn tới bệnh rối loạn tiền đình. 

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH
source: http://soyte.namdinh.gov.vn/Uploads/2018/12/2/26/cham-soc-dinh-duong-cho-nguoi-benh-thieu-mau-1.jpg

Bởi khi người bệnh mắc phải những căn bệnh này làm cho mạch máu bị tắc nghẽn, máu không được lưu thông đều đặn và gây ra chứng rối loạn tiền đình.

MẮC BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Như vậy, chúng mình đã biết được bệnh rối loạn tiền đình là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh. Vậy khi bị bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? Rối loạn tiền đình thực chất không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nhưng bệnh lại có thể gây ra một số tác hại cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh như:

  • Thường gây ra mệt mỏi, choáng váng trong quá trình đi lại làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân vì thế cũng ít vận động hơn và đây là nguyên nhân làm cho bệnh lý khác xuất hiện;

MẮC BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
source: https://images.kienthuc.net.vn/zoom/800/uploaded/hoangthao/2019_12_12/roi_loan_3_OOKX.jpg
  • Người bị rối loạn tiền đình cũng thường khó tập trung vào công việc và làm chất lượng công việc giảm đi;

  • Dễ cáu gắt, bực tức với người xung quanh;

  • Một số trường hợp có thể dẫn tới điếc và gây nguy hiểm khi tham gia giao thông…

Bệnh rối loạn tiền đình hoàn toàn có thể chữa được nếu như được phát hiện bệnh sớm. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp. 

NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH HIỆU QUẢ NHẤT

Trước nay, bệnh rối loạn tiền đình gặp nhiều ở những người trung tuổi sau độ tuổi 40. Nhưng hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng gặp căn bệnh này ở những người dưới 30 tuổi. Vì đây cũng là căn bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống hàng ngày, vì thế, tốt nhất là chúng ta nên có cách phòng chống bệnh rối loạn tiền đình. Cụ thể như:

  • Nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cơ thể được vận động, máu được lưu thông tốt hơn, nhất là vùng cổ gáy;
Xem thêm: 5 cách dân gian chữa rối loạn tiền đình mà không dùng thuốc tây an toàn cho sức khỏe
NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH HIỆU QUẢ NHẤT
source: http://agarwood.org.vn/wp-content/uploads/2015/01/the-duc-the-thao-giup-phu-nu.jpg
  • Giảm thiểu căng thẳng, lo âu, stress trong cuộc sống hàng ngày. Hạn chế tối thiểu việc thức khuya trong thời gian dài;

  • Nên uống đủ nước mỗi ngày, không nên hút nhiều thuốc lá và sử dụng rượu bia;

  • Khi thấy mình có những biểu hiện rối loạn tiền đình, các bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được điều trị kịp thời. Không nên tự ý điều trị bằng bất cứ biện pháp nào để không làm bệnh nặng hơn.

Rối loạn tiền đình là bệnh có thể gặp ở bất cứ ai trong chúng ta. Mong rằng qua bài viết mà Beautiesvietnam chia sẻ về bệnh rối loạn tiền đình là bệnh gì cũng như cách phòng bệnh. Hi vọng giúp các bạn có biện pháp tốt hơn để bảo vệ sức khỏe. Và đừng quên theo dõi nhiều bài viết hơn nữa của chúng mình về sức khỏe để có những biện pháp chăm sóc sức khỏe cá nhân và người thân tốt hơn nhé !