BỆNH ALZHEIMER LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh Alzheimer là căn bệnh thoái hóa não nguyên phát làm ảnh hưởng không nhỏ tới trí nhớ của người bệnh. Người khi mắc căn bệnh này thường gặp phải cản trở về trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy cũng như khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. 

BỆNH ALZHEIMER LÀ BỆNH GÌ?
source: https://dieutriutai.vn/data/upload/editor/2018/12/07/roi-loan-tien-dinh-trong-oc-tai-gay-cam-giac-met-moi-kho-chiu.jpg

Có khoảng 5% người mắc bệnh ở độ tuổi 65 và 20% ở độ tuổi 85, nhưng hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này. Bệnh có diễn tiến nhanh chậm khác nhau ở mỗi ngày. Ban đầu, người bị mắc bệnh Alzheimer chỉ có biểu hiện đãng trí ở mức độ nhẹ, nhưng càng về sau thì tổn thương não càng nặng. Bệnh nhân có thể phải chịu nhiều hệ lụy khác nhau. 

Thường là những người mắc bệnh Alzheimer chỉ có thể sống được khoảng 6-10 năm sau khi phát hiện bệnh. Nhưng nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì người bệnh vẫn có thể sống được lâu hơn.

6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER

Bởi vì người thân của chúng ta cũng có thể dễ dàng bị mắc phải bệnh Alzheimer bất cứ khi nào. Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta có biện pháp nhận biết bệnh để điều trị kịp thời.

6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER
source: https://www.otiv.com.vn/files/image/1511-phu-nu-hay-lo-lang.jpg

 Vậy triệu chứng bệnh Alzheimer là gì? Alzheimer có thể gây ra một số triệu chứng bệnh như:

baca juga

  1. Trí nhớ bị giảm sút gây ra những ảnh hưởng tới cuộc sống

  Người bị mắc bệnh Alzheimer thường dễ bị đãng trí nhớ, không thể nhớ được trước đó đã quen ai, gặp ai và sắp xếp công việc như thế nào.Tuy nhiên, bất giác một lúc nào đó lại có thể nhớ được những điều mình đã quên này. Bệnh nhân có xu hướng hỏi lại người thân, người xung quanh nhiều lần về một vấn đề nào đó. Đây cũng chính là biểu hiện thường thấy của người bị Alzheimer.

  6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER
  source: https://suckhoedoisong.vn/Images/quangcao/2018/10/24/anhe_2.jpg

  2. Dễ bị thay đổi tính nết, buồn vui giận dữ bất thường

  Bệnh nhân dễ bị thay đổi tâm trạng, tâm tính không giống với trước đây. Bệnh nhân Alzheimer dễ bị cáu gắt, khó chịu với người xung quanh làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày. Tâm trạng lúc vui lúc buồn khó kiểm soát. Đôi khi bệnh nhân còn trở nên dễ bị nghi ngờ, buồn chán, quá sợ hãi và không muốn chia sẻ cùng ai.

  6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER
  source: http://baamboo.vn/wp-content/uploads/2016/06/thay-doi.jpg
  baca juga

   3. Không thể nhớ được về thời gian và địa chỉ

   Nếu như thường gặp người cao tuổi, có thể bạn cũng thấy được nhiều người cao tuổi không thể nhớ được thời gian và đôi khi quên cả địa chỉ nhà. Những người bị Alzheimer thường khó để nhớ được địa chỉ cụ thể hay mốc thời gian cụ thể. Đôi khi họ không thể nào nhớ được tại sao mình ở đó và đến được nơi đó.

   6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER
   source: http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2017/copy-of-suy-giam-tri-nho-2-1495071897944.jpg

   Đây là một trong 6 triệu chứng bệnh Alzheimer mà chúng ta không khó thấy ở người bị mắc phải căn bệnh này.

   4. Không thể tập trung để hoàn thành việc nào đó

   Những công việc hàng ngày mà người bệnh Alzheimer có thể thực hiện được dễ dàng thì nay lại không thể hoàn thiện được. Hoặc làm việc không thể tập trung. Đôi khi họ đang làm công việc này thì lại bỏ dở giữa chừng hoặc cũng có thể mất thời gian nhiều hơn để hoàn thành công việc đó.

   6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER
   source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/sgorvz/2016_06_28/mat_tap_trung.jpg

   5. Gặp khó khăn trong về từ ngữ khi nói hoặc viết

   Người bị mắc bệnh Alzheimer thường gặp phải những khó khăn khi đọc, viết. Họ khó để có thể nói hoặc viết chính xác tên của đồ vật nào đó mà trước đây họ nắm rất rõ về chúng. Đôi khi đang nói chuyện họ có thể bất chợt dừng lại và khó để tiếp tục câu chuyện. Tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều lần mà đôi khi họ cũng không biết nguyên nhân tại sao.

   6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER
   source: https://dichungnao.vn/wp-content/uploads/2019/08/hinh-anh-trieu-chung-benh-alzheimer-4.jpg

   6. Không thể nhớ được đồ mình để ở đâu và giảm khả năng đánh giá

   Không khó để thấy rằng những người mắc bệnh Alzheimer thường khó để nhớ được đồ vật mà bản thân trước đó để ở đâu. Mặc dù là những vị trí quen thuộc trong nhà nhưng người bệnh không thể nào nhớ được để ở đâu. Thậm chí, đôi khi người bệnh còn tưởng mình bị mất cắp đồ.

   6 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY BỆNH ALZHEIMER
   source: https://media.ohay.tv/v1/upload/content/2016-02/16/7270-bad7749eadb4df8ab0d5877dbdf3b65f.jpg

   Người bị Alzheimer cũng không dễ dàng để đưa ra được khả năng đánh giá sự việc hay ra quyết định cho công việc nào đó. Và những người bị Alzheimer cũng ít chú đến việc ăn mặc cho gọn gàng, sạch sẽ. 

   Khi thấy mình có những 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer trên đây thì hãy chủ động gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị đúng đắn. Qua những chia sẻ về bệnh Alzheimer là gì trên đây mà chúng mình chia sẻ, hi vọng giúp các bạn biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người thân được tốt hơn.