BỤI MỊN LÀ GÌ?

Bụi mịn có tên viết tắt là PM -  Particulate Matter chính là những hạt dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí. Những hạt này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp và gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Hạt bụi mịn càng nhỏ thì càng dễ đi sâu vào cơ thể gây ra ảnh hưởng đến DNA và làm mất cân bằng oxy ở các tế bào khỏe mạnh. Các hạt bụi mịn có 3 loại kích thước khác  nhau như:

 • Hạt bụi mịn PM 10 đây là những hạt bụi mịn có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10µm;

BỤI MỊN LÀ GÌ?
source: https://image.thanhnien.vn/800/uploaded/minhchuong.qc/2019_07_26/moi%20truong%20-%20trang%20chu/shutterstock_1307294203_huge_rgzc.jpg
 • Hạt bụi mịn PM 2.5 đây là những hạt bụi mịn có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm;

 • Hạt bụi mịn PM 1.0 đây là những hạt bụi mịn có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1µm.

Các hạt bụi mịn được sinh ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau như cháy rừng, bụi sa mạc, lốc xoáy, phấn hoa...Nhưng đa phần các hạt bụi mịn lại được sinh ra từ ô nhiễm môi trường như đốt than củi, đốt rác thải, khói bụi công nghiệp, sinh hoạt…

TÁC HẠI CỦA BỤI MỊN LÀ GÌ?

Thời gian gần đây, chúng ta cũng nghe nhiều đến bụi mịn nhưng lại chưa hiểu rõ về tác hại của bụi mịn là gì? Thực tế, những hạt bụi mịn có kích thước vô cùng nhỏ bé ấy lại có thể gây tàn phá không nhỏ tới sức khỏe con người. 

TÁC HẠI CỦA BỤI MỊN LÀ GÌ?
source: http://kenhthoitiet.vn/wp-content/uploads/2019/03/bui-min1-1.jpg

Dưới đây là những tác hại của bụi mịn mà các bạn cần biết để biết cách bảo vệ sức khỏe trong môi trường ô nhiễm:

baca juga

  1. Gây tổn thương hệ hô hấp và hình thành bệnh lý

  Những hạt bụi mịn tấn công trực tiếp vào hệ hô hấp gây ra tổn thương cho tế bào và làm giảm chức năng của những cơ quan trong hệ hô hấp. Chính vì thế khi bị bụi mịn tấn công người bệnh có thể bị kích ứng ở mũi, họng, phổi gây ra một số triệu chứng như hắt hơi, ho...Lâu dần, tình trạng này không được kiểm soát có thể gây tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư phổi ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

  TÁC HẠI CỦA BỤI MỊN LÀ GÌ?
  source: http://tmtmart.vn/wp-content/uploads/2019/10/khau-trang-chong-bui-min-tot-nhat.jpg

  2. Gây ra những bất thường về tâm lý

  Những người bị bụi mịn tấn công hoặc phải sinh sống trong môi trường ô nhiễm có chứa bụi mịn làm cho môi trường sống ngột ngạt, bí bách. Chính vì thế làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của con người, do vậy dễ làm ảnh hưởng tới tâm lý, người bệnh có thể dễ dàng buồn vui, cáu gắt một cách vô cớ. 

  TÁC HẠI CỦA BỤI MỊN LÀ GÌ?
  source: https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2019/07/19/2tinh-yeu.jpg
  baca juga

   3. Làm suy giảm trí nhớ

   Do phải sống trong môi trường ô nhiễm cùng với việc tâm lý bị xáo trộn vì thế có thể làm suy giảm nhận thức của con người. Những hạt bụi mịn cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới não bộ, làm chức năng não bị suy giảm, gây đột qụy, suy giảm trí nhớ.

   TÁC HẠI CỦA BỤI MỊN LÀ GÌ?
   source: https://reviv.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/mat-ngu-keo-dai-gay-suy-giam-tri-nho.png

   4. Gây ra các bệnh về tim mạch, tuần hoàn

   Không chỉ gây ra những tổn thương về hệ hô hấp mà những hạt bụi mịn này còn có thể làm tổn thương phế nang và di chuyển đến hệ tuần hoàn. Tại đây, những hạt bụi mịn này gây ra tổn thương cho hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Hệ quả là có thể gây ra vỡ mạch máu, tắc nghẽn mạch máu, suy giảm trí nhớ hoặc nặng hơn có thể gây tử vong.

   TÁC HẠI CỦA BỤI MỊN LÀ GÌ?
   source: https://aqualife.vn/wp-content/uploads/dau-hieu-bi-benh-tim-2.jpg

   5. Gây ảnh hưởng đến thai kì

   Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai nếu như không may mắc phải bụi mịn có thể gây ra nhiễm độc nhau thai. Hệ quả là thai nhi kém phát triển, thiếu cân và có thể mắc các bệnh về thần kinh.

   TÁC HẠI CỦA BỤI MỊN LÀ GÌ?
   source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2018/07/02/bien-chung-thai-ky-6-dau-hieu-canh-bao-ba-bau-khong-duoc-bo-qua11530504456.jpg

   Những tác hại của bụi mịn đối với sức khỏe là rất khó lường trước, chính vì thế, mỗi chúng ta nên chủ động có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

   CÁCH PHÒNG NGỪA BỤI MỊN ĐÚNG CÁCH

   Bất kể là người lớn hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bụi mịn và chịu phải những tác hại xấu mà bụi mịn gây ra. Vì thế, Beautiesvietnam sẽ chia sẻ cho các bạn những tip cách phòng chống bụi mịn, các bạn có thể tham khảo:

   • Luôn bịt khẩu trang mỗi khi ra ngoài, đặc biệt là những nơi có khả năng ô nhiễm không khí cao;

   • Hạn chế đi lại trên những tuyến đường đông đúc, tuyến đường dễ bị tắc nghẽn giao thông;

   CÁCH PHÒNG NGỪA BỤI MỊN ĐÚNG CÁCH
   source: http://media.doanhnghiephoinhap.vn/uploads/2019_12/shutterstock-1246964650-1577243902.jpg
   • Hạn chế đốt hương (nhang), đốt than củi để ngăn chặn hình thành bụi mịn được tốt hơn;

   • Trồng cây xanh quanh nhà để lọc không khí và giảm thiểu bụi mịn hiệu quả;

   • Ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây tươi...nhằm tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Từ đó, hạn chế được tác hại của bụi mịn tốt hơn;

   • Có thể sử dụng máy lọc không khí để giảm thiểu lượng bụi mịn trong ngôi nhà bạn sinh sống. 

   Bụi mịn hiện nay đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của con người. Vì thế các bạn hãy chủ động tìm hiểu kiến thức về bụi mịn là gì và cách phòng ngừa bụi mịn như thế nào để bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé.