6 BỆNH NGOÀI DA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÊN BIẾT

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng cảm thấy xót lòng khi làn da em bé bị tổn thương và đôi khi cảm thấy stress vì không biết đó là biểu hiện bệnh gì? Cách xử lý như thế nào an toàn? Trẻ em trong những năm tháng đầu đời rất dễ mắc phải một số bệnh lý như:

1. Bệnh viêm da cơ địa

Đây là căn bệnh thường thấy ở trẻ em trong giai đoạn từ 0 tháng tuổi đến 5 tuổi. Trẻ em khi mắc căn bệnh này thường xuất hiện triệu chứng như ban đỏ, ngứa trên da, da hình thành các vảy tiết màu vàng. Ngoài da, trên da bé còn xuất hiện mụn nước dễ vỡ. Vị trí thường xuất hiện là 2 bên má, trán, da đầu.

6 BỆNH NGOÀI DA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÊN BIẾT
source: https://nacurgo.com/FileUpload/Images/viemdadiung_1.jpg

Em bé bị mắc bệnh viêm da cơ địa thì bố mẹ nhớ chú ý dưỡng ẩm cho bé, tránh để bé gãi nhiều lên da, có biện pháp giảm ngứa cho bé. Ngoài ra bố mẹ cũng nên tắm cho bé bằng các loại thảo dược, sữa tắm có độ pH trung tính để không làm khô da bé.

2. Viêm da do tã lót

Viêm da do tã lót chúng ta còn gọi nhiều là hăm tã. Chứng bệnh này gặp nhiều trong giai đoạn sơ sinh ( khoảng 12 tháng tuổi đầu đời). Viêm da do tã lót gặp nhiều ở những em bé béo phì hoặc bé gái. Trẻ thường có biểu hiện da bị phồng đỏ, xuất hiện dịch tiết và đóng vảy. 

6 BỆNH NGOÀI DA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÊN BIẾT
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.cpcs.vn/files/content/2019/12/07/hamta-2039.jpg

Để xử lý trường hợp này, bố mẹ nên dùng kem hăm cho bé và hạn chế dùng bỉm tã cho bé để da bé được thông thoáng. Nếu như thường xuyên phải dùng tã bỉm cho bé thì bố mẹ nên thay thường xuyên và rửa sạch cho bé sau trước khi thay bỉm mới.

baca juga

  3. Bệnh chàm sữa

  Chàm sữa cũng là một trong 6 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em. Em bé khi mắc bệnh chàm thường có biểu hiện da bị ban đỏ, ngứa, khô tróc vảy. Đôi khi bé gãi bố mẹ có thể thấy mụn nước bị vỡ ra có dịch màu vàng. Vị trí thường mọc đó chính là cằm và trán.

  6 BỆNH NGOÀI DA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÊN BIẾT
  source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/wyhktpu/2018_10_29/image001_12.jpg

  Bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần, nhưng không nguy hiểm, đến khoảng 2 tuổi là bệnh sẽ tự hết. Nhưng trong giai đoạn trước đó chàm sữa xuất hiện thường gây cho bé triệu chứng ngứa ngáy khó chịu, bé hay quấy khóc, lười ăn.

  Cách điều trị bệnh ngoài da ở trẻ em như bệnh chàm sữa thì bố mẹ có thể cho bé dùng thuốc bôi theo đơn của bác sĩ để giảm ngứa khó chịu. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thường xuyên dưỡng ẩm cho bé, mặc quần áo thoáng mát, mềm hạn chế dùng xà bông khi tắm cho bé.

  4. Rôm sảy

  Bất cứ bậc cha mẹ nào từng nuôi con nhỏ đều một đôi lần gặp phải tình trạng rôm sảy. Đây là chứng bệnh về da thường thấy ở trẻ nhỏ vào mùa hè. Nguyên nhân là do cơ thể bé bị ra nhiều mồ hôi và cách vệ sinh của bố mẹ chưa đúng cách.

  6 BỆNH NGOÀI DA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÊN BIẾT
  source: https://lh3.googleusercontent.com/e5_gCsFCPWNMLZDuM6KJEZQyonLDR9O8yBCN-WWFDvUVxbE-ydBKUSyRHFkEscAmaN_1Gbley9RvAkD4MWhBY9w=rp-e7

  Em bé bị rôm sảy có thể xuất hiện triệu các nốt ban đỏ trên da và ngứa. Triệu chứng ngứa nhiều nhất là khi nóng bức, mồ hôi ra nhiều.  Khi em bé bị mắc chứng rôm sảy thì bố mẹ nên cho bé chơi ở nơi mát mẻ, không nên mặc nhiều quần áo. Hàng ngày nên tắm cho bé bằng nước ấm hoặc nước khổ qua, sau đó lau khô da cho bé để hạn chế bệnh nặng hơn.

  baca juga

   5. Bệnh thủy đậu

   Bệnh thủy đậu cũng là một trong nhiều căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Hơn nữa, đây lại là căn bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp, vì thế bố mẹ cần hết sức thận trọng. Trẻ bị thủy đậu thường xuất hiện các mụn nước toàn thân có thể kèm theo sốt hoặc biếng ăn.

   6 BỆNH NGOÀI DA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÊN BIẾT
   source: https://careplusvn.com/files/benh-thuy-dau-5.jpg

   Em bé bị mắc bệnh thủy đậu cần được uống thuốc, bôi dung dịch tránh nhiễm khuẩn ngoài da và tránh gió để bệnh không phát tán rộng hơn.

   6. Bệnh chân tay miệng

   Bệnh chân tay miệng cũng là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, thường là ở giai đoạn sơ sinh và dưới 5 tuổi. Em bé khi bị bệnh tay chân miệng thường có biểu hiện sốt, xuất hiện các nốt mụn nước ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân. Đây cũng là căn bệnh có thể lây nhiễm qua những tiếp xúc hàng ngày hoặc những đồ chơi có chứa virus gây bệnh.

   6 BỆNH NGOÀI DA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÊN BIẾT
   source: https://careplusvn.com/Uploads/t/be/benh-tay-chan-mieng_0003301_710.jpeg

   Em bé khi bị mắc bệnh tay chân miệng thì bố mẹ có thể dùng một số loại thuốc để làm giảm đau, giảm viêm, thuốc hạ sốt để bé được dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên chú ý cho trẻ uống nước để tránh hiện tượng mất nước.

   MỘT SỐ CÁCH HỮU HIỆU ĐỂ PHÒNG BỆNH NGOÀI DA CHO TRẺ EM

   Bệnh viêm da ở trẻ nhỏ là căn bệnh thường gặp, nhưng những căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ có thể có những cách phòng chống các bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em bằng một số cách như sau:

   • Nên có biện pháp tiêm phòng cho bé để phòng ngừa một số bệnh như thủy đậu để phòng bệnh tốt nhất;

   • Bố mẹ cần có biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho da và hướng dẫn cho bé biết cách giữ gìn vệ sinh sạch sẽ như rửa tay thường xuyên;

   MỘT SỐ CÁCH HỮU HIỆU ĐỂ PHÒNG BỆNH NGOÀI DA CHO TRẺ EM
   source: https://voicon.net/wp-content/uploads/2019/06/cach-tam-rua-e1556333739329-1.jpg
   • Nên lựa chọn cho bé các sản phẩm tắm gội thích hợp để bảo vệ làn da của bé được tốt hơn;

   • Bố mẹ nên cắt móng tay cho bé thường xuyên để bé không cào gãi và làm tổn thương da;

   • Bố mẹ cũng nên chọn cho em bé những bộ quần áo thoáng mát, mềm để bé được thoải mái và không gây ra kích ứng cho da…

   Beautiesvietnam vừa chia sẻ cho các bạn 6 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và cách phòng bệnh cho bé. Hi vọng rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ có những cách chăm sóc da và sức khỏe toàn diện cho bé được tốt hơn.