BỆNH UNG THƯ LÀ GÌ?

Ung thư là một nhóm các bệnh bắt đầu hình thành khi một số tế bào phát triển không kiểm soát, xâm chiếm và làm hỏng các mô cơ thể bình thường. Bệnh ung thư có quá trình phát triển xảy ra trong nhiều giai đoạn, từ tiền ung thư đến khối u ác tính.

BỆNH UNG THƯ LÀ GÌ?
source: https://ksol.vn/wp-content/uploads/2019/11/ung-thu-mau-xay-ra-khi-co-dot-bien-trong-qua-trinh-tao-cac-te-bao-mau-o-tuy-xuong.jpg

Tuy nhiên không phải tất cả các loại bệnh ung thư đều hình thành khối u và mỗi loại bệnh phát triển với tốc độ khác nhau. Các tế bào ung thư đôi khi còn có thể di căn, lây lan từ vị trí ban đầu đến những nơi khác trong cơ thể thông qua hệ thống máu hoặc bạch huyết. 

6 NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ

#1. Do yếu tố di truyền

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư, trong đó theo các nhà khoa học yếu tố di truyền chỉ chiếm 5 đến 10%. Những tổn thương trong gen có thể di truyền, nhưng không phải ai có quan hệ huyết thống đều mắc phải bệnh. Nếu bạn mang gen ung thư thì cũng chưa chắc sẽ bị bệnh bởi tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 50%.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190919_020453_236329_ung-thu-co-yeu-to-d.max-1800x1800.jpg

Một số căn bệnh ung thư có tính di truyền cao là ung thư ruột, ung thư thận, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, tuyến tiền liệt.

baca juga

#2. Do thuốc lá

Bạn có biết rằng thuốc lá không chỉ trực tiếp phá hủy phổi, gây ra 80% các trường hợp tử vong do ung thư phổi. Mà hút thuốc còn tăng nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư khác như: ung thư thanh quản, thực quản, ung thư gan… Số lượng tiêu thụ càng nhiều trong thời gian càng dài thì khả năng mắc bệnh càng cao. Ngoài ra người hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng xấu và chịu những tác hại của thuốc lá gây ra, nhất là phụ nữ và trẻ em.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ
source: http://st.suckhoegiadinh.com.vn/staticFile/Subject/2019/03/12/2221149/ung-thu-phe-quan--ung-thu-phoi-nguyen-phat-nguyen-nhan-co-ban-la-di-hut-thuoc-la_12114853.jpg

#3. Do thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn là vấn đề đáng báo động hiện nay với nhiều loại thực phẩm không rõ xuất xứ, sử dụng phẩm màu hóa học, chất kích thích tăng trọng… Đây được xem là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ
source: https://sfarm.vn/wp-content/uploads/2019/08/thuc-pham-ban-gay-ung-thu-2.jpg

Không những thế việc sử dụng những loại thực phẩm bẩn này trong thời gian dài sẽ làm giảm sức khỏe và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

baca juga

#4. Ô nhiễm môi trường

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 12,6 triệu người tử vong vì ô nhiễm môi trường. Hiện này chúng ta đang bị bủa vây bởi những chất độc tồn dư trong đất như thuốc trừ sâu, phân hóa học, chất thải chưa qua xử lý, nguồn nước nhiễm bẩn.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ
source: https://pharysol.vn/wp-content/uploads/2019/11/nguyen-nhan-ung-thu-vom-mui-hong-pharysol-hinh-1.jpg

Khí thải động cơ và nhà máy, bụi chì từ khói xe, bụi xi măng đều là những nguyên nhân gây ung thư phổi, ung thư thanh quản… Bên cạnh đó bức xạ tia X, Gamma, cực tím là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp, tủy xương và ung thư da.

#5. Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh với việc tiêu thụ nhiều mỡ động vật, thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trạng. Thức ăn nhanh, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều muối nitrat, nitrit, nitrosamine có trong dưa muối, thịt xông khói cũng không tốt cho sức khỏe. 

6 NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ
source: http://images.cfyc.com.vn/Jun%20Bui/th%C3%B3i%20quen%20x%E1%BA%A5u%20trong%20%C4%83n%20u%E1%BB%91ng/th%C3%B3i%20quen-101.png

Đồng thời việc uống rượu thiếu kiểm soát có thể làm hỏng các tế bào và thúc đẩy sản xuất các hóa chất gây ung thư trong ruột kết, ung thư gan. 

#6. Nguyên nhân gây ung thư do virus và vi khuẩn

Virus và vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ung thư theo nhiều cách. Một số bệnh nhiễm virus gây tác động trực tiếp đến DNA tạo ra những thay đổi và gây ung thư. Bên cạnh đó các tình trạng nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm lâu dài và tăng rủi ro mắc bệnh. 

6 NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190606_105237_253109_virus-vi-khuan-kst_2.max-800x800.png

Một số loại virus và vi khuẩn có thể gây ung thư như:

  • Vi khuẩn Helicobacter pylori: gây viêm và có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.
  • Virus HBV, HCV: gây viêm gan, ung thư gan
  • Virus HPV: gây nguy cơ ung thư cổ tử cung, hậu môn, âm hộ và âm đạo.
  • Virus EBV(Epstein-Barr), Herpes: gây bệnh viêm hạch bạch huyết cổ họng.

Với 6 nguyên nhân gây ung thư như đã đề cập, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa những nguyên nhân do lối sống. Bạn hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa những chất gây kích thích, thường xuyên vận động, tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe. Đồng thời bạn cũng nên đi tiêm chủng vacxin để phòng ngừa nguyên nhân gây ung thư do virus. Nhiều bệnh ung thư vẫn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Do đó, bạn hãy chia sẻ thông tin đến người thân để cùng nhau phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ nhé!