CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM

Thời tiết nồm ẩm không chỉ khiến chúng ta cảm thấy bí bách khó chịu mà đây còn là thời điểm dễ bùng phát một số bệnh lý dưới đây:

1. Bệnh về đường hô hấp

Giai đoạn chuyển mùa đông xuân và xuân hè là thời điểm bùng phát mạnh các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt là trong giai đoạn này, thời tiết mưa phùn, nồm ẩm nhiều nên vi khuẩn, virus gây bệnh gia tăng. Thêm nữa, sức đề kháng của con người giảm đi làm cho cơ thể dễ hình thành bệnh.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM
source: https://omron-yte.com.vn/wp-content/uploads/2013/10/814902.jpeg

Cơ thể không thể thích nghi kịp với sự thay đổi của thời tiết làm cho các bệnh như viêm phế quản, bệnh viêm phổi, bệnh cảm cúm phát triển mạnh mẽ. Những bệnh lý này có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ em, vì thế mỗi người trong chúng ta cần phải hết sức thận trọng.

2. Bệnh cúm

Bệnh cúm ở đây có thể là cúm mùa hoặc cúm gia cầm. Đây cũng là những bệnh lý dễ hình thành vào dịp thời tiết nồm ẩm. Trẻ em hay người trưởng thành đều có thể mắc phải căn bệnh này. Bệnh có những biểu hiện nhất định như sốt, nghẹt mũi, đau đầu, chảy nước mũi, ho khan…bệnh cũng có thể lây nhiễm qua đường hô hấp.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20191219_105455_419374_cam-cum.max-800x800.jpg

Cúm mùa do sự thay đổi thời tiết và mức độ đáp ứng với môi trường không tương thích có thể không nguy hiểm. Tuy nhiên, những người bị mắc cúm như cúm A hay cúm thì các bạn cần hết sức thận trọng và cần có kế hoạch điều trị khoa học.

baca juga

  3. Bệnh thủy đậu

  Bệnh thủy đậu cũng là căn bệnh rất dễ hình thành trong giai đoạn thời tiết giao chuyển từ mùa xuân sang mùa hè. Đây cũng là thời điểm thời tiết nồm ẩm là điều kiện cho các loại siêu vi khuẩn rất dễ hình thành. Bệnh thủy đậu đặc trưng bởi các nốt mụn nước xuất hiện sau khoảng 10 ngày người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh.

  CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM
  source: https://scarheal.com.vn/images/156342147494_6344001.jpg

  Ban đầu những nốt mụn này có thể chỉ mọc ở mặt, nhưng sau đó có thể lan rộng ra khắp cơ thể. Bệnh thủy đậu không được điều trị sớm có thể để lại sẹo trên mặt hoặc là một số ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe.

  Bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang cho người khác qua đường hô hấp. Vì thế mỗi người nên chủ động có biện pháp cách ly để phòng bệnh cho người khác.

  4. Bệnh sởi

  Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn cũng rất có thể dễ dàng dàng mắc phải căn bệnh này. Bệnh sởi thường có thời gian ủ bệnh khoảng 10 ngày sau đó có biểu hiện thành triệu chứng bệnh. Người bị mắc bệnh sởi có biểu hiện như sốt cao, phát ban trên da, mắt hơi đỏ và có thể kèm theo triệu chứng sốt…

  CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM
  source: https://tinhhoa.net/wp-content/uploads/2018/12/measles.jpeg

  Bệnh sởi mặc dù lành tính nhưng nếu như không được điều trị đúng đắn có thể gây ra biến chứng viêm màng não, viêm phế quản. Thậm chí có những trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong.

  baca juga

   5. Bệnh đau mắt đỏ

   Đau mắt đỏ cũng là bệnh dễ mắc phải vào thời tiết nồm ẩm và có thể lây lan qua tiếp xúc hàng ngày, đặc biệt là ở những nơi đông người. Bệnh thường có khởi phát đột ngột, ban đầu sẽ xuất hiện ở một bên mắt, sau đó lan sang mắt. Ngoài triệu chứng đau đỏ mắt, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng khác như ngứa mắt, cộm mắt, chảy nước mắt. Một số người có hiện tượng sốt nhẹ. 

   CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM
   source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.congsuckhoe.vn/files/khonganh/2018/02/01/thoi-gian-u-benh-dau-mat-do-bao-lau-2300.jpg

   Đau mắt đỏ nếu như được điều trị đúng đắn và có chế độ sinh hoạt tốt thì có thể khỏi bệnh sau khoảng 4-5 ngày. Nhưng nếu như không được điều trị sớm có thể gây viêm, loét giác mạc. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ bùng phát thành dịch và một người có thể bị đau mắt đỏ nhiều lần trong đời.

   6. Bệnh ngoài da

   Các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, bệnh phát ban...cũng là những bệnh lý dễ hình thành hoặc bùng phát mạnh hơn khi thời tiết nồm ẩm. Nguyên nhân là vì vào thời tiết này da của chúng ta cũng dễ bị ẩm ướt, nhiều dầu hơn và dễ làm cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn, gây viêm trên da. 

   CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM
   source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/04/benh-ngoai-da-me-day.jpg

   CÁCH PHÒNG BỆNH KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM NHƯ THẾ NÀO?

   Những bệnh lý này có thể xuất hiện ở bất cứ ai kể cả những người đang trong độ tuổi sung sức và gây ra ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống hàng ngày. Do vậy, việc mà mỗi chúng ta cần làm đó chính là nên chủ động có biện pháp phòng ngừa bệnh bằng những cách sau:

   • Tiêm phòng vaccine như cúm, thủy đậu, sởi... để phòng bệnh;

   CÁCH PHÒNG BỆNH KHI THỜI TIẾT NỒM ẨM NHƯ THẾ NÀO?
   source: https://suckhoehangngay.mediacdn.vn/zoom/680_425/2018/6/21/tiem-phong-cam-cum-va-nhung-dieu-can-ghi-nho-2-15295990820042030992586-0-44-500-934-crop-1529599214579569015615.jpg
   • Làm sạch môi trường sống của bản thân, luôn giữ môi trường sống khô thoáng, sạch bụi bẩn. Nên bịt khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài;

   • Thường xuyên vệ sinh cá nhân, thay quần áo mỗi ngày;

   • Có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…

   Trên đây là 6 bệnh dễ mắc phải vào thời tiết nồm ẩm mà chúng ta dễ mắc phải. Hãy chủ động tìm hiểu về những bệnh lý này để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhé các bạn.