BỆNH VIÊM NANG LÔNG LÀ GÌ?

Bệnh viêm nang lông là tình trạng viêm lông ở một hoặc nhiều nang lông trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị viêm nang lông đặc biệt là những người trẻ tuổi. 

BỆNH VIÊM NANG LÔNG LÀ GÌ?
source: http://thammyquoctebally.com/wp-content/uploads/2013/08/cach-chua-viem-nang-long.jpg

Ban đầu khi mới mắc bệnh viêm nang lông, biểu hiện của bệnh chỉ như những nốt hoặc mụn đỏ trên da. Nhưng càng về sau thì triệu chứng này càng lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể. Viêm nang lông có nhiều loại khác nhau như viêm nang lông do vi khuẩn, viêm nang lông do gram âm, viêm nang lông do nấm…

NHỮNG DẤU HIỆU VIÊM NANG LÔNG THƯỜNG GẶP

Triệu chứng viêm nang lông không khó nhận biết nhưng đôi khi do chúng ta không có hiểu biết về bệnh nên không thể phát hiện bệnh sớm. Vì thế việc điều trị bệnh thường bị chậm trễ làm cho bệnh dễ lây lan rộng hơn sang vùng khác trên cơ thể. 

NHỮNG DẤU HIỆU VIÊM NANG LÔNG THƯỜNG GẶP
source: https://admin.queminhngaymoi.vn/public/images/news/news_6/ctvseo_osc_viem_nang_long_o_lung_4.jpg

Khi bị viêm nang lông các bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng bệnh như:

baca juga

  1. Ngứa ở vùng da mới cạo lông

  Đây là dấu hiệu viêm nang lông ở giai đoạn nhẹ mà các bạn cần chú ý. Nếu như sau khi tẩy lông hoặc cạo lông các bạn cảm thấy ngứa rát khó chịu thì đây là biểu hiện của viêm nang lông. Ở giai đoạn này thì các bạn hoàn toàn có thể chữa bệnh tại nhà.

  NHỮNG DẤU HIỆU VIÊM NANG LÔNG THƯỜNG GẶP
  source: https://image.thanhnien.vn/768/uploaded/ngocquy/2019_04_26/dao-cao-rau-shutetrdtock_issx.jpg

  2. Da nổi mẩn đỏ

  Đây là triệu chứng thường thấy ở những người mắc bệnh viêm nang lông nói chung. Triệu chứng nổi mẩn đôi khi giống như phát ban trên cơ thể nhưng sau đó có thể gây sần sùi, sưng đỏ và lan sang vị trí khác trong cơ thể.

  NHỮNG DẤU HIỆU VIÊM NANG LÔNG THƯỜNG GẶP
  source: https://benhnoimeday.vn/wp-content/uploads/2019/10/noi-man-ngua-j-min.jpg
  baca juga

   3. Mụn nước có mủ

   Ban đầu trên da chỉ xuất hiện các nốt ban đỏ, nhưng sau đó những nốt mụn này sẽ phát triển thành các mụn có chứa nước và mưng mủ. Nếu như chạm vào những mụn này có thể gây đau hoặc khó chịu. 

   NHỮNG DẤU HIỆU VIÊM NANG LÔNG THƯỜNG GẶP
   source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2016/09/dieu-tri-viem-nang-long.jpg

   4. Lông/ râu bị mọc cuộn lại vào bên trong

   Lông hay râu không thể mọc được ra khỏi ngoài bề mặt da mà cuộn lại vào bên trong thì đây cũng là dấu hiệu viêm nang lông. Những sợi lông không thể mọc được ra ngoài thường nhỏ, mỏng và xuất hiện kèm theo đó là mụn đỏ, sưng tấy. 

   NHỮNG DẤU HIỆU VIÊM NANG LÔNG THƯỜNG GẶP
   source: https://soytebackan.vn/wp-content/uploads/2019/12/sua-tam-tri-viem-nang-long0-1.jpg

   Đây là những triệu chứng viêm nang lông thường thấy, và mỗi người sẽ có biểu hiện bệnh không giống nhau. Nhưng khi thấy mình có một trong những biểu hiện như trên thì các bạn nên thăm khám để điều trị sớm nhất.

   NHỮNG CÁCH HỮU HIỆU ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ VIÊM NANG LÔNG

   Cách điều trị viêm nang lông tốt nhất là chúng ta kết hợp việc dùng thuốc và điều chỉnh thói quen sống, sinh hoạt của bản thân. Cụ thể viêm nang lông có thể được điều trị bằng một số cách dưới đây:

   1. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

   Sau khi thăm khám và nhận định nguyên nhân gây viêm nang lông, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng một số loại thuốc như:

   • Dùng kháng sinh. Thuốc được chỉ định cho những người bị viêm nhiễm. Thuốc được dùng có thể là dicloxacillin, levofloxacin…

   NHỮNG CÁCH HỮU HIỆU ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ VIÊM NANG LÔNG
   source: https://soytebackan.vn/wp-content/uploads/2019/12/kem-tri-viem-nang-long-nao-tot.jpg
   • Dùng thuốc trị nấm. Được dùng nhiều cho những bệnh nhân bị viêm nang lông do nấm. Thuốc được dùng dạng bôi, uống hoặc gội đầu, loại thuốc được chỉ định nhiều là  ketoconazole…

   • Các loại thuốc kháng virus hoặc thuốc khác. Đây là những thuốc được dùng nhiều cho những bệnh nhân bị tăng bạch cầu ái toan hoặc bị đổi màu trên da.

   Những loại thuốc này các bạn nên dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để được cải thiện bệnh tốt nhất. 

   2. Điều trị viêm nang lông bằng dầu dừa

   Dùng dầu dừa chữa bệnh viêm nang lông là cách điều trị bằng dân gian được rất nhiều người áp dụng. Áp dụng cách này có thể giúp người bệnh cải thiện được triệu chứng viêm nang lông rất tốt. Vì dầu dừa có thể cải thiện tình trạng nhiễm trùng da và phục hồi da bị tổn thương.

   NHỮNG CÁCH HỮU HIỆU ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ VIÊM NANG LÔNG
   source: https://suckhoehangngay.mediacdn.vn/zoom/680_425/2019/11/30/tri-viem-lo-chan-long-bang-dau-dua-02-1575083504820615718153-crop-1575083517635519664587.jpg

   Điều mà các bạn cần làm là chuẩn bị chút dầu dừa và nước cốt chanh, trộn chung 2 hỗn hợp này với nhau và bôi lên vùng da bị bệnh. Matxa nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước ấm. Mỗi ngày nên thực hiện khoảng 1-2 lần là sẽ cải thiện trông thấy.

   3. Điều trị bằng biện pháp khác

   Ngoài những cách trên thì những người bị bệnh viêm nang lông có thể tiến hành điều trị bằng biện pháp khác. Phẫu thuật hoặc áp dụng biện pháp ánh sáng như laser được nhiều người áp dụng vì hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí điều trị sẽ cao hơn.

   NHỮNG CÁCH HỮU HIỆU ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ VIÊM NANG LÔNG
   source: https://suckhoehangngay.mediacdn.vn/zoom/680_425/2019/5/4/phuong-phap-dieu-tri-viem-nang-long-bang-laser-1556964427592372821196-crop-15569644325261541565904.jpg

   Beautiesvietnam vừa chia sẻ cho các bạn những cách chữa viêm nang lông thường áp dụng hiện nay. Có nhiều cách điều trị viêm nang lông khác nhau và mỗi người cũng sẽ có những cách chữa bệnh không giống nhau. Vì thế, để mang lại hiệu quả tốt nhất thì các bạn nên gặp bác sĩ để thăm khám và có cách điều trị bệnh phù hợp. Hãy theo dõi nhiều bài viết của Beautiesvietnam về sức khỏe hơn nữa để chăm sóc bản thân được tốt hơn nhé các bạn.