MÀU NƯỚC TIỂU NHƯ THẾ NÀO LÀ SỨC KHỎE BÌNH THƯỜNG

Chúng ta đều biết rằng nước chính là chất thải dạng lỏng trong cơ thể. Chủ yếu là từ nước, muối, urê và axit uric. Cơ quan thận sẽ có chức năng là lọc các độc tố, chất cặn bã trong máu rồi tạo thành nước tiểu. Những thực phẩm bạn ăn, thuốc bạn uống hay dấu hiệu của bệnh tật cũng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu. Với người khỏe mạnh bình thường thì nước tiểu sẽ có màu trong hoặc vàng nhạt. Khi mà bạn uống đủ nước mỗi ngày, mọi hoạt động của cơ thể đều bình thường thì nước tiểu sẽ có màu trong. 

MÀU NƯỚC TIỂU NHƯ THẾ NÀO LÀ SỨC KHỎE BÌNH THƯỜNG
source: https://vcdn-suckhoe.vnecdn.net/2019/06/18/tie-u-mu-1556591350-9910-15565-5536-8691-1560842184.png

Nhưng nước tiểu cũng sẽ có sự thay đổi nếu hôm đó bạn uống ít nước, uống thuốc hoặc ăn những loại thực phẩm đậm màu. Những trường hợp như này, màu sắc nước tiểu cũng sẽ thay đổi. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng đâu nhé. Ví dụ khi bạn ăn nhiều thực chứa dầu, nhiều gia vị và thịt thì nước tiểu sẽ có màu vàng đục.

Bên cạnh đấy, khi bạn ăn thực phẩm như củ cải đường, nước cam hay rượu/bia thì màu nước sẽ vàng nhạt và kém trong. Màu nước tiểu sẽ bình thường trong trở lại khi bạn thay đổi khẩu phần ăn mỗi ngày và uống đủ nước. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta đều cần được cung cấp từ 1,5 - 2 lít nước.

MÀU NƯỚC TIỂU NHƯ THẾ NÀO LÀ SỨC KHỎE BÌNH THƯỜNG
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190419_025225_530596_y-nghia-xet-nghiem-.max-1800x1800.jpg

Và chia đều trong một ngày, tránh uống quá nhiều nước khiến cho thận phải làm việc quá tải bạn nhé. Khi bạn uống các loại thuốc nào đấy như vitamin C, B1, B2... cũng khiến cho màu nước tiểu vàng đậm hơn. Khi bạn dừng uống thuốc thì màu nước tiểu cũng sẽ bình thường trở lại nhé. 

baca juga

ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU

1. Nước tiểu màu vàng sẫm

Khi bạn thấy màu nước tiểu có màu vàng sẫm thì rất có thể  vi khuẩn, virus đã xâm nhập. Và gây tổn thương đến đường tiết niệu. Một dấu hiệu nữa cho thấy nhiễm trùng đường tiết niệu chính là cảm giác đau, nóng và rát khi bạn đi tiểu. Nếu nước tiểu màu vàng như nước trà đặc trong một thời gian dài thì bạn cần tới bác sĩ để kiểm tra về sức khỏe. Nếu nước tiểu vẫn màu vàng sẫm như vậy cùng với các triệu chứng vàng da, mệt mỏi, đau bùng thì rất có khả năng bạn đang mắc căn bệnh về gan.

ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/ngtmns/2018_06_07/5ab53e973c82581d008b474c960905.jpg

2. Nước tiểu có màu sắc quá tối

Khi bạn thấy màu sắc nước tiểu quá tối. Nhất là khi bạn đã uống đủ nước mà màu sắc nước tiểu vẫn vậy. Thì có khả năng là dấu hiệu của triệu chứng xuất huyết trong thận. Cũng có khả năng bạn đang bị bệnh như nhiễm trùng, thận hay dáu hiệu của ung thư. Nên khi thấy màu sắc nước tiểu quá tối bạn hãy đi kiểm tra để biết được tình trạng sức khỏe của mình rõ hơn nhé.

ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU
source: https://i.pinimg.com/564x/db/c0/2f/dbc02f14064e30f16a0dfbe1fcb4a2b2.jpg
baca juga

  3. Nước tiểu màu hồng hoặc đỏ

  Điều này có nghĩa là có máu trong nước tiểu, còn được gọi với cái tên là huyết niệu (đi tiểu ra máu). Đây cũng có thể là dấu hiệu cua thiếu sát, bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thủy ngân. Nếu màu sắc nước tiểu màu đỏ hồng thì rất có khả năng là bạn bị viêm nhiễm niệu đạo. Nếu trong nước tiểu có máu cùng với đó, bạn bị đâu vùng eo hoặc lưng, thậm chí là đau bụng từng cơn thì có khả năng bạn bị sỏi thận. Ngay lúc này bạn cần đi khám bác sĩ gấp. Để được chữa trị kịp thời.

  ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU
  source: https://www.baithuocquy.com/img/Upload/Article/2018/7/6j32fegjn97kwj52lj2l-tieu-ra-mau.jpg

   4. Nước tiểu có màu vàng tươi

  Nước tiểu có màu sắc vàng tươi nhìn như màu đèn neon thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn không bình thường đâu nhé. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, nguyên nhân gây ra hiện tượng này chủ yếu là do bạn uống quá nhiều thuốc viên vitamin mà thôi.

  Theo như bác sĩ Deborah J. Lightner- Phó giáo sư tiết niệu học của Mayo Clinic ở Rochester, Mỹ cho biết thì vitamin B và carotene có trong nước tiểu sẽ làm cho nước tiểu có màu vàng tươi hơn. Và nó cũng chỉ đang bài tiết những chất dư thừa trong cơ thể bạn mà thôi. Nên cũng đừng quá lo lắng khi màu nước tiểu vàng tươi nhé.

  ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU
  source: https://i.pinimg.com/236x/c2/67/1b/c2671b09803bfbd16ce0076f57b7e87d.jpg

  5. Có vệt máu trong nước tiểu

  Khi đi tiểu mà bạn thấy có vệt máu hay những sợi gân máu thì cũng có thể đó là dấu hiệu của những bệnh sau. Có thể đó chính là triệu chứng của nhiễm trùng ở đường tiết niệu hoặc có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quan. Bên cạnh là dấu hiệu của căn bệnh trên thì có vệt máu trong nước tiểu cũng có thể gây ra do những điều sau. Do bị chấn thương hoặc sỏi thận, do tác dụng của thuốc làm loãng máu hoặc bạn đang điều trị bằng thuốc Aspirin hàng ngày.

  ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU
  source: https://i.pinimg.com/236x/76/4e/2b/764e2ba5c93751a1c64178325137837f.jpg

  6. Nước tiểu sủi bọt

  Nếu thấy hiện tượng nước tiểu sủi bọt thì có nguy cơ cao là bạn mắc phải bệnh thận. Khi thận hoạt động không đúng, dẫn đến sự tích tụ protein trong nước tiểu. Và protein tiếp xúc với nước trong nhà vệ sinh sẽ tạo ra những bọt khí. Nếu bạn có tiền sử về huyết áp cao, tiểu đường hoặc trong gia đình có người mắc phải cùng với hiện tượng này thì nguy cơ mắc căn bệnh về thận của bạn khá cao. Bạn cần đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nhất.

  ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU
  source: https://sohanews.sohacdn.com/2017/photo-1-1503635267240.jpg

  7. Ngửi thấy nước tiểu có vị ngọt

  Sau khi đi tiểu xong bạn ngửi thấy nước tiểu có mùi ngọt. Điều này cũng sẽ tiết lộ ít nhiều về tình trạng sức khỏe của bạn đấy. Theo như Tiến Michael Farber cho biết thì mùi ngọt trong nước tiểu có thể là dấu hiệu về lượng đường trong máu cao. Có thể cho thấy là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

  Trong trường hợp về bệnh tiểu đường, khi lượng đường trong máu quá cao thì khi tiết ra ngoài bạn sẽ thấy có mùi ngọt ngọt. Bạn nên đi kiểm tra ngay để xác định rõ nguyên nhân, phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của mình và cứu chữa kịp thời. 

  ĐOÁN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC NƯỚC TIỂU
  source: https://i.pinimg.com/564x/79/9b/ce/799bce3619af40fe4f852b19606e695b.jpg

  Như vậy, qua bài viết chia sẻ trên đây bạn đọc đã biết ít nhiều tình trạng sức khỏe của mình qua màu sắc của nước tiểu. Đừng chủ quan mà hãy để ý màu sắc nước tiểu để có thể hiểu được phần nào về tình trạng sức khỏe của bản thân. Chúc bạn đọc luôn có một sức khỏe thật tốt nhé.