5 THỜI ĐIỂM UỐNG CAFE TỐT CHO SỨC KHỎE

#1. Giữa buổi sáng, sau khi thức dậy 2 đến 3 tiếng (từ 8h - 10h)

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy cho tỉnh táo, thậm chí có khi uống cà phê trước khi ăn sáng. Điều này là hoàn toàn không tốt, bởi đó là thời điểm các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa hoạt động ổn định, hormone căng thẳng cortisol vẫn đang tăng cao. Nếu bạn uống cà phê vào lúc này, lượng cafein sẽ càng thúc đẩy sản sinh cortisol. Chúng khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, bồn chồn và lo lắng.

5 THỜI ĐIỂM UỐNG CAFE TỐT CHO SỨC KHỎE
source: https://genknews.genkcdn.vn/2018/12/19/4-15451535528771001086029.jpg

Chính vì thế, bạn chỉ nên uống cà phê sau 2 đến 3 tiếng thức dậy, trong khoảng thời gian từ 8 đến 10h. Vì lúc này hormone căng thẳng cortisol đã giảm ở mức thấp nên rất an toàn để bạn thưởng thức 1 ly cà phê. 

#2. Đầu buổi chiều từ 13h – 15h 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lisa Lizewski cho biết: thời điểm uống cafe tốt cho sức khỏe nhất là vào giữa buổi sáng hoặc đầu buổi chiều. Vì thời điểm này hàm lượng cortisol trong cơ thể giảm ở mức thấp nhất nên chất cafein sẽ được phát huy những lợi ích nhất định cho cơ thể.

5 THỜI ĐIỂM UỐNG CAFE TỐT CHO SỨC KHỎE
source: https://image.freepik.com/free-photo/asian-young-freelancer-using-laptop-working-while-drink-coffee-home-office_123441-3.jpg

Do đó bạn có thể yên tâm nhâm nhi 1 cốc cà phê vào đầu giờ chiều để giúp tỉnh táo, tập trung và tăng hiệu quả làm việc hơn nhé.

baca juga

#3. 30 phút sau khi ăn

Một trong những lợi ích của cà phê là có khả năng thúc đẩy tiêu hóa. Vì vậy để tận hưởng tốt nhất lợi ích này, 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức một ly cà phê. Tuy nhiên, cà phê có tác dụng phụ làm giảm sự hấp thụ sắt nên những người thiếu máu cần tránh loại thức uống này. Đồng thời, bạn cũng không nên uống cà phê sau bữa tối để không bị mất ngủ bởi tác dụng của cafein.

#4. 30 phút trước khi tập luyện thể dục

Chất cafein trong cà phê có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn. Đồng thời cafein còn có thể nâng cao khả năng vận động của cơ thể, khiến cơ thể chịu được sức vận động lớn hơn. Vì vậy việc uống cà phê trước 30 phút tập luyện thể dục, thể thao sẽ giúp tăng hiệu quả và kéo dài thời gian tập luyện.

5 THỜI ĐIỂM UỐNG CAFE TỐT CHO SỨC KHỎE
source: https://driver.gianhangvn.com/image/nhung-tac-dung-cua-ca-phe-doi-voi-suc-khoe-535835j18888.jpg
baca juga

#5. Uống cà phê khi mệt mỏi

Một điều hiển nhiên mà ai cũng biết rằng cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo. Cụ thể uống một tách cà phê khi mệt mỏi có thể giúp bạn duy trì 4 giờ tỉnh táo. Do đó khi mệt mỏi, đầu óc lơ mơ không tập trung bạn có thể thưởng thức một ly cà phê để giúp mình tập trung hơn vào công việc. Tuy nhiên nếu bạn là một tín đồ thường xuyên uống cà phê thì hiệu quả này không còn lớn nữa.

5 THỜI ĐIỂM UỐNG CAFE TỐT CHO SỨC KHỎE
source: https://marketplace.canva.com/MADatt8S9KA/1/thumbnail_large-1/canva-young-beautiful-asian-woman-feeling-hurt%2Cfatigue%2C-pain-at-neck%2C-muscle-during-working-with-laptop-in-coffee-shop-cafe%2C-stretching-arms-and-body-for-relaxing%2C-vintage-tone%2C-office-syndrome-concept-MADatt8S9KA.jpg

2 ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý KHI UỐNG CÀ PHÊ

#1. Chỉ nên uống 1 đến 2 ly cà phê một ngày

Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn chỉ nên uống 1 đến 2 ly cà phê một ngày, tối đa là 4 ly. Tổng lượng cafein tiêu thụ một ngày khoảng 150mg đến 250mg là vừa phải. Nhiều hơn 4 ly (tương đương khoảng 500mg) có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro. Hơn thế nữa, nếu lượng tiêu thụ cafein trong một ngày lớn hơn 1g, bạn có thể gặp phải tình trạng hồi hộp, nôn mửa, ngất xỉu.

2 ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý KHI UỐNG CÀ PHÊ
source: http://mintowncoffee.net/uploads/images/images/shutterstock_129994409.jpg

Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý, cafein không chỉ có trong cà phê. Mà chất này còn có cả trong các đồ uống khác như cola, trà… Vì vậy bạn cần biết rõ điều này để kiểm soát lượng cafein nạp vào cơ thể trong một ngày.

#2. Không nên uống cà phê sau 3h chiều

Theo những nghiên cứu mới nhất, cafein có thể gây mất ngủ đến tận 6 tiếng sau khi tiêu thụ. Nếu bạn uống cafe sau 3 chiều, cơ thể sẽ phải chịu sự kích thích tim và thần kinh quá mức. Do đó, bạn hãy tránh uống cafe sau khung giờ đó để có một giấc ngủ ngon vào buổi tối.

Vậy là qua bài viết này, Beauties Vietnam đã chia sẻ đến bạn 5 thời điểm uống cafe tốt cho sức khỏe cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng loại thức uống này. Bạn hãy nhớ tuân thủ và chia sẻ kiến thức này với người thân, bạn bè để cùng nhau giữ gìn sức khỏe thật tốt, bạn nhé!