TOP 3 MÓN ĂN LÀM MÁT CƠ THỂ MÙA HÈ

1. Chè đậu đen xanh lòng

Đậu đen xanh lòng vốn là thực phẩm có chức năng giúp giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường, thiếu máu,... và giúp làm mát cơ thể. Vì vậy món chè này trở thành một trong những món ăn nên ăn vào mùa hè đấy! 

Nguyên liệu cần có:

  • Đậu đen xanh lòng
  • Nước lạnh
  • Đường mía hoặc đường thốt nốt
  • Nước cốt dừa
  • Dừa bào sợi tươi
  • Đậu phộng rang (không bắt buộc)
1. Chè đậu đen xanh lòng
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2017/06/20/994683/dau-den-xanh-long-thuc-pham-gia-re-mang-den-suc-khoe-vang-201908241629400908.jpg
baca juga

    Các bước nấu chè đậu đen xanh lòng:
    Bạn hãy lựa chọn những hạt đậu đen mẩy, to rồi đem vo sạch khoảng 2 lần. Sau đó ngâm đậu trong nước, đồng thời vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiêp theo, bạn để đậu ráo nước rồi rang đậu trong lửa to khoảng 10 phút, cho đến khi bề mặt ngoài của đậu hơi nhăn lại. Lúc này mới cho nước và đun khoảng 15 phút cho đậu chín.

    Sau khi đậu đã mềm nhừ, hãy chắt nước ra để riêng, rồi cho đường vào đậu theo tỉ lệ 2 phần đậu – 1 phần đường. Ướp hỗn hợp này khoảng 30 phút rồi cho lên bếp đun với lửa thật nhỏ. Để đậu được ngấm đường kỹ và không bị cháy, bạn hãy thường xuyên dùng đũa khuấy nhẹ nhé!

    Tiếp tục đun thêm 15 phút nữa, sau đó mới trút nước đậu đen lúc nãy để riêng vào. Có thể thêm nước và đường tùy sở thích của bạn đọc.

    Việc cuối cùng đó là múc chè ra chén, cho thêm chút nước cốt dừa tươi lên bề mặt cùng một ít dừa sợi.

    1. Chè đậu đen xanh lòng
    source: https://dalatfoodie.com/wp-content/uploads/2018/08/ch%C3%A8-%C4%91%E1%BA%ADu-%C4%91en.jpg

    2. Canh ngao chua

    Nguyên liệu cần có: 

    • 1kg ngao (nghêu) tươi
    • 1/2 quả dứa (thơm)
    • 2 quả cà chua
    • 2-3 quả sấu
    • Rau răm, hành lá
    • Tỏi, hành tím, ớt
    • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
    2. Canh ngao chua
    source: https://amthuc3mien.vn/wp-content/uploads/2019/01/canh-ngay-thom-ngon-bo-duong-ngay-he.jpg
    baca juga

      Các bước tiến hành:
      Ở phần sơ chế, bạn cần thực hiện những điều sau:
      Thái nhỏ dừa, cà chua và hành khô.

      Rửa sạch và thái nhỏ rau răm, hành lá.

      Chọn ngao còn tươi và có vỏ. Ngâm ngao trong nước vo gạo có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.

      Khi đã sơ chế xong, chúng mình sẽ tiến hành chế biến theo thứ tự như sau:
      Cho ngao vào nồi rồi tiến hành luộc Chờ đến khi ngao vừa mở miệng hết thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt.

      Phần nước luộc đem đi lọc để bỏ bớt cặn. Bạn đừng nên đổ nước luộc này nhé, vì nó được dùng để làm nước nấu canh chua.

      Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, hành tím, bột ngọt, tiêu, nước mắm.

      Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, sau đó cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm. Xào được lúc thì xúc ngao xào ra bát để riêng.

      Cho nước luộc ngao vào nồi và đun sôi luôn sấu. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào và đun thêm 4-5 phút.

      2. Canh ngao chua
      source: https://i0.wp.com/congthucmonngon.com/wp-content/uploads/2018/10/canh-ngao-nau-dua-chua-ngot-hao-com.jpg?resize=680%2C511&ssl=1

      3. Canh hoa thiên lý nấu thịt băm

      Canh hoa thiên lý nấu thịt băm có tác dụng thanh mát cơ thể vào mùa hè. Chính vì vậy, các chị em thường lựa chọn canh này làm món ăn mát trị mụn “thần thánh” đấy!

      Nguyên liệu cần chuẩn bị:

      • 200g thịt nạc
      • 200g hoa thiên lý
      • Một số gia vị khác: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường
      3. Canh hoa thiên lý nấu thịt băm
      source: https://anchoiodau.net/wp-content/uploads/hoa-thien-ly/82415/cach-nau-canh-hoa-thien-ly-nau-voi-thit-bo-ngon-3.jpg

      Các bước nấu canh:
      Đối với thịt nạc khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối rồi để ráo, sau đó cho thịt vào cối xay hoặc băm nhuyễn. Tiếp theo, bạn ướp thịt cùng với hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, đường, bột ngọt với một lượng ít rồi chờ khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.

      Còn đối với hoa thiên lý, hãy ngâm trong nước muối khoảng 20 phút rồi dùng tay rửa nhẹ nhàng để hoa không bị dập. Sau đó, bạn vớt hoa ra và để ráo nước nhé.

      Tiếp theo đó, bạn cho hành khô vào dầu ăn, phi hành thơm rồi cho thịt băm đã ướp vào chảo. Sau đó bạn xào thơm cho đến khi thịt săn lại và chín tới, rồi cho lượng nước vừa phải vào nồi sau đó nấu sôi.

      Bạn nêm nếm nước canh với gia vị bao gồm đường, hạt nêm, bột ngọt. Tùy thuộc vào khẩu vị từng người mà sẽ có lượng dùng phù hợp. Đợi đến khi thịt chín mềm thì bạn cho hoa thiên lý vào và nấu đến khi chín tới thì tắt bếp.

      Các chị em lưu ý là đừng nên để hoa thiên lý quá lâu trong nồi nhé! Việc này sẽ làm hoa mất độ giòn ngọt tự nhiên.

      3. Canh hoa thiên lý nấu thịt băm
      source: https://img-global.cpcdn.com/recipes/3fe34dfb97a3a73b/751x532cq70/hoa-thien-ly-n%E1%BA%A5u-tom-t%C6%B0%C6%A1i-recipe-main-photo.jpg

      3 LOẠI NƯỚC UỐNG THƠM NGON, BỔ DƯỠNG CHO MÙA HÈ

      • Nước dừa: Là một thứ nước giải khát quý được người dân chúng mình lựa chọn trong dịp hè. Nước dừa rất bổ dưỡng, thơm ngon và có thể giúp làm cân bằng chất điện giải.
      • Nước chanh, nước cam: Cam, chanh là hai loại quả giàu vitamin C và dưỡng chất.  Chanh và cam có vị chua, tính mát, có tác dụng giải khát, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt và lợi tiểu.
      • Nước chanh leo: Chanh leo dây rất giàu vitamin A và vitamin C; chất xơ, các chất khoáng K, Fe... nên có tác dụng sinh tân, giải khát, khai vị, cải thiện bệnh tăng huyết áp, giải cảm, giảm béo,...
      3 LOẠI NƯỚC UỐNG THƠM NGON, BỔ DƯỠNG CHO MÙA HÈ
      source: http://kenh14cdn.com/thumb_w/640/2017/ava-1-1496555085540-54-0-347-570-crop-1496555237746.jpg

      Hy vọng với bài viết này, các chị em có thể “bỏ túi” 3 món ăn giải nhiệt cơ thể mùa hè để vừa có một bữa ăn ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe nhé!

      Chúc chị em thành công!