NHẬN BIẾT 5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ LỢI DỤNG

#1. Khơi gợi cảm giác tội lỗi mỗi khi bạn từ chối

Nếu mỗi khi bạn từ chối điều gì đó vì không muốn làm hoặc không có khả năng thì đối phương thường tìm cách khơi gợi trong bạn cảm giác tội lỗi. Đây là dấu hiệu của kiểm soát cảm xúc và chứng tỏ bạn đang bị điều khiển và lợi dụng. Bởi vì nếu đó là một người bạn chân chính và chỉ đơn giản nhờ sự giúp đỡ thì sẽ không khiến bạn khó xử và buồn bã như thế.

NHẬN BIẾT 5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ LỢI DỤNG
source: https://static1.bestie.vn/Mlog/ImageContent/201709/bestie-ban-xau-20170905161344.jpg

#2. Bạn luôn là người bị điều khiển

Nếu người bạn luôn cố ra lệnh và chỉ đạo bạn phải làm điều này, điều kia và đặc biệt điều đó mang lại lợi ích cho họ hoặc người thân của họ. Thì đây là một trong những dấu hiệu bạn đang bị lợi dụng.

NHẬN BIẾT 5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ LỢI DỤNG
source: http://tamlyhoctoipham.com/uploads/images/resize/Thao_tung-780x386.jpg

Bạn có thể nhận ra mình đang bị điều khiển bởi thái độ hay nổi nóng hoặc dùng những cảm xúc như tội lỗi, buồn bã để khiến bạn thực hiện mục đích của họ. Tệ hơn nữa đối phương có thể dùng cách cô lập hoặc phê phán người thân, bạn bè của bạn để bạn dễ đầu hàng và làm theo yêu cầu hơn.

baca juga

#3. Đối phương luôn “làm quá” mọi chuyện để tìm được sự đồng cảm từ bạn

Nếu trong mỗi câu chuyện, đối phương luôn gây sự chú ý bằng cách “làm quá” mọi chuyện của chính mình. Việc này nhằm để bạn quan tâm, hỏi han và tìm sự đồng cảm. Sau đó họ sẽ gợi ý bạn làm những việc để giúp đỡ và mang lại lợi ích cho họ.

NHẬN BIẾT 5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ LỢI DỤNG
source: https://www.wikihow.com/images_en/thumb/3/3a/Identify-Bad-Friends-Step-3-Version-2.jpg/v4-728px-Identify-Bad-Friends-Step-3-Version-2.jpg.webp

Vậy nên khi phát hiện đối phương chuẩn bị bắt đầu “bài ca than vãn”, bạn hãy nhanh chóng thoát khỏi họ và tránh bày tỏ cảm xúc của mình.

#4. Đối phương luôn khẳng định tầm quan trọng của bản thân

Theo tâm lý, chúng ta luôn lắng nghe và có xu hướng phục tùng những người có quyền lực. Nắm bắt được yếu tố này, những kẻ muốn lợi dụng cũng sẽ liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của bản thân và cho bạn cảm giác bị phụ thuộc họ trong cuộc sống.

NHẬN BIẾT 5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ LỢI DỤNG
source: https://s1.img.yan.vn/Mlog/ImageContent/201409/357b7e46-62f4-45c2-af6f-6e38a5a6506b.png

Chính cảm giác này sẽ khiến bạn dễ dàng nghe theo sự hướng dẫn của họ. Vậy nên nếu gặp phải tình huống này, bạn nên sáng suốt và nhận định vị trí thực của đối phương trước khi nghe theo bất kỳ quyết định nào.

baca juga

#5. Khiến bạn cảm thấy sợ hãi

Đe dọa là một trong những chiến thuật điển hình của những kẻ thích thao túng và lợi dụng. Đối phương sẽ mang đến cho bạn cảm giác lo âu để bạn mất khả năng phán xét vấn đề và sau đó họ sẽ điều khiển suy nghĩ của bạn.

NHẬN BIẾT 5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ LỢI DỤNG
source: https://edu2review.com/upload/article-images/2016/12/2809/768x423_kieu-nguoi-nen-tranh-xa-neu-ban-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than-44460-hinh-resize.jpg

Họ sẽ nhiệt tình muốn giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ vô hình kia nhưng cũng đang dẫn dắt bạn đến với mục tiêu cuối cùng của họ. Do đó, mỗi khi cảm thấy bản thân đang bị đe dọa và bất an, hãy chủ động chuyển hướng hoặc dừng hẳn cuộc nói chuyện lại.

CHIÊU THỨC ĐỂ TRÁNH BỊ NGƯỜI KHÁC LỢI DỤNG

Khi đã nhận định được những dấu hiệu bạn đang bị lợi dụng, hãy áp dụng những chiêu thức sau để có thể tự bảo vệ mình ngay từ bây giờ.

  • Đừng để bị “dắt mũi” và bị động trong các cuộc trò chuyện.
  • Giữ khoảng cách với người khiến bạn cảm thấy bất an và không thoải mái.
  • Tránh những mối quan hệ mà bạn cảm thấy mình bị điều khiển và không được tôn trọng.
CHIÊU THỨC ĐỂ TRÁNH BỊ NGƯỜI KHÁC LỢI DỤNG
source: https://lh4.googleusercontent.com/proxy/YR-d2gQEvtv8hC8ZnMYptw7iMQ7G__bLQYb3JUQC9H5VMYehUdxhdI0n37Cx5jhLwHLQVnsEbLR5sxc3fB3e9jB2
  • Không quan tâm tới những lời diễn giải dài dòng. Bởi vì những điều quan trọng đều có thể được giải thích một cách ngắn gọn.
  • Hiểu rõ bản thân và những quyền lợi của mình để không bị điều khiển và làm theo yêu cầu của người khác.
  • Nên tham khảo ý kiến của người đáng tin cậy trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.
  • Học cách nói “KHÔNG” với những điều khiến bản thân cảm thấy không thoải mái.

5 dấu hiệu bạn đang bị lợi dụng và chiêu thức để bảo vệ bản thân là những điều mà bài viết này muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những điều này giúp ích được cho bạn trong các mối quan hệ của cuộc sống. Beauties Vietnam chúc bạn luôn vui và hạnh phúc!