25 tuổi - giai đoạn “lỡ cỡ” bé không phải mà lớn cũng chưa tới. Mỗi ngày tới cơ quan, mệt nhoài với những kế hoạch, dự định rồi lại cô độc trở về căn phòng trống rỗng một mình. 25 tuổi có những khủng hoảng đủ sức khiến bất cứ ai cũng cảm thấy bất an và chênh vênh.

25 tuổi và những khủng hoảng đủ sức khiến bất kỳ ai cũng chênh vênh
source: http://cafefcdn.com/thumb_w/650/2017/untitled-1490151176822.png

1 - CẢM THẤY CÔNG VIỆC HIỆN TẠI ĐANG RẤT GÒ BÓ VÀ CHÁN NẢN VÀ CHỈ MUỐN ĐƯỢC “BÙNG CHÁY”

25 tuổi là lúc hầu hết chúng ta đều đã không còn là những cô cậu sinh viên cắp sách tới trường nữa rồi. Về cơ bản, chúng ta ra trường cũng đã được vài năm, ai cũng đã bắt đầu với những công việc, có thể liên quan đến ngành học hoặc có thể không. Những mục tiêu ban đầu đặt ra khi còn nhìn cuộc sống màu hồng dần được hình thành rõ nét hơn qua lăng kính màu...trầm.

1 - CẢM THẤY CÔNG VIỆC HIỆN TẠI ĐANG RẤT GÒ BÓ VÀ CHÁN NẢN VÀ CHỈ MUỐN ĐƯỢC “BÙNG CHÁY”
source: http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/07/tuoi-day-thi-con-gai.jpg

Dù đang có một công việc ổn định, nhàn nhã với việc sáng đến cơ quan, chiều về nhà hay vẫn còn đang loay hoay tìm cho mình một hướng đi mới, thì hẳn sẽ có lúc bạn cảm thấy bế tắc và bất an.

baca juga

Bạn bắt đầu cảm thấy bế tắc với hiện tại của mình. Công việc nhàm chán, không có đổi mới. Bạn muốn bỏ hết tất cả những ràng buộc để làm một điều gì đó bùng cháy nhưng suy nghĩ kỹ lại thì lý trí lại mách bảo “Không được”.

Bên ngoài còn bao điều thú vị để khám phá, bạn bè thì thành công hoặc chí ít cũng đang được đi đây đi đó còn mình cứ loanh quanh tối ngày với máy tính và deadline. Bất an, thiếu định hướng, loay hoay và bế tắc là những gì bạn đang cảm thấy lúc này. 

1 - CẢM THẤY CÔNG VIỆC HIỆN TẠI ĐANG RẤT GÒ BÓ VÀ CHÁN NẢN VÀ CHỈ MUỐN ĐƯỢC “BÙNG CHÁY”
source: https://www.utb.edu.co/mundoutb/wordpress/wp-content/uploads/2019/07/desperate-2293377.jpg

Thôi nào, đừng lo lắng quá, vì đây là tâm lý hết sức bình thường của những người trẻ tuổi 25 mà thôi Nghĩa là không phải chỉ có một mình bạn phải đối mặt với những thứ gọi là “áp lực khủng khiếp” như bạn đang nghĩ. Hầu hết ai ở độ tuổi này cũng đều chênh vênh cả mà. 

Hãy cứ mạnh mẽ đối đầu nhé, rồi chính bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn và phù hợp với mình.

2 - CHÊNH VÊNH VỀ VIỆC ĐỘC THÂN VÀ KẾT HÔN CÙNG TƯƠNG LAI PHÍA TRƯỚC

2 - CHÊNH VÊNH VỀ VIỆC ĐỘC THÂN VÀ KẾT HÔN CÙNG TƯƠNG LAI PHÍA TRƯỚC
source: https://jobs.edu.vn/uploads/files/a%20ng%E1%BB%8Dc%203/barcode-khung-hoang-25-6.jpg
baca juga

Mối bận tâm thứ 2 nằm trong chuỗi những khủng hoảng tuổi 25 đó chính là: Kết hôn. Bạn bè đồng trang lứa có người đã ổn định, một chồng hai con và chuyển mối bận tâm sang bỉm sữa, con không tăng cân...thì mình vẫn còn đang rối bời trong những mối quan hệ không đầu không cuối.

2 - CHÊNH VÊNH VỀ VIỆC ĐỘC THÂN VÀ KẾT HÔN CÙNG TƯƠNG LAI PHÍA TRƯỚC
source: https://cdn.zenquiz.net/external/2015/12/13/10/d6dbf5d0-a185-11e5-9073-050901070303-raw.jpeg

Đôi khi cảm thấy độc thân là tốt nhất nhưng áp lực từ phía gia đình về chuyện đi đúng lập trình đã lên sẵn “25 tuổi là phải kết hôn” sẽ khiến bạn mệt nhoài. 

Xem thêm: Con gái 25 tuổi có nên lấy chồng và câu hỏi khi nào mới chịu yên bề gia thất?

2 - CHÊNH VÊNH VỀ VIỆC ĐỘC THÂN VÀ KẾT HÔN CÙNG TƯƠNG LAI PHÍA TRƯỚC
source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2018_12_12_251_28954614/ea33e5d38a9263cc3a83.jpg

Chuyện tình cảm lúc này cũng bắt đầu có chút “tính toán”. Lựa chọn một người sao cho phù hợp cả về tương lai lâu dài chứ không còn kiểu ngây thơ đơn thuần “thích là nhích” được nữa. Những dấu hỏi về tương lai dễ dàng khiến bạn hụt hẫng và đổ gục bất cứ lúc nào.

3 - TIẾC NUỐI THỜI GIAN NHƯNG KHÔNG BIẾT NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Theo như xu hướng chung, vậy là bạn đã trải qua được ¼ cuộc đời. Bạn sẽ thấy những món đồ hay sở thích ngày trước bỗng nhiên không còn phù hợp nữa.

3 - TIẾC NUỐI THỜI GIAN NHƯNG KHÔNG BIẾT NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU
source: https://chungcuhn24h.net/wp-content/uploads/2017/03/ai-cung-phai-trai-qua-giai-doan-kho-khan-nhat-doi-nguoi-khung-hoang-tuoi-25-1.jpg

Tất cả đều thay đổi theo thời gian, đến mức bạn kịp nhận ra thì có rất nhiều thứ thậm chí không còn hiện hữu nữa. Tóc bố mẹ nhiều sợi bạc hơn, những diễn viên truyền hình ngày diễn vai vợ chồng trẻ thì giờ đã đổi sang vai ông bà. Bạn bè ai cũng có gia đình và những mối bận tâm riêng.

3 - TIẾC NUỐI THỜI GIAN NHƯNG KHÔNG BIẾT NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU
source: https://generalivietnam.vn/wp-content/uploads/2018/10/6-1.jpg

Đến lúc này bạn mới nhận ra, thời gian là vô giá và một khi đã trôi qua thì không có cách nào quay trở lại được. Chỉ còn cách bắt đầu và tiếp tục bước tiếp. Nhưng lúc này để xác định được nên bắt đầu từ đầu và bằng cách nào cũng là một câu hỏi to đùng.

4 - BỐI RỐI TRƯỚC NHỮNG KẾ HOẠCH VÀ DỰ ĐỊNH

Như đã nhắc đến ở vấn đề số 3, bạn thậm chí nhận ra được sự quý trọng của thời gian nhưng làm thế nào để không lãng phí quỹ thời gian ấy thì lại là một câu hỏi khó. Bạn muốn mình thành công hơn nữa, giỏi giang hơn nữa nhưng lại cứ bị nhấn chìm trong suy nghĩ mình kém cỏi. Những áp lực vô hình tự mình tạo nên khiến bạn bối rối hơn bao giờ hết.

4 - BỐI RỐI TRƯỚC NHỮNG KẾ HOẠCH VÀ DỰ ĐỊNH
source: https://www.celeb.vn/news/wp-content/uploads/2019/12/48-1280x720.jpg

Mỗi ngày bạn thức dậy và thấy hoang mang trước những thành công của người khác. Những thước đo của người xung quanh nhưng cứ khiến bạn uể oải và dằn vặt. Cô bạn cùng công ty đã mua được nhà riêng, cậu bạn gần nhà đã lấy vợ và gia đình êm ấm. Thậm chí việc up ảnh lên facebook được ít tương tác cũng khiến bạn có cảm giác “mình thật sự kém cỏi”. Những áp lực vô hình do chính mình tạo nên khiến bạn mệt mỏi, bối rối và kiệt quệ.

4 - BỐI RỐI TRƯỚC NHỮNG KẾ HOẠCH VÀ DỰ ĐỊNH
source: https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2016/25-tuoi-ban-rat-can-nghe-25-dieu-nay-20161126081635527-1480130279547-0-0-404-650-crop-1480130422277.jpg

Quãng thời gian này quả thật rất đáng chán đúng không nào. Nhưng đừng lo lắng quá hỡi những người trẻ, đây là giai đoạn mà hầu hết ai cũng phải trải qua trong đời khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành.

Thật may mắn vì chúng ta không hề đơn độc. Và cũng thật may mắn vì những khủng hoảng này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn và một khi đã vượt qua được, chúng ta mạnh mẽ hơn rất nhiều đấy.