1. LƯƠN VINH

Nếu có ai hỏi mình “Ăn gì ở Vinh? ”, “Ở Vinh có gì ngon? ” hay “ Vinh có gì?” thì câu trả lời của mình chắc chắn là lươn Vinh. Nói lươn Vinh thì không có nghĩa là ở Vinh nuôi lươn đâu bạn nhé. Lươn Vinh là cách nói ngắn gọn cho cách chế biến lươn chỉ có ở Vinh.
 

1.	LƯƠN VINH
source: http://giomenghean.com/wp-content/uploads/2016/11/1luon-1.jpg

Những con lươn béo vàng được làm sạch, đảo qua với một ít hành tăm, mắm muối, thêm ít nước màu điều, người Vinh đã chế biến ra món lươn Vinh độc nhất mà khó lòng bắt chước. Bởi lươn sau khi chế biến săn lại, mềm nhưng không bở và chẳng còn tý mùi tanh nào.
 

1.	LƯƠN VINH
source: https://anh.24h.com.vn/upload/3-2017/images/2017-08-02/1501647030-150088207489898-2.....jpg

Lươn Vinh thường được thưởng thức bằng 2 cách đó là súp lươn và cháo lươn.
Súp lươn là sự kết hợp giữa lươn được tao sẵn và nước luộc xương lươn, thêm chút hành tăm phi vàng và rau răm. Bạn có thể ăn kèm cùng với bánh mỳ hoặc bánh mướt. Giữa trời đông, xì xụp húp nước lươn nóng nóng cay cay, ăn thêm miếng lươn mềm lại thêm miếng bánh mỳ thơm giòn được thả vào bát hay miếng bánh mướt trắng mềm thì đúng là không gì bằng. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn được nhiều cay thì nhớ nhắc chủ quán cho ít cay nhé. Dân Vinh ăn cay lắm.
 

baca juga
1.	LƯƠN VINH
source: https://toidulich.net/wp-content/uploads/2019/01/dac-san-vinh-nghe-an.jpg

Cháo lươn thì lại là sự kết hợp giữa lươn và hạt cháo ninh nhừ trong nước luộc xương lươn. Ăn vào cứ phải là nó trôi nhanh còn hơn cả bạn nghĩ. Bạn sẽ bất ngờ bởi sao mà một bát cháo lươn to đùng lại nhanh hết đến vậy. Cũng giống như súp lươn, cháo lươn muốn ngon thì cũng cần thêm ít hành tăm phi vàng và răm rau. Tin mình đi, hành tăm chính là chân ái của lươn.
 

1.	LƯƠN VINH
source: https://toplist.vn/images/800px/quan-luon-ba-lan-364526.jpg

Bạn có thể tìm thấy lươn Vinh ở rất nhiều nơi trong thành phố Vinh. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hàng lươn Vinh ở con đường đồ ăn đêm Hồ Sỹ Dương đấy.
 

baca juga

2. NỘM CHỢ VINH

Món tiếp theo mình muốn giới thiệu chính là nộm chợ Vinh danh bất hư truyền. Chợ Vinh là khu chợ lớn nhất thành phố Vinh. Đây không chỉ là nơi giao thương buôn bán mà còn là thiên đường ẩm thực tại Vinh.
 

2.	NỘM CHỢ VINH
source: http://toinayangi.vn/wp-content/uploads/2015/08/n%E1%BB%99m-d%C6%B0a-chu%E1%BB%99t-gi%C3%A1-%C4%91%E1%BB%97.jpg

Nói nộm chợ Vinh tức là nói món nộm được bán ở các chợ tại thành phố Vinh. Như chúng ta đã biết, có nhiều món nộm khác nhau: nộm đu đủ, nộm hoa chuối, nộm khế, nộm cà, nộm mướp đắng. Tại chợ Vinh còn có nộm măng, nộm dưa chuột, nộm rau muống, nộm xu hào, nộm thập cẩm, nôm củ chuối…
 

3. KẸO CU ĐƠ

Đây cũng là 1 món đặc sản Vinh làm quà cho bạn bè, người thân khi du lịch thành phố Vinh. Người xứ Nghệ uống chè xanh mà không có miếng kẹo cu đơ thì quả là thiếu sót. Khách xa về thăm quê vừa nhâm nhi kẹo cu đơ vừa uống nước chè xanh mới thấy tuyệt.
 

3.	KẸO CU ĐƠ
source: https://shop.chandat.net/wp-content/uploads/2018/08/Cu-do-Ong-Ba-Thu-Vien-4.jpg

Vị ngọt của kẹo, vị thơm của chè xanh, đượm chát, vị bùi của hạt lạc….Tất cả quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng của Thành Vinh – Xứ Nghệ.
 

4. CHÁO CANH

Cháo canh được làm từ bột mỳ, cho vào đun mềm và thấm vị ngọt đậm từ nước hầm xương. Tô cháo canh được ăn kèm một ít thịt nạc, thêm vài miếng giò, đôi quả trứng cút, rắc thêm ít tiêu hành lên bát cháo nghi ngút khói và dùng thêm một chút ớt chung.
 

4.	CHÁO CANH
source: https://dulichvietxanh.com/wp-content/uploads/2016/09/3-chao-canh-thanh-pho-vinh.jpg

Cháo canh đặc biệt bởi thứ nước chan vào bát mỳ sợi được chế biến rất hợp khẩu vị. Chủ cửa hàng thường ninh nhừ xương heo để lấy nước cốt, nước dùng. Nước dùng có vị ngọt của xương thịt, vị cay cay của ớt chưng, vị ngầy ngậy của thịt nạc. Ăn cực kỳ bổ dưỡng.
Cháo canh được bán ở rất nhiều nhưng ngon nhất vẫn là khu vực gần cổng thành cổ Vinh.
 

5. BÁNH BÈO VINH

Bánh bèo Vinh mang một sắc thái ẩm thực khác biệt so với mọi nơi khác. Bánh bèo được làm từ bột lọc với nhân tôm hoặc thịt. Tôm hoặc thịt được phi lên cùng hành, nêm nếm gia vị mắm muối cho vừa miệng. Bánh bèo Vinh ăn với rau mùi, rau húng quế, hành ta phi vàng và chan nước mắm xâm xấp mặt bánh. Nước mắm cho món bánh bèo thì phải là nước mắm Cửa Hội mới đúng vị. Nước mắm được pha loãng với nước và nấu lên nên khi ăn đĩa bánh luôn ấm nóng.
 

5.	BÁNH BÈO VINH
source: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2019/01/banh-beo-vinh.jpg

Bánh bèo Vinh như đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức vậy. Mỗi vị khách đến đây đều thèm thuồng và muốn ăn ngay thêm một đĩa nữa. Ở thành phố Vinh có rất nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn ở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, chợ Quang Trung.
 

5.	BÁNH BÈO VINH
source: https://dacsancamvinh.net/wp-content/uploads/2015/08/banh-beo-vinh.jpg

Đáng sợ nhất của người viết review đó chính là hồi tưởng lại cái vị ngon để miêu tả lại cho các bạn. Nghĩ đến 5 món đặc sản thành Vinh mà bụng mình cứ réo hết cả lên, miệng cứ chép liên hồi. Sáng mai chắc chắn phải làm bát súp lươn cho ấm bụng mới được. Nếu có dịp đến thành phố Vinh đừng ngần ngại hãy thử ngay 5 món này nhé.