#1. VỆ SINH ĐÔI TAI ĐÚNG CÁCH

Bạn hãy chăm sóc đôi tai đúng cách bằng việc thường xuyên kì cọ thật sạch tai bằng nước và khăn mềm. Tiếp theo, sử dụng bông tăm ngoáy nhẹ vùng tai ngoài giúp đôi tai thật sạch sẽ và khô ráo. Sau đó dùng các ngón tay massage vành tai trước và sau mỗi ngày khoảng 15 phút để đôi tai được thư giãn.

#1. VỆ SINH ĐÔI TAI ĐÚNG CÁCH
source: https://maymassagenhatban.info/photo/suc-khoe/cai-thien-suc-khoe-nho-massage-vanh-tai.jpg

Nhưng có một điều bạn cần lưu ý: không được ngoáy sâu vào bên trong lỗ tai. Việc lấy ráy tai thường xuyên là không cần thiết. Vì ráy tai là chất tự nhiên do cơ thể sinh ra để giữ ẩm, chống nhiễm khuẩn và ngăn vật lạ lọt vào tai. Đồng thời trong tai có bộ phận tự làm sạch nên bạn chỉ cần lấy ráy tai khi chúng quá nhiều gây ngứa ngáy, khó nghe.

#1. VỆ SINH ĐÔI TAI ĐÚNG CÁCH
source: https://img.maxisciences.com/article/1024/hygiene/se-nettoyer-les-oreilles_72b944468bceaae5cdde6ab7dd22490d77730b9e.jpg
baca juga

#2. CÁCH BẢO VỆ ĐÔI TAI KHI ĐI BƠI

Khi đi bơi bạn nên sử dụng nút bịt tai được thiết kế chuyên dụng khi xuống nước hoặc có thể dùng mũ nilon bịt đầu, trùm tai để ngăn nước lọt vào. Sau khi bơi xong, bạn nên làm động tác nghiêng đầu qua một bên, kéo tai và nhảy dậm chân nhẹ vài lần để dốc nước trong tai ra (nếu có).

#2. CÁCH BẢO VỆ ĐÔI TAI KHI ĐI BƠI
source: https://sudospaces.com/chanhtuoi-com/uploads/2016/06/2-mu-boi-silicone-cho-be-s-2982.jpg

Chú ý: tuyệt đối không được đi bơi trong tình trạng đang bị viêm tai ngoài, cũng không nên bơi ở những hồ bơi kém vệ sinh, ngụp lặn ở vùng sông  hồ ô nhiễm. Vì nước bẩn tràn vào tai có thể gây viêm tai, sưng tấy và ù tai…

#3. BẢO VỆ ĐÔI TAI KHỎI TIẾNG ỒN - CÁCH CHĂM SÓC ĐÔI TAI ĐÚNG CÁCH TỪ BÊN TRONG

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy tiếng ồn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung và đôi tai nói riêng. Tiếng ồn là tác nhân làm tăng hoạt động chuyển tiếp của adrenocortical. Từ đó làm biến đổi hoạt động các tuyến nội tiết, gây mất cân bằng hệ thần kinh giao cảm. Chỉ sau vài giờ tiếp xúc với tiếng ồn cao, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng lên...

#3. BẢO VỆ ĐÔI TAI KHỎI TIẾNG ỒN - CÁCH CHĂM SÓC ĐÔI TAI ĐÚNG CÁCH TỪ BÊN TRONG
source: https://cafefcdn.com/thumb_w/480/2019/photo1554032968971-1554032969718-crop-15540330448011682919564.jpg

Do đó để bảo vệ đôi tai, bạn cần chú ý đến một số cách phòng chống tiếng ồn như sau: 

  • Cố gắng hạn chế thời gian tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao, nếu không thể tránh nên dùng nút tai hoặc bịt tay lại để giảm bớt tiếng ồn.
  • Không mở băng đĩa nhạc với âm lượng quá to, quá kích động. 
  • Không nên nghe headphone trong thời gian kéo dài và quá to, cũng cần hạn chế việc áp tai vào điện thoại quá lâu. Những việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của bạn, có thể chuyển thành điếc hoặc giảm thính lực vĩnh viễn.
  • Tại các tụ điểm giải trí nên tránh đứng gần khu vực loa.
  • Tạo môi trường yên tĩnh tại nhà, để đôi tai được thư giãn, nghỉ ngơi và phục hồi sức nghe.
baca juga

#4. CHÚ Ý BẢO VỆ ĐÔI TAI KHI THAY ĐỔI ÁP SUẤT

Khi máy bay cất, hạ cánh hoặc khi lên nơi có độ cao lớn (ví dụ như xe chạy lên núi cao) áp suất sẽ thay đổi đột ngột gây ra hiện tượng ù tai rất khó chịu. Những lúc này bạn nên dùng nút tai, hoặc có thể dùng 2 ngón tay cái chặn nhẹ sau vành tai. Việc này sẽ giúp giảm hiện tượng ù tai hiệu quả.

#4. CHÚ Ý BẢO VỆ ĐÔI TAI KHI THAY ĐỔI ÁP SUẤT
source: https://vietnamembassy-austria.org/wp-content/uploads/2018/08/goi-ke-co-di-may-bay-2.jpg

#5. KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐÔI TAI KHI CÓ TRIỆU CHỨNG BẤT THƯỜNG

Khi bạn nhận ra các dấu hiệu bất thường như ù tai, chóng mặt, hoa mắt, có mủ, dịch từ tai chảy ra, ngứa tai, sưng tai, ráy tai xanh và đặc… Bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa tai, mũi, họng để được kiểm tra, điều trị nhằm tránh ảnh hưởng đến thính lực và sức khỏe.

#5. KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐÔI TAI KHI CÓ TRIỆU CHỨNG BẤT THƯỜNG
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190729_075616_904010_kham-benh.max-800x800.jpg

Vậy là qua bài viết này, mình đã chia sẻ đến bạn 5 cách chăm sóc đôi tai đúng cách. Chúc bạn luôn có một đôi tai khỏe mạnh để có thể lắng nghe tốt nhất những âm thanh của cuộc sống. Và đừng quên theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác trên Beauties Vietnam bạn nhé!