THẾ NÀO LÀ NGƯỜI HƯỚNG NỘI?

Người hướng nội là người thường có xu hướng sống nội tâm, ít nói, khá kín đáo và thích yên tĩnh một mình. Họ hay dè dặt, ngại đám đông, ít đi lại và cũng ít hòa đồng. Người hướng nội thường hài lòng với việc mình có ít bạn bè và không thích các hoạt động mang tính giao tiếp xã hội. Mỗi người có thể có tính cách hoàn toàn hướng nội hoặc hoàn toàn hướng ngoại hoặc cân bằng giữa cả hai tính cách. Mỗi tính cách đều có những ưu, nhược điểm riêng.

THẾ NÀO LÀ NGƯỜI HƯỚNG NỘI?
source: https://static.ybox.vn/2016/04/01/17.jpg

Trong đám đông hoặc tiệc tùng, đặc điểm dễ nhận dạng của người hướng nội là im lặng và lặng lẽ đứng một góc quan sát mọi người. Ngược lại, người hướng ngoại sẽ hoạt ngôn và đi gặp gỡ, bắt chuyện với người này, người kia. Chính vì vậy mà người hướng nội sẽ cảm thấy lạc lõng, mờ nhạt giữa đám đông, bởi đây không là nơi thuộc về họ. Sức mạnh của người hướng nội nằm ở nội tại bên trong và đó mới là điều giúp họ khẳng định vị trí của mình.

5 THẾ MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI

#1. Khả năng sáng tạo

Nếu là một người hướng nội, bạn sẽ thích cuộc sống độc lập và dành nhiều thời gian để ở một mình. Do đó bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhất có thể. Đồng thời lối sống độc lập sẽ giúp bạn bồi dưỡng nội tâm, cảm xúc và thường có những suy nghĩ sâu sắc hơn. Cũng như bạn sẽ rất giỏi việc tự khám phá và tìm kiếm cảm hứng cho bản thân.

5 THẾ MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI
source: https://cafebiz.cafebizcdn.vn/thumb_w/600/2019/10/7/3-y-tuong-kinh-doanh-sang-tao-featured-image-elleman-1570407389697583995333-crop-15704073956391682361282.jpg

Đây chính là những yếu tố then chốt để hình thành khả năng sáng tạo. Như các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong số những người sáng tạo bậc nhất thế giới với những ý tưởng độc đáo thuộc về người hướng nội.

baca juga

#2. Khả năng lắng nghe

Lắng nghe là một trong những thế mạnh của người hướng nội và đây cũng là phẩm chất dễ nhận thấy nhất. Người hướng nội có xu hướng nói chuyện ít nên sẽ lắng nghe nhiều hơn. Việc lắng nghe chăm chú và không đưa ra bất kỳ sự phản bác gì, đôi khi là điều rất khó với người hướng ngoại.

5 THẾ MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI
source: https://cdn.voh.com.vn/voh/Image/2019/09/10/NguoihuongnoiluonbietlangnghechiaseHolanhungnguoibantuyetvoi_20190910203519.png

Tuy nhiên những người hướng nội hoàn toàn có thể tập trung 100% vào người đối diện. Họ sẽ không ngắt quãng hay cố giành quyền làm chủ trong các cuộc hội thoại. Kỹ năng lắng nghe giúp bạn dễ dàng thấu hiểu những điều mà đối phương đang đề cập, cũng như phân tích được cơ hội và thách thức cho bản thân. 

#3. Kỹ năng nói chuyện súc tích, tinh tế

Khác với người hướng ngoại thường vồn vã, phản ứng nhanh trong giao tiếp và đôi khi vấp phải những sai lầm đáng tiếc. Người hướng nội sẽ suy nghĩ thấu đáu, chín chắn trước bất kỳ phát ngôn nào của mình. Do vậy trong giao tiếp, người hướng nội sẽ nói chuyện một cách ngắn gọn, súc tích, ít gây hiểu lầm hay làm tổn thương cho người khác. Đồng thời, sự thận trọng trong suy nghĩ và lời nói còn giúp người hướng nội có khả năng nói tốt những bài diễn thuyết trước đám đông. 

5 THẾ MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI
source: https://lh3.googleusercontent.com/proxy/77SANSu3lLixOuWrRpUOonYyf3f2bQNv0hX2dmopvK-kzGqj6Sx31zrC8zzROFpBZU3O_tav-tl17h_-IUMOjMwccFCtDR0
baca juga

#4. Kỹ năng viết lách và sử dụng ngôn ngữ

Đối với người hướng nội, viết lách gần như là bản năng của họ. Viết giúp họ truyền tải được những suy nghĩ thông qua các văn bản một cách thành thật mà không bị gián đoạn. Do đó họ thường thích diễn giải suy nghĩ của mình thông qua ngôn từ hơn là lời nói.

5 THẾ MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI
source: https://300b5338.vws.vegacdn.vn/image/img.news/0/0/0/668.jpg?v=1&w=628&h=365&nocache=1

Viết còn là kỹ năng giúp họ suy nghĩ thấu đáo, điều chỉnh kế hoạch, tạo ra các ý tưởng và giải pháp mang tính đột phá. Chính vì vậy mà những người hướng nội thường phù hợp với nghề viết lách, biên dịch và biên tập.

#5. Phong cách sống độc lập

Trong các mối quan hệ của cá nhân và cộng động, có một điều khiến người hướng nội trở nên khác biệt: đó là sự độc lập. Người hướng nội thích tận hưởng khoảng thời gian một mình để bù đắp lại năng lượng sau một ngày giao tiếp xã hội. Đồng thời họ có khả năng làm việc độc lập rất tốt và có thể tập trung tuyệt đối vào một công việc trong thời gian dài.

5 THẾ MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/content/2019/07/12/dan-ong-phunutoday-2-1435.jpg

Thành công chỉ đến khi bạn thực sự hiểu rõ bạn là ai và bạn sẽ làm gì. Vì vậy bạn đừng bao giờ đặt ra những phép so sánh với người khác để tự thu mình lại. Hãy tự tin là chính mình và cố gắng phát huy năng lực bản thân với những thế mạnh của người hướng nội như tớ đã đề cập ở trên, cậu nhé!