#1. ĐƯA RA LỜI KHEN NHẸ NHÀNG, ĐÚNG LÚC

Một lời khen nhẹ nhàng, đúng lúc đối phương vừa làm được điều gì đó sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Đó là khi đối phương vừa đạt được thành tựu nho nhỏ, vừa bước ra từ phòng họp, từ sân khấu. Ngay lập tức bạn hãy dành cho họ một lời khen.

#1. ĐƯA RA LỜI KHEN NHẸ NHÀNG, ĐÚNG LÚC
source: https://afamilycdn.com/2019/10/3/praise-employees-good-or-bad-15700751028061518422047.jpg

Đó nên là một lời khen nhẹ nhàng như: “anh làm tốt lắm”, “ôi, bạn thật tuyệt vời”... Lời khen thực sự là điều mà họ muốn được nghe vào giây phút đó. Cho dù họ biết rằng mình chưa làm tốt lắm thì lời khen của bạn sẽ được xem là một sự động viên, khích lệ. Nếu để giây phút quan trọng đó trôi qua thì lời khen của bạn trở nên muộn màng và không có giá trị nữa.

#2. ĐƯA RA LỜI KHEN MỘT CÁCH CHÂN THÀNH, THẬT LÒNG

Chân thành và thật lòng là hai yếu tố tối quan trọng trong cách đưa ra lời khen có hiệu quả mà bạn cần tuân thủ. Bởi lẽ những lời khen giả dối chẳng những không giúp bạn ghi điểm mà còn bị phản tác dụng nữa. Điều này khiến đối phương nghĩ bạn đang nói dối, nịnh nọt và sẽ làm giảm niềm tin của họ đối với bạn cũng như sẽ giảm giá trị những lời khen của bạn sau này.

#2. ĐƯA RA LỜI KHEN MỘT CÁCH CHÂN THÀNH, THẬT LÒNG
source: https://image.giaoducthoidai.vn/500/uploaded/ngocnd/2015_05_09/1nhungdieutoikytrongungxucuaphunuvoimayrau1412735096069_gkqn.jpg

Do đó, bạn chỉ nên đưa ra lời khen khi thực sự có sự ngưỡng mộ dành cho đối phương, có như vậy lời khen mới trở nên chân thành và có giá trị. Ví dụ: "ý tưởng của bạn thật mới và tuyệt quá", "mình ngưỡng mộ gu thời trang của bạn lắm, trông thật đẹp và phù hợp"... 

baca juga

#3. ĐƯA RA LỜI KHEN GIÁN TIẾP THÔNG QUA MỘT NGƯỜI THỨ 3

Thay vì bạn nói lời khen tặng trực tiếp dành cho sếp, khách hàng hoặc crush… thì bạn có thể nói điều đó với người có quan hệ thân thiết với đối tượng mà bạn muốn khen. Ví dụ như bạn có thể nói với cô bạn của mình: "anh trai của cậu thật tài giỏi, mình đã ngưỡng mộ anh ấy từ lâu". Cách này giúp lời khen và sự ngưỡng mộ tránh bị hiểu nhầm là tâng bốc, bợ đỡ. Đồng thời, điều này cũng giúp cho đối tượng tiếp nhận lời khen cảm thấy tự hào, hạnh phúc và vui sướng hơn.

#3. ĐƯA RA LỜI KHEN GIÁN TIẾP THÔNG QUA MỘT NGƯỜI THỨ 3
source: https://icdn.dantri.com.vn/a3HWDOlTcvMNT73KRccc/Image/2014/02/14-54a95.jpg

#4. DÀNH LỜI KHEN TRỰC TIẾP “ĐẶC BIỆT” CHO ĐỐI PHƯƠNG

Lời khen trực tiếp “đặc biệt” là lời khen ngợi về phẩm chất cá nhân cụ thể mà bạn nhận ra ở đối phương. Đó không phải là những lời khen dành cho những thứ bên ngoài và chung chung như: “bạn thật tử tế” hoặc “bộ váy mới của bạn rất đẹp”. Mà đó phải là một lời khen dành cho một phẩm chất lôi cuốn, cụ thể và đặc biệt của đối phương như: “làn da của bạn mịn màng và trắng sáng làm sao”, “giọng nói của anh nghe ấm áp và ngọt ngào lắm”... 

#4. DÀNH LỜI KHEN TRỰC TIẾP “ĐẶC BIỆT” CHO ĐỐI PHƯƠNG
source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2019_04_02_119_30193377/b8b871379f7676282f67.jpg

Hầu hết mọi người đều có cảm giác thân thiện và thích nhận được những lời khen tặng đặc biệt của riêng mình như thế. Tuy nhiên để thực hiện cách đưa ra lời khen có hiệu quả, bạn cần lưu ý 3 nguyên tắc sau:

  • Nguyên tắc 1: với lời khen trực tiếp đặc biệt này, bạn chỉ nên nói riêng với người nhận. Vì đôi khi ưu điểm của người này là khuyết điểm của người bên cạnh, như thế bạn sẽ khiến cho họ cảm thấy không thoải mái. 
baca juga
#4. DÀNH LỜI KHEN TRỰC TIẾP “ĐẶC BIỆT” CHO ĐỐI PHƯƠNG
source: https://i.doanhnhansaigon.vn/2018/08/08/empoweremployeetmf-1533695700.jpg
  • Nguyên tắc 2: Hãy nói lời khen một cách chân tình và thành thật để đối phương tin vào lời khen đặc biệt của bạn. Chẳng hạn như, tôi là một người không có khiếu hài hước. Nếu ai đó khen ngợi rằng họ thích sự vui tính, hài hước của tôi thì tôi biết đó chỉ là những lời nhảm nhí.
  • Nguyên tắc 3: bạn chỉ nên nói duy nhất một “lời khen đặc biệt” với 1 người trong vòng nửa năm. Nếu không, bạn sẽ bị xem là một kẻ giả dối, xu nịnh, bợ đỡ… Vậy là qua bài viết này, Beauties Vietnam đã chia sẻ với bạn 4 cách đưa ra lời khen có hiệu quả. Áp dụng chúng một cách khéo léo, bạn sẽ trở nên tinh tế trong giao tiếp và được mọi người yêu mến. Từ đó bạn sẽ tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và cuộc sống!