3 BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CHUNG

#1. Bệnh viêm phổi cấp Covid-19 (nCoV)

Đây là bệnh đầu tiên trong danh sách những bệnh lây qua đường ăn uống chung mà Beauties Vietnam muốn đề cập đến bạn. Bởi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang là nỗi khiếp sợ của cả cộng đồng toàn cầu bởi khả năng lây lan nhanh chóng.

3 BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CHUNG
source: https://btnmt.onecmscdn.com/2020/01/31/1(2).jpg

Tuy loại virus chủng mới corona có lây nhiễm qua đường tiêu hóa hay không còn bỏ ngỏ do chưa có báo cáo hay bằng chứng cụ thể. Nhưng nguy cơ lây qua đường ăn uống chung là không thể loại trừ. Bởi vì virus corona có cơ chế lây nhiễm chủ yếu qua dịch tiết mũi họng là những giọt bắn khi ho, thở, hắt hơi, nói chuyện… Những giọt bắn này có thể sẽ lưu lại trên vật dụng, dụng cụ ăn uống, đặc biệt là đũa, muỗng. Do đó nếu ăn chung mâm, chấm cùng chén, gắp thức ăn chung bằng đũa cá nhân của mỗi người thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao.

#2. Bệnh về dạ dày – tá tràng
Tại Việt Nam, bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng có tỷ lệ mắc phải ngày càng tăng và đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa. Thủ phạm chính gây ra căn bệnh này là vi khuẩn HP, có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày.

3 BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CHUNG
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190529_083346_119984_vi-khuan-hp-co-the-la.max-800x800.jpg

Vì thế vi khuẩn này được lây nhiễm thông qua thói quen ăn uống “chung đụng” như gắp đồ ăn cho nhau để tỏ lòng hiếu khách. Hay một số người dùng đũa của mình khua khoắng trong thức ăn chung để tìm miếng ngon, uống rượu cùng một ly để tỏ lòng chiến hữu… Đây là những điều kiện lý tưởng để vi khuẩn lây lan từ người bệnh sang người lành.

baca juga

#3. Viêm gan A

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây là một trong những bệnh lây qua đường nước bọt từ người bệnh sang người lành qua thức ăn, nước uống nhiễm virus. Vậy nên thói quen ăn uống xấu, mất vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho virus này lây lan và phát triển.

3 BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CHUNG
source: https://lh3.googleusercontent.com/proxy/FvwxbtSIbITFu8uqV9SUFdwW31wcPGQNAjIw0PE4BsWGOy2znmQ9kjThf6BX6wCZ0axH4D2AbPRM8ov_7y9sUXFG-0DizjD699vWNXpAdCwCuB7_qMYkAxIz2KF0gNtsv6N6c0o

Ở dạng cấp tính, khi nhiễm virus viêm gan A bệnh nhân sẽ có dấu hiệu sốt, ho, nhức đầu, đau mỏi cơ, chán ăn, mệt nhọc, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Sau đó bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm dấu hiệu vàng mắt, vàng da. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên và dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

CÁC BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CHUNG

Để bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ mắc phải những căn bệnh lây qua đường ăn uống chung như trên. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau: 

Thay đổi thói quen ăn uống “chung đụng”:

  • Nên chấm chén riêng, không nên gắp thức ăn cho nhau bằng đũa của mình. 
  • Nên dùng một đôi đũa hoặc muỗng sạch để lấy thức ăn chung.
  • Nếu phải dùng đũa của mình lấy thức ăn chung, nên gắp nhanh, dứt khoát, không khua khoắn.
  • Tuyệt đối không ngậm muỗng, đầu đũa. 
  • Không chuyền nhau uống nước, rượu bằng ly chung…
CÁC BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CHUNG
source: https://asianparent-assets-vn.dexecure.net/wp-content/uploads/sites/2/2019/12/lead-6.jpg?resize=h412
baca juga

Giữ vệ sinh ăn uống: mọi người cần chú ý ăn chín uống sôi, vệ sinh bát đũa sạch sẽ sau khi ăn, hạn chế ăn uống tụ tập bên ngoài, không nên vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và trước khi chế biến thức ăn (để phòng ngừa lây nhiễm virus corona)... 

CÁC BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CHUNG
source: https://vfa.gov.vn/data/images/Pic_2015/an%20chin.jpg
Để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải 3 bệnh lây qua đường ăn uống chung như đã đề cập, chúng ta cần hết sức thận trọng khi ăn uống. Đặc biệt đang trong thời điểm dịch covid-19 hoành hành, mỗi cá nhân và cả cộng đồng nên thay đổi thói quen ăn uống “chung đụng” ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh lây nhiễm. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để chúng ta cùng nhau thực hiện, bạn nhé!