THỜI TRANG BỀN VỮNG LÀ GÌ?

Thực tế, cụm từ "xu hướng thời trang bền vững" hiện nay vẫn chưa thật sự phổ biến và nó vẫn đang trên đà "nhân rộng". Định nghĩa về thời trang bền vững cũng chưa có những câu từ xác định. Nhưng nó được hiểu đơn giản là thời trang xanh. Tức là quá trình mà một thương hiệu hoặc doanh nghiệp làm về thời trang thời trang từng bước học hỏi và có những thay đổi trong quá trình sản xuất để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, trái đất và con người. 

THỜI TRANG BỀN VỮNG LÀ GÌ?
source: https://www.elleman.vn/wp-content/uploads/2019/01/15/thoi-trang-ben-vung-elle-man-16.jpg

Trong thời đại nền công nghiệp phát triển như hiện nay, vấn đề thiếu hụt tài nguyên môi trường và những báo động đỏ về ô nhiễm đang thực sự nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi tất cả các ngành công nghiệp cần "ngoảnh nhìn" cụm từ "bền vững" để phát triển, nhất là ngành công nghiệp thời trang - may mặc. Hầu hết các nơi sản xuất và việc tiêu thụ các sản phẩm thời trang hiện nay đều gây rất nhiều ô nhiễm, độc hại lên môi trường. 

THỜI TRANG BỀN VỮNG LÀ GÌ?
source: https://vcdn-giaitri.vnecdn.net/2019/11/01/FW-vnexpress3-1572569486_680x0.jpg

Không biết các bạn đã nghe tới cụm từ thời trang nhanh (thời trang ăn liền) chưa nhỉ? Mức giá của các sản phẩm thời trang này thường rất rẻ. Kéo theo là vòng đời của chúng thường rất ngắn, thậm chí, bạn có thể mua và chỉ mặc một lần. Chính điều này đã vô tình biến thời trang trở thành "kẻ" gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, thời trang bền vững trong bối cảnh hiện nay thực sự rất cần thiết và cần được phổ biến, "nhân rộng".

baca juga
THỜI TRANG BỀN VỮNG LÀ GÌ?
source: https://www.phunuonline.com.vn/image/news/2017/20171211/fckimage/118271_16-b-1168966.jpg

CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG BỀN VỮNG

Trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng có nhận thức tích cực về tầm quan trọng của cụm từ "thời trang bền vững là gì", nhiều nhà thiết kế đến từ các thương hiệu lớn cũng đang dần học hỏi và ưu tiên sáng tạo những sản phẩm xanh, hữu cơ. Nổi bật trong số đó là phải nói đến 4 thương hiệu đi đầu xu hướng thời trang bền vững thế kỉ 21 này.

CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG BỀN VỮNG
source: https://img.idesign.vn/2018/06/29/idesign_thoitrangbenvung_01.png

1. KITX
KITX là một thương hiệu thời trang đến từ Úc, được thành lập bởi nhà thiết kế Kit Willow. Ngay từ khi "debut", Kit đã xác định hướng đi riêng cho thương hiệu mình là tạo ra những sản phẩm gắn liền với thời gian và không chạy theo xu hướng "ăn liền". Chính điều này mà các sản phẩm may mặc của KITX đều sử dụng các sản phẩm tái chế và rất thân thiện với môi trường.

baca juga

Tiếng vang lớn nhất là việc dùng nắp chai PET tái chế làm thành vảy kim tuyến trên vải tạo hiệu ứng óng ánh. Hay cellulose được tái chế và sử dụng như chỉ nhân tạo cupro mềm, mịn, kết hợp cùng vải lanh và chuỗi hạt làm từ vỏ sò tự nhiên được thu nhặt từ quần đảo Solomon.

CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG BỀN VỮNG
source: https://www.elle.vn/wp-content/uploads/2018/10/31/elle-viet-nam-thoi-trang-ben-vung-ntk-quoc-te-6.jpg

2. RUMI X
RUMI X - thương hiệu thời trang đến từ Hồng Kông, nổi tiếng với các kiểu quần legging nhiều màu sắc được nhuộm từ mực nước và được làm từ các chai nhựa tái chế. Theo thông tin mình biết, quy trình để tạo ra những chiếc quần legging "xanh" của RUMI X khá phức tạp. Trước hết nấu chảy nhựa, rồi sấy khô kéo sợi, sau đó dệt thành vải co giãn,... Ngoài quần legging nổi tiếng, RUMI X còn sản xuất những chiếc áo sweat-wicking top được làm từ những vỏ cua nữa đấy.
 

CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG BỀN VỮNG
source: https://barcodemagazine.vn/wp-content/uploads/2019/04/rum-x.jpg

3. Studio Membrane
Lần này lại là một thương hiệu thời trang của Nhật, Studio Membrane được sáng lập bởi Hiroaki Tanaka - cũng là một nhà thiết kế. Trong xu hướng thời trang bền vững, thương hiệu này đã sáng tạo ra dòng áo len làm từ nhựa protein. Khi bị đung nóng, keratinin có trong loại áo len này sẽ chuyển sang một loại nhựa không độc hại và có thể phân hủy nhanh trong môi trường. Điều này cũng làm giảm đi việc thải ra các nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất.

CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG BỀN VỮNG
source: https://barcodemagazine.vn/wp-content/uploads/2019/04/KITX-eco-fashion.jpg

4. Kilomet109
Cuối cùng là một thương hiệu thời trang của đất nước Việt Nam chúng mình. Kilomet109 nổi tiếng trong việc tạo ra những tone màu nhuộm từ thiên nhiên rất thân thiện môi trường. Chẳng hạn như rễ cây khoai mỡ, Kilomet109 đã làm ra những dải màu gạch nung, hồng rất đẹp mắt. Kilomet109 còn xuất sắc tạo ra màu chàm và sáng tạo nên những gam màu khác nhau của màu sắc này. Ngoài ra, Kilomet109 còn cùng với bà con đồng bào Cao Bằng đã tạo ra những loại vải nhuộm đầy màu sắc từ các loại vỏ cây, lá trầu và trà xanh.

CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG BỀN VỮNG
source: https://snworksceo.imgix.net/ohi/b80410b7-5464-45cc-aaf0-daac18f450ff.sized-1000x1000.png?w=1000

Thời trang bền vững là gì, mình tin các bạn cũng hiểu được phần nào. Xu hướng này cũng chẳng phải mới xuất hiện, chỉ là dạo gần đây, khi ô nhiễm môi trường đang báo động đỏ, nó lại trổi lên như một biện pháp giảm thiểu cấp thiết. 

Bài viết kết thúc ở đây mọi người nha. Cảm ơn vì đã dành thời gian theo dõi và hẹn gặp lại nhé!