1. NHỚ BÁO TRƯỚC KHI ĐẾN THĂM AI ĐÓ

Một trong 10 phép lịch sự tối thiểu mà bạn không nên quên đó là thông báo trước khi đến thăm ai đó. Vì nếu bạn đến mà không báo trước có thể sẽ gây bất tiện cho người mà bạn muốn thăm. Ví dụ như khi đến thăm ai đó nhưng chủ nhà không muốn tiếp khách. Điều này có thể sẽ gây khó xử cho cả bạn và họ.
 

1. NHỚ BÁO TRƯỚC KHI ĐẾN THĂM AI ĐÓ
source: https://kenh14cdn.com/2017/7-1494480257101.jpg

2. KHI BẠN LÀ NGƯỜI MỜI THÌ ĐỪNG QUÊN THANH TOÁN

Không ít người thường hay nhầm lẫn giữa “tôi mời” và “chúng ta cùng đi ăn nhé”. Đối với trường hợp rủ ai đó cùng đi ăn với mình thì khi thanh toán có thể “tiền ai nấy trả”. Nhưng nếu bạn đã đề nghị “tôi mời” thì đồng nghĩa với việc bạn là người phải thanh toán đấy nhé.
 

2. KHI BẠN LÀ NGƯỜI MỜI THÌ ĐỪNG QUÊN THANH TOÁN
source: https://www.wikihow.com/images_en/thumb/2/23/Impress-a-Girl-and-Make-Her-Fall-in-Love-with-a-Boy-Step-11-Version-5.jpg/v4-728px-Impress-a-Girl-and-Make-Her-Fall-in-Love-with-a-Boy-Step-11-Version-5.jpg.webp
baca juga

3. KHÔNG NHÌN CHẰM CHẰM VÀO NGƯỜI KHÁC KHI GIAO TIẾP

Khi giao tiếp, nhiều người thường có thói quen nhìn chằm chằm vào đối phương khi họ đang nói chuyện. Điều này sẽ khiến cho người đối diện bạn cảm thấy thiếu tự nhiên và không thoải mái đấy nhé.
 

3. KHÔNG NHÌN CHẰM CHẰM VÀO NGƯỜI KHÁC KHI GIAO TIẾP
source: https://image.giaoducthoidai.vn/650/uploaded/thoank/2019-02-16/nhinchamcham1_scim.jpg

4. CƯỜI NÓI QUÁ LỚN TIẾNG

Có phải bạn vẫn thường hay cười nói lớn tiếng khi giao tiếp với mọi người hay không? Mặc dù điều này có thể xuất phát từ sự vô ý nhưng đôi khi nó sẽ biến bạn trở thành một người thiếu văn minh và không lịch sự. Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho mình thói quen “nói khẽ, cười duyên”. Vì đây cũng là một trong những phép lịch sự trong giao tiếp giúp bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt người đối diện đấy.
 

4. CƯỜI NÓI QUÁ LỚN TIẾNG
source: https://phunuvietnam.mediacdn.vn/zoom/660_412/media/news/73c03186765e199c116224b68adc5fa0/thumb/undefined-to1-thumb43.jpg
baca juga

5. DÙNG NƯỚC HOA VỪA PHẢI

Một trong những phép lịch sự nơi công cộng mà bạn nên lưu ý đó là dùng nước hoa với một lượng vừa phải. Hương thơm của các loại nước hoa có thể nồng nàn và quyến rũ thật đấy nhưng không phải ai cũng thích nó đâu. Điển hình như những người bị dị ứng với hương nước hoa chẳng hạn. Nếu không muốn tạo ấn tượng xấu trước người khác thì bạn đừng quên nguyên tắc vàng này nhé.
 

5. DÙNG NƯỚC HOA VỪA PHẢI
source: https://www.elle.vn/wp-content/uploads/2018/02/15/you-asked-perfume-attract-mates.jpg

6. TÔN TRỌNG QUYỀN RIÊNG TƯ

Một trong 10 phép lịch sự tối thiểu mà nhiều người vẫn thường hay quên mất đó là tôn trọng quyền riêng tư. Khi ai đó tùy tiện sử dụng đồ hay vô tư xem điện thoại/ máy tính của người khác mà không xin phép chắc chắn sẽ nhận lại những sự đánh giá không tốt về mình. Đôi khi dù thân thiết ra sao, bạn cũng không được quên rằng quyền riêng tư của mỗi người đều xứng đáng được tôn trọng.
 

6. TÔN TRỌNG QUYỀN RIÊNG TƯ
source: https://trithucdoanhnhan.net/wp-content/uploads/2018/12/586_vi-sao-khong-nen-de-nguoi-khac-nhin-vao-man-hinh-may-tinh1.jpg

7. HẠN CHẾ LÀM BẮN NƯỚC VÀO NGƯỜI KHÁC KHI LÁI XE

Hẳn nhiều người sẽ cảm thấy thật khó chịu khi ai đó phóng xe thật nhanh qua vũng nước và khiến quần áo bạn bị bẩn đúng không nào? Đây không chỉ là mất lịch sự mà còn là hành vi thiếu ý thức. Thế nên, bạn cần tránh điều này vì đây cũng là một phép lịch sự nơi công cộng mà ai cũng cần phải biết đấy nhé.
 

7. HẠN CHẾ LÀM BẮN NƯỚC VÀO NGƯỜI KHÁC KHI LÁI XE
source: https://lh3.googleusercontent.com/proxy/aY_oBVwR2H-yeAcoqyK51c5uGLbWvnwQO31kN9Ero48zjchSYrKOTrxPb-03fQ97fH_JFPWG0f-wn7Z7ix9sRvM1NR1N4i0eoJJJPxQomZeS1R8SH1vfn771eMhXrQ

8. PHÉP LỊCH SỰ TRÊN BÀN ĂN

Bạn sẽ trông thật kém duyên nếu thoải mái cười nói khi đang ăn. Điều này sẽ khiến những người đang ngồi cùng bạn cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Hãy tránh điều đó vì đây cũng là một phép lịch sự trong ăn uống khá cơ bản đấy.
 

8. PHÉP LỊCH SỰ TRÊN BÀN ĂN
source: https://static1.bestie.vn/Mlog/ImageContent/201701/20100104-burning-20170113152250.jpg

9. KHÔNG QUÊN CHÀO HỎI KHI BƯỚC VÀO PHÒNG

Một trong 10 phép lịch sự tối thiểu mà bạn nên nhớ đó là chào hỏi khi vừa bước vào phòng. Ngay cả khi bạn là cấp trên, người lớn tuổi hay một vị lãnh đạo nào đấy. Vì không phải ngẫu nhiên ông bà ta lại có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”. Khi bạn thể hiện sự lịch sự qua lời chào, người khác không chỉ tôn trọng mà còn có những ấn tượng tốt dành cho bạn nữa nhé.
 

9. KHÔNG QUÊN CHÀO HỎI KHI BƯỚC VÀO PHÒNG
source: https://japan.net.vn/images/uploads/2018/08/13/4-chao-buoi-sang-bang-tieng-nhat.jpg

10. KHÔNG BẬT ÂM LƯỢNG QUÁ LỚN TẠI NƠI CÔNG CỘNG

Khi bạn nghe nhạc hoặc xem phim tại nơi công cộng hay phòng ký túc xá với một âm lượng quá lớn hẳn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến người xung quanh. Điều này càng tồi tệ hơn nếu bạn làm điều đó khi mọi người đang ngủ. Nếu không muốn mình trở thành một người phiền phức thì hãy nhớ bật nhỏ âm lượng hoặc đeo tai nghe nhé.
 

10. KHÔNG BẬT ÂM LƯỢNG QUÁ LỚN TẠI NƠI CÔNG CỘNG
source: https://kenh14cdn.com/2017/3-1494480226454.jpg

10 phép lịch sự tối thiểu này có thể bạn đều đã từng nghe qua nhưng đôi khi vì thói quen mà vô tình mắc sai lầm. Mặc dù đây chỉ là những điều vô cùng nhỏ nhặt nhưng chúng có thể dễ dàng khiến bạn bị mất điểm nếu không tuân theo. Vậy nên, nếu bạn muốn mình trở nên khéo léo hơn trong cách hành xử cũng như được nhiều người tôn trọng thì đừng quên những từ khoá vàng này nhé.