MỤN BỌC LÀ GÌ?

Tất cả các loại mụn đều có chung điểm bắt đầu là từ bụi bẩn, dầu nhờn trộn lẫn các tế bào chết “định cư” ở lỗ chân lông gây nên mụn. Riêng với mụn bọc thì việc bít tắc này còn có thêm sự xuất hiện của loại vi khuẩn P.acnes gây ra nhiễm trùng đi sâu vào dưới da, làm các lỗ chân lông bị ảnh hưởng trở nên đỏ và sưng tấy.

MỤN BỌC LÀ GÌ?
source: http://sdhongchau.com/wp-content/uploads/2016/12/1.jpg

Không giống các loại mụn đầu đen hay mụn cám có thể tự chữa trị tại nhà bằng các nguyên liệu đơn giản và mang lại kết quả khả quan, việc trị mụn bọc thường phải nhờ cậy đến sự can thiệp của các sản phẩm đặc trị hoặc các đơn thuốc được kê toa từ bác sĩ da liễu.

MỤN BỌC CÓ GIỐNG MỤN NANG?

Đôi khi, mụn bọc và mụn nang thường bị lẫn lộn với nhau bởi điểm chung là chúng đều được hình thành sâu bên dưới bề mặt da, khi phát triển trên bề mặt da thì thường sưng tấy và gây đau đớn. Tuy nhiên, mụn nang lại mềm hơn mụn bọc do chúng chứa đầy mủ như một cách miễn dịch chống lại vi khuẩn. Ngược lại, mụn bọc thường sần, cứng và nằm sâu dưới da. Chúng có thể tồn tại trong nhiều tuần cho đến cả hàng tháng.

MỤN BỌC CÓ GIỐNG MỤN NANG?
source: https://www.fierybread.com/wp-content/uploads/2016/10/Post_0085_Image_Featured-1080x780.jpg
baca juga

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN BỌC

Ngoài sự “xâm chiếm” của vi khuẩn P.acnes khiến cho da gặp phải tình trạng mụn trầm trọng, những nguyên nhân sau cũng được “gọi tên” ngay khi nhắc đến mụn:

  • Môi trường ô nhiễm.
  • Thay đổi hormones trong giai đoạn dậy thì.
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không phù hợp.
  • Lạm dụng mỹ phẩm hoặc sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với da.
NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN BỌC
source: https://i.pinimg.com/564x/7b/89/41/7b8941e258d307e74e4017e97744d709.jpg

CÓ NÊN NẶN MỤN BỌC?

Nặn mụn là phương án nhiều người lựa chọn để giải quyết nhanh - gọn - lẹ những vị khách “không mời mà tới”. Tuy nhiên, với mụn bọc, nếu bạn vội vàng muốn xử lý chúng thì hậu quả sẽ còn đáng sợ hơn. Bởi nguy cơ viêm nhiễm mà cách trị mụn bọc này mang lại là rất cao, lên đến 95%. Đang yên đang lành có kẻ đáng ghét gây sự, mụn ta cũng chẳng khách sáo “đáp trả” bằng một màn “tấn công” ồ ạt nào là mụn mẹ, mụn con, mụn cô, mụn bác,... Đến lúc đó còn khổ trăm đường. Thôi thì cứ nhẫn nhịn mình âm thầm tìm cách “diệt trừ” vậy.

CÓ NÊN NẶN MỤN BỌC?
source: https://i.pinimg.com/564x/ea/8b/a8/ea8ba832ba46d015d2b8c6e0c149478b.jpg
baca juga

CÁCH THỨC ĐIỀU TRỊ NÀO LÀ PHÙ HỢP?

Cách trị mụn thông dụng thường không có tác dụng đối với mụn bọc. Tuy nhiên, các hoạt chất như salicylid acid, benzoyl peroxide,... vẫn được khuyên dùng. Nguyên nhân là do khi sử dụng chúng, việc thải bã nhờn dư thừa cũng như tế bào chết trên da được thúc đẩy nhanh và hiệu quả, như vậy cũng giúp ích cho các nốt mụn bọc không bị nhiễm trùng nặng hơn. Sử dụng các thành phần này còn được ví như công cụ “dọn đường” tạo điều kiện cho các sản phẩm đặc trị tiến sâu hơn, loại bỏ vi khuẩn nhanh chóng.

CÁCH THỨC ĐIỀU TRỊ NÀO LÀ PHÙ HỢP?
source: https://i.pinimg.com/564x/bb/43/c2/bb43c25b33542d5da3a284001769fd8f.jpg

Cho đến nay vẫn không có cách trị mụn bọc nào được đánh giá là hiệu quả 100%. Bạn vẫn nên đến các trung tâm da liễu uy tín để khám và tiếp nhận điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp nặng hơn phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh để ức chế vi khuẩn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số phương pháp công nghệ thẩm mỹ được đánh giá là cách trị mụn bọc nhanh chóng mà hiệu quả không thua kém gì sử dụng thuốc:

  • Chemical peeling (lột da hóa học)
  • Điều trị bằng laser
  • Điều trị bằng tia ánh sáng xanh
CÁCH THỨC ĐIỀU TRỊ NÀO LÀ PHÙ HỢP?
source: https://lh4.googleusercontent.com/43VocYgW3aExoT0Np8hgvV6PC0mRlISf1arDFvztmg0PSwu8No9BnnQ6_wQ3_-vr_EawLL7H2IfMXUwNlc868GjmNlt69_hh5ncyNtnIpn701z-yaKYY4LkoB5TS_BlnzsXUTTo8J6h0dwKVag

Hãy ghi nhớ một điều là không có phép màu nào có thể khiến cho cục mụn sưng đỏ như thế biến mất chỉ sau một đêm. Càng không có cách nào trị mụn bọc dứt điểm nếu như chúng ta vẫn duy trì những thói quen xấu như không vệ sinh da sạch sẽ, ăn nhiều thực phẩm chiên xào, dầu mỡ, uống nước ngọt,... Đây cũng gần như là biện pháp phòng ngừa duy nhất cho sự xuất hiện của bất kỳ loại mụn nào trên da chúng ta.