1. TÔN TRỌNG THỜI GIAN ĐẶT BÀN

Với sự phát triển của internets và công nghệ như hiện nay, bạn chẳng cần phải tốn thời gian xếp hàng cả tiếng để có được vị trí ngồi vừa ý cho một cuộc hẹn nữa. Chỉ cần một cuộc gọi, một nút nhấn nhẹ nhàng, bạn đã là chủ của khu vực đó, chiếc ghế đó. Và nếu đã mở lời rằng bạn sẽ sử dụng không gian đó vào lúc đó, ngày hôm đó, thì hãy làm đúng những lời bạn đã nói. Trước tiên, đó cũng là sự tôn trọng cho lời hứa của chính bạn, đã nói thì phải làm chứ nhỉ? “Vô tình” đến muộn thì cũng nên trong khoảng thời gian cho phép thôi nhé! Đừng để họ phải mất quá nhiều thời gian vô ích cho việc đợi bạn. Bạn ơi! Hãy nghĩ đến những người đặt bàn sau nữa nha.

 

1. TÔN TRỌNG THỜI GIAN ĐẶT BÀN
source: https://2.bp.blogspot.com/-rpsyNnQZTFg/W7GRSokTH5I/AAAAAAAAJ2Q/DwiaoHqAoDMZqIu7UM5ZjB7gGA7_MONswCLcBGAs/s1600/lap%2Bdat%2Blau%2Bnuong%2Bnha%2Bhang%2Btuk%2Btuk%2Bbac%2Bninh.jpg

Trong trường hợp bạn có việc đột xuất, muốn hủy hoặc dời thời gian sao đó, thì nên có một cuộc gọi thông báo trước. Yên tâm là họ không hề trách bạn đâu, ngược lại họ sẽ cảm thấy biết ơn bởi cách cư xử vô cùng tuyệt vời này của bạn nữa đấy!

1. TÔN TRỌNG THỜI GIAN ĐẶT BÀN
source: https://thietkekhainguyen.com/wp-content/uploads/2017/10/menu-nha-hang-kieu-au-788x445.jpg
baca juga

2. ĐỪNG GÂY CẢM GIÁC PHẢN CẢM CHO NGƯỜI XUNG QUANH KHI ĐI CÙNG NGƯỜI YÊU

Một bữa ăn lãng mạn tại một nhà hàng quả là một ý tưởng cho buổi hẹn cùng người yêu đúng không nào. Đương nhiên, ai mà chẳng muốn thể hiện tình cảm với nửa kia của bản thân chứ. Thế nhưng, nhà hàng cũng là nơi công cộng bạn nhé! Cho dù có vắng khách thì vẫn còn những người phục vụ nữa mà nhỉ? Và mình đoán là họ không có nhu cầu “xem phim” của 2 bạn đâu. Hãy ngồi đối diện nhau trong bữa ăn bạn nha, vừa thoải mái mà còn có thể trò chuyện “face to face” dễ dàng. Những cử chỉ nắm tay, gắp đồ ăn cho nhau hoặc một cái ôm nhẹ mình nghĩ là đủ rồi đấy! Đừng thể hiện quá nhiều kẻo lại trở thành “trò hề” trong mắt những người xung quanh cho coi.

2. ĐỪNG GÂY CẢM GIÁC PHẢN CẢM CHO NGƯỜI XUNG QUANH KHI ĐI CÙNG NGƯỜI YÊU
source: https://lh3.googleusercontent.com/proxy/Tg-PHFUWnqnjbOhIM5yx8WWDRJZcc2LQj1Orur_lhIJrJ32jbDADgmcEdPS-GGM28cPvTt-5C90oielkuOtiwUAN9Y4fg2XBJeboQn9rsFHWzIZjsnozm2yTdQ

3. ĐỪNG NGỒI LẠI QUÁ LÂU

Bạn kết thúc bữa ăn và đã gọi thanh toán, thì đừng “hàn huyên” gì quá lâu nữa nhé! Nếu vẫn muốn trò chuyện, bạn có thể rủ người bạn đó đến một quán nước hoặc một nơi nào khác gần đó mà nhỉ? Trong trường hợp nhà hàng vắng khách thì bạn có thể nán lại xíu cho hết câu chuyện. Tuy nhiên, nếu đang trong giờ cao điểm, hãy đặt bản thân bạn vào vai của những người khác đến sau và chưa có chỗ ngồi, bạn sẽ chẳng “tức điên” lên và “càu nhàu” những người đã ăn xong mà còn “nhiều chuyện” còn gì. 
Đương nhiên, sẽ chẳng có một ai đến “đuổi” bạn đi cả. Nhưng hãy biết lưu ý khi đi ăn nhà hàng này để không biến mình thành kẻ vô văn hóa nhé!

3. ĐỪNG NGỒI LẠI QUÁ LÂU
source: https://blog.traveloka.com/source/uploads/sites/9/2017/11/10-nha-hang-don-giang-dinh-o-sai-gon-30.jpg
baca juga

4. NHÀ HÀNG KHÔNG PHẢI LÀ NƠI CUNG CẤP THỨC ĂN MIỄN PHÍ

Xu hướng “tự phục vụ” trong các món ăn và nhà hàng đã dần phổ biến. Bạn sẽ trả một số tiền nhất định và có thể thoải mái lựa chọn loại và lượng thức ăn theo sở thích. Khi dùng hết có thể lấy thêm nhưng nếu thức ăn thừa quá nhiều thì bạn sẽ bị thu thêm phụ phí. Cứ cho là bạn nhiều tiền, nhưng đừng tiêu tiền vào việc “vô ý thức” như thế nhé! Hãy nghĩ đến suất ăn của những người đến sau mà lấy vừa khẩu phần ăn của bản thân bạn thôi. Cố gắng đừng tạo ấn tượng xấu trong mắt người khác bạn nha.

4. NHÀ HÀNG KHÔNG PHẢI LÀ NƠI CUNG CẤP THỨC ĂN MIỄN PHÍ
source: https://vuonrabienlon.files.wordpress.com/2017/07/nha-hang-tu-phuc-vu-dang-ngay-cang-duoc-ua-chuong-boi-nhieu-doi-tuong-thuc-khach.jpg?w=745

5. GỌI PHỤC VỤ MỘT CÁCH THANH LỊCH

Bạn ơi! Đừng xem mình là “thượng đế” và những người phục vụ là “nô lệ” của bạn. Bạn cần sự giúp đỡ từ họ mà nhỉ? Nên hãy cư xử văn minh và lịch sự nào. Khi bạn muốn gì đó, hãy giơ tay hoặc gọi phục vụ với âm lượng vừa phải khi bạn muốn gì đó. Mình không biết là vô tình hay cố ý nhưng nếu bạn “đụng” phải quy tắc khi đi ăn nhà hàng này thì bạn sẽ trở thành “tâm điểm” chỉ trích của những người xung quanh.

5. GỌI PHỤC VỤ MỘT CÁCH THANH LỊCH
source: https://jobsgo.vn/blog/wp-content/uploads/2020/02/cong-viec-thu-hut-nhieu-ban-tre.jpg

6. “BIẾT ƠN” NGƯỜI PHỤC VỤ

Lời cảm ơn đâu tốn phí bạn nhỉ? Vậy tại sao không gửi tới họ - những người đã “chăm chút” cho bạn một bữa ngon miệng một lời cảm ơn trước khi rời khỏi. Tại Việt Nam, thói quen để lại tiền tip còn ít. Thế nhưng, tại các nước phát triển trên thế giới, việc làm này là quá đỗi bình thường. Nếu có thể hãy trả thêm họ chút phí vì đã phục vụ bạn thật tốt bạn nhé! Chỉ cần một câu nói “không cần thối” là được mà nhỉ?

 

6. “BIẾT ƠN” NGƯỜI PHỤC VỤ
source: https://www.hoteljob.vn/files/Pic/cong-viec-cua-nhan-vien-phuc-vu-trong-nha-hang.png

Hãy ghi nhớ 6 lưu ý khi đi ăn nhà hàng “ngầm” này bạn nhé! Cư xử lịch sự, văn minh và thể hiện mình là người có văn hóa nào bạn ơi!