CẢM LẠNH LÀ GÌ?

Cảm lạnh là căn bệnh thường gặp sau khi cơ thể nhiễm lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn phát triển gây bệnh. Bệnh có những biểu hiện ban đầu là ho đàm, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng và hiếm khi bị sốt. Một vài trường hợp người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ và đau đầu… Cảm lạnh là căn bệnh không có gì nguy hiểm và đáng lo ngại với tình hình sức khỏe bình thường của người lớn. Nhưng với trẻ em, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khi bị cảm lạnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm phế quản… 

CẢM LẠNH LÀ GÌ?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190305_105442_440484_image3_4.max-800x800.jpg

Trong khi đó, cảm cúm là bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra. Bệnh thường lây qua đường hô hấp, trực tiếp qua giọt bắn khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện. Triệu chứng điển hình của bệnh cảm cúm là sốt cao, ho khan, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, tức ngực…

CẢM LẠNH LÀ GÌ?
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.doanhnhan.vn/files/phamlegiang/2019/02/21/photo-1-15409785955251878618715-173412.jpg
baca juga

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH

#1. Sữa chua

Sữa chua với hàm lượng protein phong phú, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời ăn sữa chua giúp bổ sung probiotics để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2018/02/09/sua-chua-gay-tao-bon-hay-giam-tao-bon11518169490.PNG

#2. Các loại hạt

Các loại hạt dù còn tươi hay đã qua sơ chế cũng đều giàu protein và chất béo tốt. Các loại chất béo này sẽ giúp da và màng nhầy khỏe mạnh nhằm tránh được sự tấn công của vi khuẩn và virus gây bệnh. Không những thế một số loại hạt còn chứa vitamin D, selen, kẽm và đồng. Tất cả những chất này đều có vai trò duy trì và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH
source: https://lactamom.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/7-loai-hat-loi-sua-giup-me-goi-sua-ve-nhanh-chong-h1-1024x576.jpg
baca juga

#3. Trái cây có múi: chanh, cam, quýt, bưởi

Các loại trái cây có múi chứa nhiều nước và hàm lượng vitamin C cao giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, một hợp chất tự nhiên có trong vỏ của các loại quả mọng này còn giúp điều trị cảm cúm và các bệnh về viêm phế quản. Do đó, khi bị cảm lạnh, bạn nên tăng cường uống nước ép và ăn các loại trái cây có múi nhé.

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH
source: https://1.bp.blogspot.com/-MG0LXfmTL0I/UkeZI8dRhoI/AAAAAAAAGpk/hPElD4LBNyM/s1600/10-ly-do-bat-dau-ngay-moi-voi-nuoc-chanh-1-500x262.jpg

#4. Gừng

Một trong những tác dụng chữa bệnh của gừng được nhiều người biết và áp dụng nhất là giải cảm. Vì gừng có tính ấm, có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết và làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp. Do đó, khi cảm lạnh bạn có thể ngậm 1 lát gừng mỏng trong miệng, uống trà gừng hoặc thêm gừng vào các món ăn như cháo giải cảm, canh cải gừng với cá…

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH
source: https://image.thanhnien.vn/1080/uploaded/hoangnam/2017_10_09/shutterstock_327239432_krkt.jpg

#5. Tỏi

Tỏi được biết đến là một trong những siêu thực phẩm có tác dụng tiêu diệt virut và ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật khác. Hơn nữa tỏi còn chứa hợp chất allicin và các chất kháng khuẩn, chống viêm giúp chữa trị các triệu chứng của cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Do đó, bạn nên cắt tỏi thành những lát mỏng và ăn thường xuyên để loại bỏ cảm lạnh và viêm họng nhé.

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH
source: https://lh3.googleusercontent.com/proxy/3grKmExbAonrZhSCK58v2XVRLL6XaJ1ixike4mbrcB5gXBJafNNsUGxtp_409kzkxTfQIE1UpCBWTDmiNE6e7e7bFtPSIbw9XSPLAL_SLbEo5WGHM9vi0RC7HBFxV0_x4U0Gk-nfkIjeqI9-9Kw7kREAveIESp_IOIfHm7a-DF9D-KCIlu-PXkAkqgKDcpJSJhleXWY_Jqcy9nyd

#6. Cá béo: cá hồi, cá ngừ, cá trích

Các thành phần có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích sẽ làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó vào những ngày trở lạnh hay khi có dấu hiệu bị cảm bạn nên bổ sung những loại cá này vào chế độ ăn của mình.

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH
source: https://cdn.tuoitre.vn/zoom/600_315/2019/4/5/photo-1-1554458149234995118677-crop-15544583093911300999055.jpg

#7. Rau xanh

Các loại rau lá màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy chúng có khả năng làm tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng hiệu quả và giúp phục hồi cơ thể nhanh hơn khi bị ốm. Do đó bạn đừng quên tăng cường những thực phẩm bổ dưỡng này trong những ngày cảm lạnh “ghé thăm” nhé.

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ CẢM LẠNH
source: https://photo-3-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2018_04_29_181_25843343/c3f33ed20293ebcdb282.jpg

Trên đây là một số thực phẩm nên ăn khi bị cảm lạnh. Chúng có tác dụng làm dịu các triệu chứng của bệnh và cung cấp dưỡng chất cần thiết để cơ thể phục hồi nhanh hơn. Hy vọng qua bài viết này Beauties Vietnam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như sẽ biết được nên ăn gì khi bị cảm lạnh. Chúc bạn luôn có sức khỏe thật tốt để luôn xinh đẹp và rạng ngời!