1. MỞ MỘT TÀI KHOẢN TIẾT KIỆM

Hãy tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập của bạn hàng tháng để có một khoản dự phòng, ứng biến với các sự cố bất ngờ trong tương lai, nâng cao chất lượng cuộc sống, mua các thứ mình cần...

Hãy lắng nghe cách tỷ phú Warren Buffett dạy các con về bài học tiết kiệm: "Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc".

 
1. MỞ MỘT TÀI KHOẢN TIẾT KIỆM
source: https://timo.vn/wp-content/uploads/2018/04/saving1-e1499077586984.jpg
Nếu bạn chưa biết cách tiết kiệm như thế nào thì hãy học ngay nguyên tắc này của tỷ phú Warren Buffett nhé: "Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm".

Hàng tháng sau khi nhận tiền lương thì bạn hãy cho một khoản cố định vào quỹ tiết kiệm, và lập kế hoạch chi tiêu với số tiền còn lại. Lập kế hoạch chi tiêu thế nào thì kéo ngay xuống mục 2 nhé. 

2. LẬP KẾ HOẠCH CHI TIÊU

Quy tắc 6 chiếc lọ là bí quyết quản lý tiền nổi tiếng thế giới của T.Harv Eker, doanh nhân - diễn giả - tác giả cuốn best-seller "Bí mật tư duy triệu phú". Nguyên tắc này được hiểu như sau: Bạn sẽ chia thu nhập của mình thành 6 phần. Mỗi phần sẽ có một mục đích riêng như hình minh họa dưới đây. 
2. LẬP KẾ HOẠCH CHI TIÊU
source: https://cafefcdn.com/2018/11/11/photo-1-1541927179428342550347.png
Việc phân chia rõ ràng, sẽ giúp bạn kiểm soát được cách chi tiêu của mình, từ đó lên kế hoạch cụ thể cho việc mua sắm. Cái gì thực sự cần mua, cái gì không. Nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm tiền được hiệu quả hơn. Tránh được tình trạng "không biết tiền đi đâu mà cứ hết sạch".
 
baca juga

3. SỬ DỤNG ỨNG DỤNG QUẢN LÝ CHI TIÊU

Nếu bạn là người không có thói quen ghi chép và theo dõi chi tiêu của mình, thì hãy sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại. Khi chi tiêu mua sắm xong, bạn nên có thói quen ghi lại vào ứng dụng, và nó sẽ tự tính rồi đưa kết quả cho bạn. Dựa vào đó bạn có thể biết được tình hình tài chính hiện tại của mình. Nếu đã lỡ chi tiêu quá tay thì nên kiểm soát lại để cuối tháng không phải đi vay mượn nhé. 

Xem thêm: Tiêu tiền thông minh thời dịch bệnh với 5 ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại
3. SỬ DỤNG ỨNG DỤNG QUẢN LÝ CHI TIÊU
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/JAC2_N3/2014_07_03/No_ro_xu_huong_quan_ly_chi_tieu_bang_ung_dung_tren_mobile_1.jpg

4. MUA CÁC MÓN ĐỒ CẨN THIẾT

Triệu phú người Canada Kevin O’Leary đã có lời khuyên cho giới trẻ rằng: "Muốn giàu, người trẻ không nên có quá 4 đôi giày, 3 chiếc quần jeans và hạn chế cafe sang chảnh". Đây là điều khó với giới trẻ, khi thời trang quần áo và check in ở các quán cafe sang chảnh là niềm yêu thích. Đó là lý do tại sao nhiều người hay bị cháy túi vào cuối tháng, vì họ đã mua sắm và sống sang chảnh vào đầu tháng rồi.

Một cái vòng luẩn quẩn đầu tháng nhận lương, mua sắm và trả nợ tháng trước, cuối tháng lại đi vay để sống đến tháng lương tiếp theo, sẽ khiến cho bạn không bao giờ có tiền tích lũy. Đó là điều đáng sợ khi bạn lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Hãy nhìn từ thực tế của đại dịch covid, nhiều công việc phải ngừng lại, nhiều người mất việc. 
4. MUA CÁC MÓN ĐỒ CẨN THIẾT
Hãy thực hiện điều thứ 1- mở tài khoản tiết kiệm, điều thứ 2- lập kế hoạch chi tiêu, cài thêm ứng dụng quản lý chi tiêu ở điều thứ 3. Và học cách đặt câu hỏi xem món đồ bạn muốn mua có thực sự cần thiết hay không nhé.
 
baca juga

5. THỰC HIỆN CÁC THÓI QUEN TIẾT KIỆM

Hàng ngày có thể bạn cảm thấy những đồng tiền lẻ thì không đáng bao nhiêu, nhưng nếu nhân với 30 ngày lên thì nó lại thành một khoản không nhỏ. Ví dụ: Bạn uống 1 cốc cafe 15K, bạn thấy nó khá rẻ không đáng bao nhiêu. Nhưng khi bạn lấy 30 ngày x 15K thì số tiền cafe mỗi ngày của bạn không nhỏ phải không nào. Vì thế, trong cuộc sống, hãy tập tiết kiệm từ những thói quen hàng ngày. Dưới đây là những thói quen tốt bạn nên thực hiện để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất nhé.

- Mang cơm đi làm: Việc tự nấu ăn giúp bạn tiết kiệm hơn, thức ăn đảm bảo vệ sinh hơn
- Tiết kiệm điện: Hãy tắt điện khi không cần thiết, việc này không chỉ tiết kiệm cho bạn mà còn tiết kiệm tài nguyên quốc gia đấy.
5. THỰC HIỆN CÁC THÓI QUEN TIẾT KIỆM
source: https://photo-3-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2017_06_05_274_28774520/befe53ec88ac61f238bd.jpg
- Làm thẻ thành viên: Việc là thẻ thành viên để tích điểm ở những nơi bạn hay tới, như khi mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán cafe,...sẽ giúp bạn có cơ hội mua một số sản phẩm rẻ hơn. Tuy không nhiều nhưng có vẫn hơn không phải không.
- Săn sale, các chương trình giảm giá: Việc này có thể mất thời gian săn hàng sale của bạn, nhưng là một cách có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản.
- Đi các phương tiện công cộng: Ở các nước phát triển, người dân lựa chọn phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền. Ở nước ta, các phương tiện công cộng chưa thực sự thuận tiện. Nhưng nếu nhà bạn đến cơ quan có thể đi bằng xe bus được, thì bạn nên lựa chọn phương tiện này. Vừa giúp bạn tiết kiệm tiền xăng xe, vừa đỡ công sức đi ngoài đường chen lấn bẩn bụi.
 

6. MUA HÀNG THANH LÝ

Không phải tất cả hàng thanh lý đều xấu, cũ kỹ đâu nhé. Có những món đồ rất đẹp, nhiều ngời mới chỉ sử dụng 1-2 lần vàkhông muốn sử dụng nữa và muốn thanh lý. Đó là cơ hội để bạn mua những món hàng đắt với giá mềm hơn giá gốc đấy. 
6. MUA HÀNG THANH LÝ
Các sản phẩm của Sò Vintage giá khá cao, do vậy, nếu bạn mua đồ trong Hội thanh lý Sò Vintage, thì bạn sẽ mua được những món đồ đẹp, giá vừa phải.
source: https://dotobjyajpegd.cloudfront.net/photo/temporary/686bcf874a9d5d1cce1f2f079c8f80f5.jpeg
Hy vọng là với 6 gợi ý cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà Beauties Vietnam gợi ý, cùng với sự khó khăn trong đại dịch Covid-19, bạn sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm chi tiêu hiệu quả. Hãy học cách quản lý chi tiêu để đảm bảo tài chính cho mình nhé.