VÌ SAO ĐI NGOÀI TRỜI NẮNG KHÔNG NÊN MẶC ÁO SẪM MÀU?

Chắc hẳn trong số chúng ta đã từng nghe người khác khuyên rằng nên diện những bộ quần áo có màu sắc tươi sáng khi thời tiết nắng nóng. Vậy những lời rỉ tai nhau này liệu có đúng hay không, liệu đồ sẫm màu có gây tác hại gì đến mình hay không? Khi mà người dân ở Ai Cập lại phổ biến với áo khoác đen, trùm kín mít ở trong một đất nước nhiều sa mạc và nắng nóng như thế? Có vẻ như chúng ta cần tìm lời giải đáp cho sự mâu thuẫn này đấy.

Dưới góc nhìn khoa học, chúng ta sẽ hiểu rõ vì sao đi ngoài trời nắng không nên mặc áo sẫm màu. Lời khuyên nên mặc áo sẫm màu cũng dễ hiểu thôi vì chúng theo logic rằng gam màu càng sáng, điển hình như màu trắng thì càng có khả năng phản chiếu tốt. Điều này có nghĩa là ánh sáng của mặt trời khó mà xuyên qua quần áo và tiếp xúc với cơ thể của chúng ta.

Tuy nhiên, có một điều chúng ta phải hết sức lưu ý rằng những loại quần áo sáng màu có đảm bảo được khía cạnh hấp thụ nhiệt và thoát nhiệt không? 

VÌ SAO ĐI NGOÀI TRỜI NẮNG KHÔNG NÊN MẶC ÁO SẪM MÀU?
source: https://media.ngoisao.vn/resize_580/news/2017/08/07/232db95976047ad1fce95dfc6212b7dde464c360-ngoisao.vn-w650-h813.jpg

Chính vì lý do nó có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt nên chúng sẽ không làm thể nào làm mát cho cơ thể được. Bởi vì nhiệt không chỉ toả ra từ mặt trời mà còn từ cơ thể của chúng ta nữa đấy. Khi bạn đi ngoài trời nắng lâu, cơ thể của bạn sẽ tự động toả ra lượng nhiệt lớn. Do hấp thụ ít bức xạ nhiệt hơn mà những loại áo sáng màu cũng sở hữu một nhược điểm đáng lo ngại là chúng có thể phản xạ nhiệt trở lại lớp da của bạn. 
 

VÌ SAO ĐI NGOÀI TRỜI NẮNG KHÔNG NÊN MẶC ÁO SẪM MÀU?
source: https://media-spiceee.net/uploads/content/image/971999/large_06de18db2e456cc88b6a5f7edfc955bd.jpg
baca juga

Vì sao đi ngoài trời nắng không nên mặc áo sẫm màu? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc câu hỏi này thì chắc hẳn bạn đang có suy nghĩ rằng các loại áo sẫm màu hấp thụ nhiều ánh sáng từ mặt trời và cả cơ thể của bạn toả ra. Quan niệm này có phần đúng nhưng quần áo tối màu khác quần áo sáng màu ở chỗ chúng hấp thụ nhiệt lượng từ cơ thể thay vì phản chiếu lại trên cơ thể chúng ta. Nếu hỏi mùa hè mặc màu gì cho mát thì quần áo sẫm màu sẽ là phương án thích hợp nhé. 

Không những thế, các loại áo sẫm màu bảo vệ da khá tốt khỏi tác hại của những tia cực tím. Theo như các bài báo khoa học đã đính chính như Medical Daily, quần áo càng tối màu thì càng bảo vệ cơ thể được nhiều hơn là khi diện quần áo sáng màu đấy.

VÌ SAO ĐI NGOÀI TRỜI NẮNG KHÔNG NÊN MẶC ÁO SẪM MÀU?
source: https://afamilycdn.com/2017/11-1503994106731.jpg

NÊN CHỌN MÀU SẮC QUẦN ÁO NHƯ THẾ NÀO KHI ĐI NGOÀI TRỜI?

Vậy những ngày thời tiết nắng nóng như mùa hè nên mặc gì để cơ thể thoải mái, mát mẻ? Các chuyên gia cho rằng bạn mặc màu gì cũng được, miễn sao chúng tạo được sự thoáng mát và rộng rãi. Nếu bạn vẫn còn hoài nghi thì hãy cùng xem ví dụ về những người Ai Cập để có cả câu trả lời nhé. 

Cách đây khá lâu, từ năm 1980, nhiều nhà nghiên cứu đã làm khảo sát và phân tích về việc tại sao những cư dân ở Ai Cập, sống ở vùng sa mạc lại lấy trang phục màu đen tuyền và dài thụng như vậy để sinh sống và hoạt động ở nơi nắng nóng bậc nhất trên thế giới. Kết quả đã chứng minh rằng giữa hai loại áo tối màu và sáng màu không có sự chênh lệch nhiệt độ nào cả và những loại quần áo dài thụng như vậy giúp cho không khí lưu thông dễ dàng hơn, tránh được sự ngột ngạt của thời tiết nơi đây. 

NÊN CHỌN MÀU SẮC QUẦN ÁO NHƯ THẾ NÀO KHI ĐI NGOÀI TRỜI?
source: https://contestimg.wish.com/api/webimage/5a1cc8f748e6b2613cdccd80-large.jpg?cache_buster=7f989f29a295ab5aae432ee9a571f8be

Vậy chúng ta nên mặc áo khoác màu gì khi ra nắng? Các nhà khoa học cũng chỉ khuyên rằng bạn nên ưu tiên những loại áo khoác càng dày càng tốt, không cần phải chú ý đến màu sắc là gì. Bởi vì áo dày giúp ngăn chặn bức xạ tử ngoài trong ánh nắng mặt trời tốt hơn.

Như chúng ta đều biết, tia UVA có trong mặt trời gây ra nhiều tác động sinh học có hại cho da, mắt,... có thể làm tổn thương võng mạc, da cháy nắng hoặc thậm chí là ung thư nếu tiếp xúc với tia UVA cường độ cao trong thời gian dài. Do đó, việc bảo vệ cơ thể bằng cách che chắn cẩn thận là vô cùng cần thiết. 

baca juga
NÊN CHỌN MÀU SẮC QUẦN ÁO NHƯ THẾ NÀO KHI ĐI NGOÀI TRỜI?
source: https://gd1.alicdn.com/imgextra/i1/2736234999/O1CN01DPc3N61mnaQGl1RBB_!!2736234999.jpg
NÊN CHỌN MÀU SẮC QUẦN ÁO NHƯ THẾ NÀO KHI ĐI NGOÀI TRỜI?
source: https://i.a4vn.com/2019/2/23/7-kieu-ao-khoac-sieu-mat-va-de-thuong-cho-mua-he-2019-d35d85.jpg

Đến đây thì các bạn cũng đã có được câu trả lời vì sao đi ngoài trời nắng không nên mặc áo sẫm màu rồi đúng không nào? Yếu tố màu sắc thực sự không hề ảnh hưởng nhiều đến cơ thể chúng ta mà quan trọng rằng bạn nên ưu tiên cho những bộ trang phục rộng rãi, thoải mái để da của chúng ta "dễ thở" hơn trong thời tiết nắng nóng như thế nhé.