MỤN KHÔNG VIÊM.

Loại mụn trứng cá đầu tiên được kể đến là các loại mụn không viêm, hay còn thường được gọi là mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

MỤN KHÔNG VIÊM.
source: https://i.pinimg.com/564x/51/b1/dc/51b1dc4c5ec5fa7c9c02d13a7e6688ee.jpg
  • Mụn đầu trắng: được hình thành khi lỗ chân lông bị bít tắc, làm chất nhờn trên da không thể thoát ra được khỏi bề mặt, tích tụ lâu dẫn đến việc xuất hiện loại mụn trứng cá này. Nguyên nhân gây ra loại bệnh ngoài da này phần lớn là do da không được chăm sóc đúng cách, do chế độ ăn uống không lành mạnh của chúng ta, gây tiết ra lượng dầu nhiều quá mức.
  • Mụn đầu đen: là loại mụn được hình thành do lỗ chân lông mở to trên da, kết hợp với cặn bã và dầu nhờn được da tiết ra cùng các loại bụi bẩn từ môi trường nhưng không được làm sạch kỹ càng vào cuối ngày, tạo thành một đốm màu tối trên da. Mụn đầu đen thường có xu hướng xuất hiện trên những khu vực như mũi, cằm và trán.

Hai loại mụn này tuy khá phổ biến nhưng có nhiều cách đơn giản để điều trị bằng các nguyên liệu thiên nhiên, kết hợp với việc chăm sóc vệ sinh da sạch sẽ, đúng cách và xây dựng lối sinh hoạt, chế độ ăn uống tích cực.

MỤN KHÔNG VIÊM.
source: https://i.pinimg.com/564x/59/70/a0/5970a0b1b5babe8551c6347988a422c5.jpg
baca juga

MỤN VIÊM

Trong các loại mụn trứng cá chúng ta thường gặp, mụn viêm được xem là tên mụn đáng ghét nhất với làn da mỏng manh của chúng ta. Mụn viêm xuất hiện trên bề mặt da khi một loại vi khuẩn có tên P.Acnes xâm nhập vào lỗ chân lông, dẫn đến nhiễm trùng, gây sưng đỏ. Thông thường có bốn loại mụn viêm hay gặp nhất khi da bị viêm nhiễm, bao gồm: mụn đỏ, mụn mủ, mụn bọc và mụn nang.

  • Mụn đỏ: là loại mụn đầu tiên gây viêm, ảnh hưởng đến da. Nó là các khối nhỏ nổi lên trên bề mặt da, thường không chứa mủ bên trong nhưng luôn có màu đỏ và rất dễ bị sưng viêm nếu không được chăm sóc và điều trị phù hợp.
  • Mụn mủ: hay còn được gọi là mụn nhọt, là loại mụn khi quan sát bằng mắt thường có mủ màu trắng hoặc màu vàng ở giữa. Vùng da xung quanh mụn mủ thường sẽ mềm hơn và viêm đỏ.
MỤN VIÊM
source: https://i.pinimg.com/564x/41/4f/6c/414f6cc2d4567c186c055f296891b287.jpg
  • Mụn bọc: là giai đoạn viêm nhiễm nặng hơn kể từ khi bắt đầu xuất hiện mụn trứng cá. Các nốt mụn bọc thường cứng khi chúng ta chạm vào, là một khối tích tụ từ các vi khuẩn gây hại, các tế bào da chết và bã nhờn không được làm sạch vẫn ẩn sâu bên dưới bề mặt da. Sự tích tụ này gây ra tổn thương da từ bên trong, dẫn đến phản ứng viêm hình thành mụn bọc trên bề mặt da. Đây là loại mụn cần tìm được cách trị mụn trứng cá phù hợp vì khả năng gây ra sẹo mụn tổn thương da rất cao.
  • Mụn nang: là một trong các loại mụn trứng cá khó nhằn nhất trong việc điều trị. Thay vì nổi lên trên bề mặt da, mụn nang lại được hình thành và tồn tại sâu bên dưới mô da, gây khó khăn cho việc tiếp cận và giải quyết nó. Mụn nang là một khối u lớn của da, sưng đỏ và luôn gây đau đớn, nhức nhối cho người bệnh mỗi khi vệ sinh da mặt hay vô tình chạm phải.
MỤN VIÊM
source: https://i.pinimg.com/564x/f5/2b/14/f52b14a67c2ebf8a567420a920ebb867.jpg

Có nhiều cách để điều trị các loại mụn trứng cá kể trên, bao gồm cả việc dùng các loại thuốc bôi mụn trứng cá có chứa những thành phần như BHA, Benzoyl Peroxide,…tuy nhiên với các loại đặc biệt như mụn nang vì cần nhiều thời gian hơn để chữa trị so với các loại mụn khác, và có khả năng để lại hậu quả nghiêm trọng cho da, nên hình thức mụn trứng cá nghiêm trọng này thường đòi hỏi sự thăm khám của các bác sỹ da liễu thay vì tự tìm cách trị mụn trứng cá, bên cạnh đó là tự xây dựng cho mình một biện pháp chăm sóc và ngăn ngừa mụn tái phát một cách hiệu quả.